• Thứ Tư, 13/12/2006 13:33 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3/12 đến 9/12/2006

  Bão số 9 gây thiệt hại nặng về máy tính với ngành GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Gạch men Mỹ Đức bị kiểm tra về bản quyền phần mềm. Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam sử dụng sản phẩm có bản quyền của Microsoft. Hội thảo quốc giá về PMNM lần 4: Cần hình thành những cộng đồng PMNM. Sở BCVT TP.HCM đã làm được nhiều việc. Sở Tư pháp TP.HCM hoàn tất đề án quản lý hộ tịch bằng máy tính…

  Cần cảnh giác với cơn bão Utor - số 10
  1. Giống như mọi cơn bão khác, cơn bão số 9 đổ vào phía Nam đã gây ra những gián đoạn nhất định về liên lạc viễn thông nhưng cũng đã được khắc phục. Song riêng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì sau bão, một chỉ đạo nghiêm túc của sở GDĐT tỉnh là toàn bộ máy tính của các trường phải mang ra phơi nắng ít nhất 24 tiếng do đã bị ngấm nước. Thực tế là để tiện bảo vệ, đa số các trường đã đặt phòng máy tính ở tầng áp mái nên khi cơn bão làm tốc mái thì đã ảnh hưởng rất nặng. Bà Nguyễn Thị Chim Lang – giám đốc sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhanh chóng lập dự toán sửa chữa. Nếu mức chi dưới 100 triệu đồng thì sẽ quyết ngay vào báo cáo sau. Còn về phía bộ GDĐT, thứ trưởng Phạm Vũ Luận đã nhắc nhở các địa phương phải rút kinh nghiệm về việc phải bố trí hợp lý phòng máy tính và thiết bị nghe nhìn.

  2. Tại TP.HCM, hôm 5/12/2006 lại có thêm một doanh nghiệp là công ty liên doanh Gạch Men Mỹ Đức bị kiểm tra tình trạng sử dụng phần mềm và kết quả là doanh nghiệp này đã sử dụng phần mềm không có bản quyền. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản xử lý vi phạm bản quyền phần mềm của công ty liên doanh Gạch Men Mỹ Đức.

  3. Tại Hà Nội, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) và tập đoàn Microsoft đã ký kết biên bản hợp tác trong việc hợp pháp hoá bản quyền phần mềm. Theo đó, BIDV cam kết thực hiện hợp pháp hoá toàn bộ bản quyền phần mềm Microsoft Office đang sử dụng  trên toàn hệ thống của mình và tra bị bổ sung bản quyền Microsoft Windows Server và SQL Server sử dụng tại 150 chi nhánh và phòng giao dịch của BIDV. Microsoft sẽ có vai trò là một nhà cố vấn và đối tác chiến lược hỗ trợ BIDV trong quá trình triển khai đồng bộ, tối ưu hoá hạ tầng CNTT, quản lý vận hành dựa trên nền tảng của Microsoft.

  4. Hội thảo quốc gia về phần mềm nguồn mở lần thứ 4 cũng đã diễn ra với chủ đề “Từ chính sách đến hiện thực”. Ông Nguyễn Trung Quỳnh – chuyên viên phụ trách PMNM của Bộ KHCN cho rằng Việt Nam cần phải tập trung đào tạo nhân lực và nâng cao nhận thức của người dùng cùng sự sẵn sàng cao của sản phẩm. Theo ông, bộ GDĐT cần phải có những kế hoạch cụ thể và hướng dẫn chi tiết cho vấn đề này. Còn theo ý kiến của thứ trưởng bộ KHCN Bùi Mạnh Hải, khi Việt Nam đã là thành viên đầy đủ của WTO thì việc triển khai PMNM là một giải pháp quan trọng để giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền vốn rất phức tạp hiện nay. Và điều quan trọng hơn, PMNM sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam để có thể tạo ra những sản phẩm mới của CNTT-TT Việt Nam. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP kiến nghị Chính phủ cần có chỉ đạo và hỗ trợ nhằm nhanh chóng hình thành một cộng đồng PMNM nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm miễn phí thay vì phải dùng phần mềm lậu hay phần mềm có bản quyền giá cao.
   

