• Thứ Sáu, 15/12/2006 16:33 (GMT+7)

  Thể thao điện tử: Con đường tất yếu của công - tâm - trí - lực Việt Nam

  Hơn mười năm truớc, thiếu nhi Việt Nam hầu như không có máy và game để chơi. Bây giờ, thế hệ của họ đã tiến đến giải thể thao điện tử Việt Nam lần thứ nhất. Cùng cờ tướng, cờ vua, thể thao Việt Nam có thêm một loại hình thể thao "không chấn thương" mới gắn liền với sự phát triển bứt phá của công nghệ, tâm hồn, trí tuệ và thể lực của những thế hệ kế tiếp.

  Bồi hồi, xúc động…

  Chỉ còn hai ngày nữa, những danh hiệu vô địch đầu tiên của giải vô địch đầu tiên trong bộ môn thể thao điện tử Việt Nam sẽ được xướng vang trong nhà thi đấu CLB VH-TDTT Nguyễn Du, TP.HCM. Giới công nghệ Việt Nam hơn mười năm trước tụ nhau thành nhóm hẹp say mê với những mã lệnh trong MS DOS tối thui trên màn hình đen trắng của những cỗ máy tính im lìm, yếu ớt, không hề nghĩ rằng họ có thể lại là người dẫn dắt thế hệ trẻ tiến tới đài vinh quang sau những màn thi đấu – trình diễn ngoạn mục trên những màn hình màu độ phân giải tốt đầy sống động trong âm thanh vòm khích lệ.

  Các bậc phụ huynh đầu tư cho con em vì tình thương cha mẹ, vì chữ “chơi” đời họ chưa được hưởng, càng xúc động hơn khi thấy thành quả đầu tư lại lớn đến thế: niềm vui không bờ bến, niềm vinh dự không chỉ cho một gia đình mà cho cả quê hương, thành phố nơi họ sinh sống. Những người chiến bại trong trận chung kết cũng không hề để lại nỗi buồn vì chính họ cũng tự vượt lên bản thân để đạt được những thành tích quốc gia. Cho nên, phụ huynh của họ cũng không cần tiếc nuối, con em họ đã được thi đấu ở tầm mức cao nhất.

  Các vận động viên game chưa được công nhận thứ hạng đẳng cấp như các vận động viên ở các bộ môn thể thao truyền thống đã được thi đấu hết mình cho thành công của một giải vô địch. Họ sẽ là những đại kiện tướng, kiện tướng, vận động viên các cấp trong tương lai, khi thể thao điện tử trở thành một bộ môn thể thao đang trên đường chuyên nghiệp hoá. Họ không chỉ nhanh hơn, mạnh hơn, chính xác hơn mà còn mang lại nhiềm niềm vui to lớn hơn.

  Thúc đẩy thị trường công nghệ

  Trong giới khoa học công nghệ, khái niệm entropy – entrôpi được biết đến rộng rãi. Thể thao điện tử là một sự kiện mang entrôpi cực cao trong môi trường CNTT Việt Nam hiện nay. Nó thể hiện và giải quyết hàng loạt vấn đề nội tại của thị trường công nghệ đất nước. Thông qua nó, thế giới có thể hoàn toàn thay đổi thái độ thờ ơ trước sự vươn lên vũ bão của thị trường công nghệ nước nhà.

  Nếu một máy tính thông thường là kết tinh của những nỗ lực công nghệ thông thường thì máy tính chơi game với giá bán trên thị trường gấp nhiều lần cho đến hàng chục lần so với máy tính thông thường là kết tinh của những gì phát triển nhất về mặt công nghệ vào thời điểm đánh giá. Việc một sàn đấu không bao gồm những máy tính mạnh nhất chỉ đơn giản vì không đủ chừng đó máy tính mạnh nhất cùng lúc chứ các gamer luôn tìm dùng những máy tính mạnh nhất.

  Nhu cầu của các gamer khiến công nghệ ngày càng phát triển nhanh hơn. “Các nhà sản xuất game hối thúc chúng tôi, họ hỏi bao giờ có chip mới để lập trình game mới” – lãnh đạo công ty Intel Việt Nam có lần tâm sự. Các card đồ hoạ mới cũng là kết tinh của công nghệ chip (xử lý) và công nghệ bộ nhớ. Gamer đòi hỏi, các nhà công nghệ phải đáp ứng và mỗi lần công bố công nghệ mới, người dùng được thừa hưởng sự rẻ đi của các cấu hình trước. Cứ thế, cộng đồng công nghệ có cơ hội tiến thẳng về phía trước một cách nhanh hơn, mạnh hơn, chính xác hơn.

