• Thứ Tư, 20/12/2006 07:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/12/2006

  Việt Nam chưa có mô hình tổng thể phù hợp về chính phủ điện tử. Toà án Nhân Dân Tối Cao chưa có trang web để công khai các phán quyết thương mại theo lộ trình WTO. FPT chính thức đưa cổ phiếu ra giao dịch tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM và được cấp phép cung cấp dịch vụ điện thoại cố định. Viettel trình diễn thử nghiệm Wimax tại Hà Nội…

  1. Theo nhiều ý kiến tại hội thảo chuyên đề về chính phủ điện tử vừa được tập đoàn Dữ Liệu Quốc tế (IDG) và sở BCVT Hà Nội tổ chức trong các ngày 13 và 14/12/2006, việc thiếu sự điều phối chung của một cơ quan chức năng, thiếu một kiến trúc tổng thể cho việc xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam đang và sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài.

  Tuy rằng có những kết quả đáng ghi nhận của nhiều cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian qua nhưng vẫn còn một câu hỏi phải trả lời là quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử đã sâu sắc chưa? Những quyết tâm đó đã được biến thành những dự án thực hiện cụ thể như thế nào? Chúng ta đã có mô hình tổng thể phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam và thế giới chưa? Ai chịu trách nhiệm xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam? Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM đã ví việc này giống như người ta đua nhau xây nhà trong thành phố mà không có bản quy hoạch.

  2. Theo cam kết gia nhập WTO, ngành toà án Việt Nam sẽ phải công khai các phán quyết về thương mại. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa thể thực hiện và bên cạnh nhiều nguyên nhân khác thì theo ông Đỗ Cao Thắng – chánh toà Kinh Tế, toà án Nhân Dân (TAND) Tối Cao, ngành toà án đã có kế hoạch đưa phán quyết lên Internet nhưng chưa thể thực hiện vì nhiều lý do mà chủ yếu do điều kiện kỹ thuật và tài chính chưa cho phép. Đến nay, TAND Tối Cao chưa có trang web riêng mà mới chỉ có hộp thư điện tử. TAND thành phố Hà Nội và TAND của 14 quận huyện cũng mới lập địa chỉ e-mail và không phải đơn vị nào cũng có. Theo ông, nói ra như vậy không phải là để thanh minh với dư luận nhưng cũng mong được sự thông cảm cho ngành.

  3. Đối với tập đoàn FPT thì ngày 13/12/2006 cũng là rất đáng ghi nhớ với họ vì đã chính thức đưa cổ phiếu ra giao dịch tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM. Sự tham gia của FPT đã nâng quy mô niêm yết tại trung tâm lên 11.000 tỷ đồng  (tính theo mệnh giá) với mức vốn hoá đạt trên 120.000 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch này, có 83.530 cố phiếu FPT được khớp lệnh với mức giá 400.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 40 lần mệnh giá gốc.

  Ngày hôm sau, tại Hà Nội, bộ BCVT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng điện thoại cố định cho công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom), một doanh nghiệp thành viên của tập đoàn FPT. Giấy phép này được Bộ BCVT ký trước đó 1 ngày. Từ khi triển khai dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL), FPT đã sử dụng đường truyền riêng để cung cấp dịch vụ cho 180.000 khách hàng và với giấy phép này, FPT sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại theo công nghệ NGN tổng đài Softswitch. Như vậy, bên cạnh các dịch vụ ADSL và truyền hình IP, các khách hàng của FPT sẽ được sử dụng cả dịch vụ điện thoại với dự kiến 2 số điện thoại độc lập trên 1 đường dây cùng mức giá cước rất cạnh tranh.

  Hình ảnh minh hoạ ứng dụng  Wimax

  4. Ngày 11/12/2006 tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã trình diễn thử nghiệm cung cấp dịch vụ Internet không dây diện rộng (Wimax). Theo giải thích của Viettel, lý do khiến họ chọn Hà Nội để thử nghiệm vì muốn kiểm nghiệm chất lượng dịch vụ tại khu vực đông người, địa hình phức tạp với nhiều vật cản là nhà cao tầng. Dịch vụ này sẽ giúp Viettel cung cấp Internet cho các khu vực có địa hình phức tạp và gặp khó khăn về triển khai cáp.

