• Thứ Sáu, 05/01/2007 10:21 (GMT+7)

  Sức mạnh của giấc mơ

  Hơn 120.000 độc giả tạp chí Business Week đã bình chọn Nguyễn Minh Hiếu, giám đốc công ty Giấc Mơ Việt là một trong những doanh nhân dưới 25 tuổi xuất sắc nhất châu Á. Thuộc thế hệ 8X, Hiếu đang cùng với bạn bè đồng lứa tạo nên một lớp doanh nhân trẻ với những hoài bão và cá tính riêng.

  Hơn 120.000 độc giả tạp chí Business Week đã bình chọn Nguyễn Minh Hiếu, giám đốc công ty Giấc Mơ Việt là một trong những doanh nhân dưới 25 tuổi xuất sắc nhất châu Á. Thuộc thế hệ 8X, Hiếu đang cùng với bạn bè đồng lứa tạo nên một lớp doanh nhân trẻ với những hoài bão và cá tính riêng.

  Từ giấc mơ bước ra thực tế

   
  Nguyễn Minh Hiếu, Giám đốc công ty Giấc Mơ Việt

  Ý tưởng xây dựng một website so sánh giá cả, tư vấn mua sắm xuất phát từ nhu cầu bản thân khi Hiếu đang học năm thứ hai ngành tài chính ở một trường đại học Úc. Ngay khi học xong, Hiếu hăm hở về nước với đầy ắp ý tưởng xây dựng công ty. Nhưng, bắt tay vào thực hiện, Hiếu mới thấy hóa ra đã có rất nhiều website cũng cung cấp tính năng so sánh giá, lọc sản phẩm theo yêu cầu. Lúc này, Hiếu thực sự chán nản vì những ngộ nhận của mình, cảm thấy hiểu biết, kiến thức của mình còn hạn hẹp quá. Giấc mơ tưởng đã tan nhưng với lòng đam mê, ý chí của tuổi trẻ, ý tưởng kinh doanh “tưởng như cũ rích” đó được Hiếu dần biến thành hiện thực. Đối với Hiếu, đó là cả một hành trình của nhận thức để từ một ước mơ thời sinh viên được nuôi dưỡng thành niềm đam mê và sự quyết tâm. Hiếu nhớ lại, “lúc đó, chợt trong đầu mình lóe lên: sao không tham khảo, nghiên cứu thật kỹ tất cả những website đi trước để học hỏi và xây dựng những tính năng riêng phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Nhiều website lớn trên thế giới cũng đều đi theo cách này. Với Internet và khả năng ngoại ngữ, mình càng có nhiều điều kiện để tiếp cận nhiều và học hỏi. Vấn đề là phải biết người tiêu dùng thực sự cần gì”.

  Tháng 4/2005, công ty Giấc Mơ Việt (Dream Việt) đã chính thức ra mắt với website AHA.vn cung cấp thông tin tư vấn tiêu dùng. Từ đó đến nay là một quãng đường dài nữa mà Hiếu và các cộng sự đã trải qua. Những nỗ lực đã phần nào đơm hoa kết trái.

  Doanh nhân là tự học

  “Trước đây, mình mơ ước rất giản dị là học đại học, có công việc ổn định ở một cơ quan nhà nước. Nhưng khi đi du học, tiếp xúc với các bạn trẻ nước ngoài, tư duy của mình mới thay đổi. Hầu hết họ không quan tâm đến chuyện sẽ làm việc ở đâu, mà quan trọng là trau dồi kiến thức, rèn kỹ năng tư duy để có thể làm được bất kỳ công việc gì. Họ có nhiều sở thích, đam mê khác nhau và họ tự do theo đuổi tới cùng những đam mê đó. Trở về nước, mình thấy những bạn bè đồng lứa cũng suy nghĩ giống mình dù họ không được ra nước ngoài. Internet đã mở rộng thế giới ra trước mắt họ. Điều đó càng thôi thúc lòng quyết tâm của mình. Đối với mình, điều quan trọng là tìm được những người cùng khát vọng”, Hiếu tâm sự.

  Bằng đam mê đó, Hiếu và cộng sự đã trải qua thời gian dài để tìm hướng đi cho trang web của mình. Thói quen mua sắm của người Việt rất khác với người dân các nước phát triển, khi mua sắm thường thích nhìn tận mắt, sờ tận tay, rồi mặc cả. Phải làm sao để thay đổi đuợc thói quen này? Mục tiêu đưa ra là: thông tin sản phẩm phải chính xác, giá cả cập nhật; các đánh giá phải khách quan, phải tạo dựng được cộng đồng... Có vậy mới hy vọng thay đổi được thói quen của người tiêu dùng để họ chuyển sang sử dụng dịch vụ của AHA. “Lúc trước mình cũng hay đọc sách để tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Nhưng khi làm mới thấy, những gì mình áp dụng được chỉ là một phần rất nhỏ. Tự học, tự rút kinh nghiệm ngay từ thực tế mới giúp mình trưởng thành” - Hiếu tâm sự: “Nhiều lúc cảm thấy sao mà việc gì mình cũng phải làm. Rồi stress, rồi nặng lời với nhân viên”. Nhưng khi những giây phút đó qua đi, bình tĩnh lại, Hiếu lại rút ra được “lần sau, gặp tình huống này mình nên làm gì”.