  Hội thảo về PMNM do sở BCVT HCM tổ chức mới đây.
  5. Tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND thành phố, ông Lê Mạnh Hà,  giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, trong khi các sở bạn trên cả nước với cùng thời điểm thành lập còn ở trong giai đoạn hình thành và ổn định bộ máy thì sở BCVT TP.HCM đã làm được rất nhiều việc. Làm được rất nhiều nhưng không có nghĩa là làm hết mọi việc. Theo ông, việc căn bản nhất hiện nay là xây dựng pháp luật, chính sách để phát triển CNTT… Trong 2 năm 2005 – 2006, thành phố đã duyệt thực hiện triển khai đồng bộ hệ thống thông tin tại 24/24 quận huyện và cũng đã xây dựng cơ chế một cửa điện tử đầu tiên của cả nước. Kế hoạch chính phủ điện tử 2005 – 2006 đã hoàn thành ở mức cao, nên việc đánh giá quá chậm chạp hay quá thấp là không có cơ sở. Còn việc “tạo độc quyền” cho 3 doanh nghiệp phần mềm theo ông, làm như vậy cũng có nhiều cái lợi vì ngoài tiết kiệm ngân sách, các phần mềm sẽ nhanh chóng được ứng dụng, triển khai cho tất cả các quận, huyện thay vì mỗi quận có một phần mềm riêng.

  6. Sở Tư Pháp TP.HCM cũng vừa hoàn tất đề án phần mềm hộ tịch để áp dụng đến tận cấp xã, phường trên cơ sở phần mềm hộ tịch của quận 1. Qua nhiều lần thử nghiệm, năm 2005 phần mềm đã được ứng dụng thí điểm thêm tại quận 10 và Bình Thạnh rồi triển khai tiếp ở một số quận khác. Ông Nguyễn Thu Giang – phó giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM, người trực tiếp phụ trách đề án cho biết, việc triển khai được thực hiện theo 3 cấp phường, quận, thành phố. Mỗi nơi đều có máy chủ và hàng tuần đều phải cập nhật dữ liệu lên cấp trên. Nếu máy chủ của một cấp mất dữ liệu thì vẫn còn ở hai nơi kia. Tuy nhiên, vấn đề đang tồn tại các dữ liệu hàng chục năm trước vẫn chưa thực hiện xong. Vì thế, các cán bộ chuyên trách phải thực hiện nhập liệu cả hồ sơ cũ và mới.

  7. Tại Hà Nội, những đầu tư để xây dựng trung tâm Đào Tạo CNTT tại một khu đô thị mới đang bị phản ánh là không hiệu quả và lãng phí vì sau 3 năm triển khai vẫn chỉ là một khối nhà dang dở và xuống cấp. Công luận đang chờ đợi sự trả lời của những người có trách nhiệm về những dự án này. Thực tế của Hà Nội là những đầu tư cho CNTT đã hoá thành đầu tư cho xây dựng cơ bản mang tính “kích cung” theo như ý kiến của ông Lê Hồng Hà - tổng thư ký hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội ngay từ khi các dự án này được khởi động. Theo ông, sẽ là hiệu quả và hữu ích hơn nếu như những đầu tư đó được giành cho nâng cao hiệu quả và nhận thức về ứng dụng CNTT cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Thế nhưng người ta đã không làm như vậy.

  8. Việc tổ chức bán vé cho hành khách đi tàu Tết qua mạng www.vetau.com.vn đã bị quá tải. Ý kiến đặt vấn đề là tại sao ngành đường sắt không tổ chức đấu thầu công khai dự án này để lựa chọn nhà thiết kế website và cung cấp dịch vụ. Tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM, hệ thống giao dịch điện tử cũng đã bị trục trặc hôm 8/12/2006. Theo xác nhận của một cán bộ uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, sự cố trên do hệ thống giao dịch bị lỗi kỹ thuật. Nhiều khả năng sự cố đã xảy ra ở khâu chuyển lệnh từ máy chủ của trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM ra các công ty chứng khoán thành viên bởi hầu hết dữ liệu của đợt nhập lệnh đầu tiên đều chính xác. Các chuyên gia cho rằng do số lượng chứng khoán nhập sàn và các nhà đầu tư mới gia tăng quá nhanh nên hạ tầng kỹ thuật lắp đặt tại trung tâm từ hơn 6 năm trước đã quá tải, không còn khả năng đáp ứng.

  ID: O0612_1