  Giải thể thao điện tử là đỉnh cao của niềm đam mê game của các gamer. Sau thời gian “kiếm võ”, các gamer đăng đàn với những công nghệ chơi mới, tư duy chiến lược, chiến thuật mới. Các nhà lập trình game một mặt đưa ra những kịch bản chi phối người chơi nhưng tại những giải thi đấu, họ tận dụng cơ hội khám phá ra nhiều chiêu thức mới nhằm hoàn thiện game của mình theo tiêu chí nhanh hơn, mạnh hơn, hấp dẫn hơn. Công nghiệp nội dung càng được hưởng lợi.

  Khai sinh một bộ môn thể thao

  Với quy mô thế giới, có lẽ trận vua cờ vua Casparov thua máy tính Deep Blue của IBM gần mười năm trước tại New York (Mỹ) đã khai sinh bộ môn thể thao điện tử?! Sự kiện có tính lịch sử trong công nghệ điện toán đó một mặt thể hiện trí tuệ nhân tạo đã đủ khôn lớn để giúp người thực hiện một số phần việc về tư duy như chơi cờ. Mặt khác, sử dụng máy tính, con người đã đủ cơ hội tiếp cận một cơ hội rèn luyện tư duy mới! Và đó là lý do để gọi game đối kháng và game có thưởng điểm là một phần của thể thao trí tuệ trong một cuộc đời thực đã có nhiều phần chung với những kết liên, ràng buộc với thế giới ảo.

  Trong đời thường, như các gamer thế giới, các gamer Việt Nam không chỉ chơi game mà họ chọn thi đấu và cũng không chỉ chơi game nói chung. Họ vẫn rèn luyện và phát triển toàn diện về văn trí thể mỹ. Các chuyên gia nói, có gamer lấy cả môn tập tạ bổ trợ cho việc chuẩn bị thi đấu ở giải thể thao điện tử Việt Nam. Gamer cần mạnh mẽ về thể chất để duy trì một đầu óc tỉnh táo và nhanh nhạy trong thời gian thi đấu lâu nhất có thể. [Những động tác sử dụng công cụ cầm tay cho thi đấu của gamer có thể ích lợi cho những chuyên gia nghiên cứu về hành vi con người].

  Trước Giải Thể Thao Điện Tử Việt Nam lần thứ nhất, Việt Nam đã chứng kiến các vòng thi đấu của World Cyber Game – một giải lớn xuất xứ Hàn Quốc. Tạp chí điện tử uy tín bậc nhất nước Nga Itogi (www.itogi.ru - tiếng Việt, Itogi là Tổng Kết, một tạp chí đa ngành kinh tế - văn hoá – khoa học - xã hội) đã viết về vòng chung kết thế giới của giải World Cyber Game 2006 tại Italia những dòng như sau: “Một thứ hoàn toàn nghiêm túc mới đã xuất hiện!”. Điều đó cũng có nghĩa là, thể thao điện tử không chỉ là một cuộc chơi mà là cả một sự nghiệp mới và những người gắn bó với nó đều có sứ mệnh riêng: làm nên cái mới hoàn toàn nghiêm túc.

  Trong những nhà vô địch và á quân của giải thể thao điện tử Việt Nam lần thứ nhất có thể sẽ có người không gắn bó cuộc đời với game như một nghề, một nghiệp. Nhưng Giải là một trong những cơ hội lớn tạo cho họ để có thể trở thành những nhà nghề của một lĩnh vực kinh tế - xã hội mới. Họ có thể đóng góp sức mình cho công nghiệp game, có thể tổ chức các sự kiện game, trở thành những huấn luyện viên game có nhận tiền công. Dù họ sẽ theo con đường nào đi nữa, chúng ta, những người nhận thức được tầm quan trọng của Giải và đánh giá được những khả năng, nỗ lực của các gamer đều cùng xin chúc các gamer có được những giờ phút chuẩn bị, nghỉ ngơi thoải mái nhất và bước vào những trận thi đấu thăng hoa nhất!

  Nguyễn Như Dũng

  ID: O0612_1