  Hiếu cũng đã nghiên cứu để xây dựng quy trình làm việc cho công ty với phương châm: hiệu quả, tiết kiệm. Một trong những giải pháp được anh đưa ra là khai thác triệt để các tính năng có sẵn trong bộ phần mềm văn phòng. “Các phần mềm văn phòng mới hiện nay rất mạnh nên chỉ cần tận dụng được hết các tính năng của nó là đã có thể cải thiện được rất nhiều công việc của người quản lý, nhất là với quy mô hoạt động và tài chính của doanh nghiệp còn khiêm tốn như hiện nay”, Hiếu nhận xét. Sau những giờ phút căng thẳng vì công việc, Hiếu lại làm thủ lĩnh tổ chức những buổi đi chơi với bạn bè và nhân viên để xóa đi khoảng cách, để cùng giải tỏa, giúp mọi người hiểu nhau để ngày mai cộng tác tốt hơn. “Đây chính là lợi thế của những người trẻ như bọn mình. Không hề có rào cản giữa nhân viên và sếp, những người cùng chí hướng sẽ cùng làm việc và cùng chia sẻ”, Hiếu nói.

  Tháng 9/2006, Hiếu vinh dự được công nhận là một trong 20 doanh nhân dưới 25 tuổi xuất sắc nhất châu Á do độc giả tạp chí Business Week bình chọn.

  Bài học quý khi khởi nghiệp

  Kế hoạch tiếp cận quỹ đầu tư mạo hiểm IDG của Dream Việt bị đổ bể ngay từ bước đầu bởi trong bản đề án không có các kết quả nghiên cứu thị trường – khâu quan trọng nhất trong kinh doanh. Lúc này, Hiếu mới thấy mình còn bồng bột quá. Được học về quản trị kinh doanh, biết rất rõ về vai trò của việc nghiên cứu thị trường. Vậy mà... Nhận được lời “gợi ý tốt bụng” từ những người thẩm định, Hiếu bắt tay vào việc điều tra người tiêu dùng Việt Nam. Hơn 2.000 phiếu điều tra đã được thu về trong đó 80% đề nghị có giải pháp hỗ trợ việc mua bán; 60% có mua sắm đồ điện tử và đều tham khảo giá trước khi mua. Kết quả của cuộc khảo sát thực sự đã có tác động động viên Hiếu và đội ngũ cộng sự rất nhiều, tăng thêm sự tự tin vào kế hoạch kinh doanh đã vạch ra. “Thật vui vì kết quả khảo sát trùng với những gì vạch ra trong bản đề án. Dù sao cũng không nên chủ quan. Đây thực sự là bài học rất quý đối với mình”, Hiếu nói.

  Đích đến của lòng quyết tâm

  Sau bài học đó, Dream Việt cũng như Hiếu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Ngày 4/12/2006 vừa qua đánh dấu sự trưởng thành của Dream Việt bằng việc IDG Ventures quyết định đầu tư vào Dream Việt. Hiếu nói: “Mình cảm thấy áp lực nhiều hơn từ sau khi nhận tiền của IDG. Mình phải nghiêm túc thực thi những gì đã vạch ra trong bản đề án khi đề nghị được đầu tư. Việc thực thi phải được thể hiện qua từng báo cáo hàng ngày gửi cho nhà đầu tư”.

  Với lòng đam mê và quyết tâm, biến ước mơ thành hiện thực, những người trẻ tuổi như Hiếu sẽ thành công!

   

  AHA.vn là Cổng thông tin điện tử cung cấp thông tin trực tuyến và so sánh giá cả các sản phẩm tiêu dùng hoạt động từ tháng 4/2005. AHA.vn có thể giúp người tiêu dùng so sánh giá bán sản phẩm của các nhà cung cấp, hoặc lựa chọn các cửa hàng, các sản phẩm tốt nhất bằng cách tham khảo ý kiến của các thành viên tham gia. Phí đối với các doanh nghiệp tham gia giới thiệu hàng trên AHA.vn được tính khi người xem click chuột vào giá bán của một sản phẩm (kết nối tới website của doanh nghiệp có sản phẩm đó). Ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ của IDG Ventures Việt Nam đánh giá, AHA.vn là mô hình thương mại điện tử (TMĐT) khác hẳn các mô hình TMĐT từng có ở Việt Nam.

   

   

  Nhiều người lo rằng việc định hướng tiêu thụ qua phản hồi của khách hàng sẽ tạo ra những thông tin bị bóp méo, nhưng các nghiên cứu cho thấy phản hồi của số đông bao giờ cũng khách quan. Chính những thông tin phản hồi của khách hàng sẽ tạo nên một lực làm thanh lọc thị trường mà không cần đến sự can thiệp của nhà nước.
  Thời gian tới, Dream Việt sẽ đầu tư vào 3 mảng nhân sự, công nghệ và marketing. Theo đó, nhiều tính năng mới sẽ được đưa thêm vào để phục vụ người dùng như xây dựng cộng đồng thành viên (họ có thể lên đó để chia sẻ thông tin); Đánh giá của chuyên gia; Hỏi đáp về dịch vụ.
  Nguyễn Hưng

   

  Thu Nga

  ID: B0701_52