  Tham dự buổi thử nghiệm, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng khẳng định, việc có nhiều doanh nghiệp tham gia thử nghiệm cung cấp dịch vụ Wimax sẽ giúp bộ BCVT rất nhiều trong việc hoạch định chính sách quản lý và quy hoạch tần số cho dịch vụ này. Được biết, Viettel đã bắt đầu thử nghiệm Wimax đợt 1 từ tháng 8/2006 với một trạm phát sóng và 10 thiết bị đầu cuối ngoài trời. Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 10/2006 với 10 trạm phát và 72 khách hàng tại các quận nội thành Hà Nội. Bán kính phủ sóng đạt 2 km trong điều kiện có nhiều nhà cao tầng và đạt tới 32 km trong điều kiện có tầm nhìn tốt. Theo dự kiến, Viettel sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Wimax ra thị trường vào giữa năm 2007 cho những khách hàng có nhu cầu lớn. 

  5. Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã ra mắt dịch vụ EV-DO để cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng đang sử dụng các dịch vụ điện thoại di động và cố định không dây. Theo đó, các thuê bao điện thoại của EVN Telecom có thể thực hiện truy cập Internet với tốc độ lên tới 2,457 Mbps (tương đương với tốc độ của ADSL). Theo dự kiến, EVN Telecom sẽ tiếp tục cung cấp thêm các dịch vụ gia tăng khác trên nền EV-DO như mua bán trực tuyến, truyền hình hội nghị, game online…Thủ tục đăng ký sử dụng EV-DO rất đơn giản, tương tự như hoà mạng các dịch vụ khác của EVN Telecom. Khách hàng có thể đăng ký theo thuê bao trả sau hoặc trả trước bằng cách mua thẻ sim EV-DO và được giữ nguyên số thuê bao. Được  biết, hiện tại EVN Telecom có khoảng 31.000 khách hàng sử dụng Internet chủ yếu ở TP.HCM và dịch vụ này được cung cấp qua mạng không dây. EVN Telecom đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 900 tỷ đồng từ Internet vào cuối năm 2010, trong đó dịch vụ ứng dụng sẽ chiếm 40 – 50%.

  6. Cuối năm cũng là dịp mà có nhiều kết quả bình chọn trong nước, quốc tế được công bố và theo kết quả của tạp chí Business Week thì TP.HCM đã lọt vào top 10 của các trung tâm gia công phần mềm tốt nhất thế giới. Nhân sự việc này, theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), nếu nỗ lực hơn nữa thì vị trí của Việt Nam còn cao hơn. Khẳng định điều này vì Việt Nam có dân số lớn thứ 13 thế giới, với giá nhân công thấp nhưng vị trí trong sản xuất phần mềm lại còn khiêm tốn. Vì vậy, thứ hạng chắc chắn sẽ còn thay đổi. Có lẽ do nhìn rõ điều này mà các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Microsoft hay Intel quyết định đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Ông Bình khẳng định, Việt Nam vẫn phải đi theo con đường này tức là doanh nghiệp bắt đầu từ gia công đến cung cấp các dịch vụ khác. Cũng như một đứa trẻ phải biết tập bò, tập đi rồi mới biết chạy. Hiện trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, Việt Nam đang ở giai đoạn đứa trẻ nhổm dậy để đi. Vì vậy, sẽ còn phải tiếp tục duy trì hoạt động gia công và việc này cũng có ý nghĩa làm gia tăng đội ngũ lập trình viên.

  7. Theo những kết quả nghiên cứu của hãng viễn thông Telenor (Na Uy) thì giới trẻ Hà Nội quan tâm tới tin tức, thích nghe nhạc qua điện thoại di động và Internet. Về những kết quả này, ông Ola Ree - trưởng đại diện Telenor tại Việt Nam cho biết là chính họ khá ngạc nhiên vì kết quả này khác với những nghiên cứu của Telenor tại các thị trường khác. Hiện tại Telenor cũng chưa có kế hoạch cụ thể mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khai thác tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai Telenor muốn đầu tư và tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang rất đáng quan tâm. Nếu trở thành đối tác của một mạng di động hoặc nắm giữ cổ phần thì Telenor sẽ tiến những bước tiếp theo. Đó là nghiên cứu rộng để khẳng định những kết quả sơ bộ cũng như đưa ra các dịch vụ cho khách hàng trên cơ sở hợp tác với các đối tác đã cổ phần hoá.

  ID: O0612_1