www.didongCDMA.com đã tổ chức buổi giao luu trực tuyến mà khách mời là ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp và trưởng đại diện phụ trách kinh doanh CDMA của Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Xin trích giới thiệu một phần nội dung của buổi giao lưu này." /> www.didongCDMA.com đã tổ chức buổi giao luu trực tuyến mà khách mời là ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp và trưởng đại diện phụ trách kinh doanh CDMA của Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Xin trích giới thiệu một phần nội dung của buổi giao lưu này."/> www.didongCDMA.com đã tổ chức buổi giao luu trực tuyến mà khách mời là ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp và trưởng đại diện phụ trách kinh doanh CDMA của Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Xin trích giới thiệu một phần nội dung của buổi giao lưu này." />
 • Thứ Năm, 21/12/2006 15:24 (GMT+7)

  Đại diện Qualcomm trả lời về công nghệ CDMA

  Do có nhiều độc giả quan tâm đến công nghệ CDMA, website www.didongCDMA.com đã tổ chức buổi giao luu trực tuyến mà khách mời là ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp và trưởng đại diện phụ trách kinh doanh CDMA của Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Xin trích giới thiệu một phần nội dung của buổi giao lưu này.


  Ông Hoàng Ngọc Diệp
  Hỏi: Hiện nay ai cũng biết thị trường viễn thông Việt Nam, GSM đang chiếm vị thế áp đảo so với CDMA. Người tiêu dùng còn xa lạ đối với CDMA với nhiều lý do khác nhau. Xin hỏi có cách nào vực dậy được thị trường CDMA để có thể sánh vai ngang tầm với GSM?

  Đáp: Việc vực dậy (hay tốt hơn nên viết là phát triển... vì "vực dậy" có nghĩa là đã đứng lên và vấp ngã rồi, nhưng CDMA quá mới để đứng lên so với GSM) phải được tiến hành song song bằng nhiều góc độ:

  1) Nhà Nước tạo các điều kiện thông thoáng hơn, công bằng hơn cho các nhà khai thác mới, đi sau; thay đổi một số chính sách, chiến lược để phù hợp hơn đối với sự phát triển của công nghệ (còn nhiều chính sách, chiến lược đã hình thành cách đây hơn 10 năm mà vẫn chưa chịu thay đổi làm cho công nghệ mới vẫn phải hoạt động theo tính cách của các công nghệ cách đây vài thập niên), hình thành và áp dụng được các tiêu chuẩn tối thiểu về chất lượng dịch vụ và nghĩa vụ của nhà khai thác để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, tạo ưu thế cho việc phát triển ICT trong nước; đầu tư hỗ trợ những sân chơi, vườn ươm cho các thế hệ trẻ tận dụng công nghệ mới và cơ hội để sáng tạo.

  2) Nhà khai thác: Bên cạnh việc bảo đảm chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng, nhiều sự chọn lựa cho khách hàng..., các nhà khai thác còn phải tận dụng tối đa những ứng dụng ưu việt của CDMA để làm vị thế cạnh tranh cho mình.

  3) Người dùng công nghệ CDMA: Vì biết những tính năng ưu việt của CDMA nên mới có "fan" cho CDMA, thường là các thế hệ trẻ, thích (hoặc mê CNTT). Nếu cả nhà khai thác cũng như "fan" đều tận dụng được khả năng IP của băng thông truyền dữ liệu của CDMA mà xây dựng được các ứng dụng thì việc thành công của CDMA không còn là việc khó khăn.

  Hỏi: Chính xác thì mỗi đầu máy di động hệ CDMA ra đời phải trả tiền quyền sở hữu cho Qualcomm bao nhiêu? Đây có phải là nguyên nhân gây nên giá thành của điện thoại CDMA cao hơn GSM?

  Đáp: Nếu các nhà sản xuất máy đầu cuối sử dụng chipset của Qualcomm (có hơn 5 nhà sản xuất chipset CDMA/WCDMA trên thế giới kể cả Qualcomm), thì họ sẽ phải trả một vài phần trăm (rất nhỏ, chỉ vài phần trăm, tôi không thể nói rõ vì đây là bí mật kinh doanh của Qualcomm và các công ty) trên trị giá cho bản quyền vì quyền sử dụng các ứng dụng trong chipsets của Qualcomm. Đây không là nguyên nhân gây nên giá thành của điện thoại CDMA cao hơn GSM, mà các nguyên nhân chính là:

  1) Thị trường CDMA còn nhỏ, lượng sản xuất hàng loạt không bằng GSM cho nên giá đơn vị cũng còn cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều sản phẩm CDMA tại Ấn Độ và Trung Quốc đã xuống dưới 40USD một cái.

  2) Hầu hết đầu cuối CDMA đều có những chức năng còn vượt trội hơn cả GPRS (đừng nói đến GSM) vì tính năng mobile IP broadband, cho nên cứ lấy GSM (chỉ có thoại/SMS) mà so sánh với CDMA1X thì hơi khập khiễng! Nếu lấy giá thành của các máy GPRS so sánh thì CDMA1X sẽ là rẻ hơn.

  Hỏi: Qualcomm chia sẻ quyền sản xuất chip như thế nào, ở Việt Nam Qualcomm có hỗ trợ gì cho 3 mạng CDMA?

  Đáp: Qualcomm có bổn phận phải bán bản quyền chipset cho mọi công ty cần mua. Hiện nay, đã có hơn 5 công ty có bản quyền sản xuất CDMA/WCDMA chipset và đã/đang sản xuất và cung cấp ra thị trường. Sự khác biệt của chipset của Qualcomm là hàng năm QUALCOMM đã/đang đầu tư hơn 1 tỷ USD chỉ để cho nghiên cứu/phát triển (R/D) và đưa các thành quả R/D này vào chipset của QUALCOMM. Cho nên, khả năng ứng dụng và chất lượng của chúng cao hơn so với đối thủ. Nhưng ngay cả các ứng dụng này Qualcomm cũng phải bán cho đối thủ nếu đối thủ yêu cầu. Qualcomm đã và đang hỗ trợ vô cùng tích cực cho cả 3 mạng CDMA tại Việt Nam qua nhiều hoạt động khác nhau.

  Hỏi: Tại sao tần số 450MHz có giá thành thiết bị đầu cuối đắt hơn 800MHz?

  Đáp: Chính là vì thị trường 450 còn quá nhỏ so với 800, hiện nay chỉ có hơn 15 triệu thuê bao 450MHz so với hơn 300 triệu thêu bao 800MHz! Tuy nhiên, giá thành của những model 450 đang giảm mạnh vì con số "magic 10 triệu" làm các nhà sản xuất tự tin hơn để sản xuất hàng loạt, đồng thời Qualcomm đã hỗ trợ bằng cách đưa ra 1 chip tích hợp (cả 4 con chip: Processor, 2 chip RF & power) để giảm giá thành khi sản xuất.

  Hỏi: Tại sao Qualcomm lại đầu tư vào nhà máy sản xuất CDMA 450MHz chỉ dùng được cho mạng Emobile của EVN Telecom mà không phải các loại máy khác thông dụng hơn như CDMA 800MHz cho hai mạng CDMA lớn nhất Việt Nam: Sfone và HT Mobile?

  Đáp: Theo tôi biết, IQLinks không chỉ dừng lại ở model 450! Giấy phép công nghệ của Qualcomm cấp cho IQLinks bao gồm mọi tần số. Có thể là IQLinks còn rất trẻ nên họ chỉ có thể tập trung vào một góc thị trường mà góc đó cho họ cơ hội cạnh tranh tốt hơn!

  Hỏi: Vậy ông bình luận gì về sự kiện tập đoàn sản xuất máy di động số 1 thế giới là Nokia đã tuyên bố không tiếp tục hỗ trợ CDMA như một định hướng chiến lược trong tương lai?

  Đáp: Theo như đánh giá của tôi, Nokia đi vào lĩnh vực CDMA 1X sau một số nhà sản xuất khác nên có thể họ không thấy được tương lai cho vị thế số 1 của họ như với công nghệ GSM. Tuy nhiên, cũng có thể một ngày gần đây họ lại công bố tiếp tục với CDMA. Đây là một tin vui đối với nhiều nhà sản xuất khác bởi một đối thủ đáng gờm của họ đã bỏ cuộc chơi. Vấn đề cốt lõi là có hàng chục nhà sản xuất máy đầu cuối CDMA và hàng trăm mạng CDMA trên toàn thế giới sẽ vẫn tiếp tục với công nghệ CDMA.

  Hỏi: Liệu Qualcomm có phát triển tốt khi mà WiMAX đang có rất nhiều ưu việt và có phần lấn lướt?

  Đáp: Không biết từ đâu mà bạn có thể cho rằng WiMAX "đang có rất nhiều ưu việt và có phần lấn lướt"?! Chỉ mới có ngày hôm qua, Intel tuyên bố hình thành được con chip cho WiMAX di động lần đầu tiên... Chưa biết nó có hoạt động ổn định hay không? Chưa biết tính năng an toàn, bảo mật, chuyển vùng (hand-off/hand-on), khả năng giải mã nhanh tới mức nào? Và cuối cùng là bao nhiêu tiền?

  Vừa qua, tại ITU Asia và 3G World Congress (Hồng Kông 4/12 - 8/12), CDG đã công bố về Ultra Mobile Broadband (UMB) hoặc CDMA2000 1x EV-DO Version C là một phiên bản nâng cấp trên các mạng CDMA để có tới 280Mbps down-load! Công nghệ bao gồm CDMA, TDM, OFDM, và OFDMA. Hãy vào: http://www.cdg.org/developments/12-5-2006901520.html

  Hỏi: Hiện nay ở Trung Quốc đang hình thành liên minh mới cho công nghệ CDMA gọi là TD-SCDMA. Không phải mua bản quyền chip CDMA nên giá thành rất rẻ, sự kiện này có ảnh hưởng gì đến Qualcomm hay không? Việt Nam có thể theo con đường này để phát triển CDMA được không?

  Đáp: TD-SCDMA cũng là một trong 3 chuẩn 3G dựa trên công nghệ cơ bản CDMA. Việc "không phải mua bản quyền chip CDMA nên giá thành rất rẻ" là không đúng... vì bản quyền công nghệ CDMA khác với chipset CDMA, mọi tổ chức nghiên cứu phát triển trên nền CDMA đều đã phải mua bản quyền công nghệ. Về mặt rẻ hay không thì còn quá sớm để biết vì Trung Quốc chưa công bố giá cả. Qualcomm rất vui mừng cho Trung Quốc và cộng đồng CDMA nói chung là có thêm một giải pháp 3G sử dụng nền CDMA. Việt Nam có thể theo con đường này lắm chứ! Tuy nhiên, nên đánh giá trước mọi chuyện... từ định hướng cho tương lai, trị giá đầu tư, ưu thế công nghệ, cơ hội sản xuất và cạnh tranh, v.v...

  N.B

  (theo www.didongCDMA.com và Qualcomm)

  ID: O0612_1