• Thứ Sáu, 05/01/2007 10:34 (GMT+7)

  Thị trường: Động thái của những “gã khổng lồ”

  Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, Microsoft đã công bố 19 giải pháp trên nền tảng Microsoft Dynamics; còn Oracle sát cánh cùng IBM. Thông điệp mà các công ty này gửi gắm là: Doanh nghiệp (DN) không chỉ cần nhiều PM ứng dụng hợp túi tiền, mà còn cần những nền tảng phần cứng đảm bảo. Điều có thể suy ra: mức chất lượng của giải pháp cho doanh nghiệp đã được nâng cao thêm, đồng nghĩa với việc cạnh tranh trên thị trường VN sẽ khó khăn hơn.

  Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, Microsoft đã công bố 19 giải pháp trên nền tảng Microsoft Dynamics; còn Oracle sát cánh cùng IBM. Thông điệp mà các công ty này gửi gắm là: Doanh nghiệp (DN) không chỉ cần nhiều PM ứng dụng hợp túi tiền, mà còn cần những nền tảng phần cứng đảm bảo. Điều có thể suy ra: mức chất lượng của giải pháp cho doanh nghiệp đã được nâng cao thêm, đồng nghĩa với việc cạnh tranh trên thị trường VN sẽ khó khăn hơn.

  Microsoft: chúng tôi tồn tại lâu hơn

  Đầu tháng 12, nhiều nhà phát triển trong và ngoài nước đã tụ về sự kiện “Microsoft Dynamics Solution Day 2006 tại TP.HCM”.

  Đây không phải lần đầu tiên tại VN xuất hiện những ngày lễ hội của các cộng đồng phát triển giải pháp PM (không thiếu “món” gì từ module tài chính, đến CRM, sản xuất...) xung quanh một nền tảng công nghệ nào đó. Nhưng thường sau đó, các cộng đồng này cũng không tạo ra sự thành công và dần tàn lụi. Lần này thì khác, Microsoft có nhiều cơ sở hậu thuẫn để tiến lên tại VN. Trước hết, “VN đã gia nhập WTO và trong thời gian tới, các DN sẽ phải cạnh tranh mạnh. Vì thế, chúng tôi nghĩ đây là thời điểm chín muồi”, ông Christophe Desriac - tổng giám đốc Microsoft VN, nói. Hơn nữa, theo các chuyên gia của hãng này, các ứng dụng Microsoft Dynamics cũng “dễ sử dụng và thân thiện như Windows và Word, Excel mà rất nhiều DN VN đã quen sử dụng”. Microsoft tại sự kiện này đã giới thiệu 19 giải pháp dành cho 16 ngành dọc (vertical industries) thuộc hệ thống giải pháp Microsoft Dynamics (MSD).

  Ông Sun Why Mun, giám đốc bộ phận Microsoft Dynamics khu vực Đông Nam Á

   

  Không một minh chứng nào hùng hồn và thuyết phục hơn sự xuất hiện của chính những DN đang ứng dụng MSD. Trong sự kiện trên, Microsoft đã trao giải thưởng “Anh hùng Microsoft Dynamics” cho 4 công ty: TNHH Quốc Tế Minh Việt (IMV), Đại Tân Việt (New Viet Diary), Nội Thất San Lim và Việt Pháp (VIPHAVET). Với 4 ví dụ điển hình này, cuộc cạnh tranh trên thị trường PM DN tại VN càng nóng khi Microsoft khẳng định “chúng tôi đã bắt đầu tham gia vào thị trường PM DN tại VN từ nhiều năm trước đây”.

  Vậy phải chăng DN VN nên mua MSD? Câu hỏi này cũng chỉ là 1 phiên bản của câu hỏi mà nhiều DN quan tâm: “DN nên mua giải pháp của hãng nào?”. Ông Sun Why Mun, giám đốc bộ phận Microsoft Dynamics khu vực Đông Nam Á, có trụ sở chính tại Singapore đã đưa ra câu trả lời rất đáng suy ngẫm: “Trong vài năm qua, hoạt động mua lại và sát nhập công ty trong thị trường PM toàn cầu khá nhộn nhịp. Có những giải pháp hôm nay của hãng này, ngày mai lại thành của hãng khác. Còn khách hàng - các DN ứng dụng - phải lựa chọn: một là tiếp tục theo đuổi giải pháp, hai là bỏ giải pháp đó đi và tìm chọn, triển khai giải pháp mới. Hãy chọn Microsoft vì chúng tôi tồn tại lâu hơn họ (các công ty đối thủ)”.

  Oracle, IBM kêu gọi thêm ISV

  Hai đại gia hàng đầu trong ngành CNTT toàn cầu cũng có những động thái mới để đảm bảo thành công trong tương lai tại thị trường VN. Đối với Oracle và IBM, vào thời điểm sắp tới, tại VN, doanh số và thị phần là mối quan tâm hàng đầu, một khi 2 hãng này sẵn sàng đưa ra những giải pháp mới như PM lớp giữa Oracle Fusion Middleware hay dòng máy chủ System p. Vì vậy, ngày 14/12/2006 đã diễn một buổi hội thảo giữa Oracle, IBM và các hãng bán giải pháp độc lập (Independent Solution Vendor – ISV) nhằm bắt đầu cho những quan hệ chiến lược mới.

     

  Lạc Việt Accnet ERP tương thích hoàn toàn với Microsoft Dynamics AX
  Ông Hà Thân, tổng giám đốc công ty Lạc Việt cho biết công ty đã tích hợp thành công PM quản trị tài chính kế toán AccNet ERP vào MSD AX. "Các công ty con, chi nhánh của nước ngoài hoạt động tại VN thường đòi hỏi hệ thống phải đáp ứng tiêu chuẩn hệ thống kế toán quốc tế IAS; tuy nhiên, khi hoạt động tại VN, các công ty này cần tuân thủ theo đúng chuẩn mực kế toán của VN. Vì vậy, chúng tôi đã Việt hóa và tích hợp AccNet ERP, được phát triển hơn 10 năm nay bằng công nghệ của Microsoft, vào MSD AX", ông Thân nói.

   

  “Mặc dù IBM và Oracle có cạnh tranh với nhau nhưng trong lịch sử đây lại là 2 đối tác chiến lược quan trọng nhất của nhau”, đại diện của IBM cho biết, “Mối quan hệ này được đồng chủ tịch của Oracle là ông Charles Phillips đảm nhiệm, giữ vai trò người bảo hộ. Các lãnh đạo của 2 công ty thường xuyên liên hệ với nhau ở cấp cao nhất và IBM liên tục có 50 kỹ sư làm việc tại Oracle để đảm bảo các giải pháp của Oracle luôn chạy tối ưu trên nền tảng phần cứng của IBM”. Còn đại diện của Oracle cho biết: “Oracle cung cấp ra thị trường những giải pháp doanh nghiệp hàng đầu và chúng tôi cần liên kết với những hãng sản xuất phần cứng hàng đầu như IBM để có thể giới thiệu cho khách hàng”. Trên toàn thế giới, Oracle và IBM có đến 15.000 trung tâm hỗ trợ kỹ thuật chung, đảm bảo khách hàng của 2 hãng này sự an tâm tuyệt đối.

  Ông Lee Lit Voon, phụ trách hệ thống System p, khu vực ASEAN và Nam Á cũng đã trình bày định hướng của dòng máy chủ System p dựa trên bộ xử lý Power 6, nhận định: trong thời gian tới các hệ thống máy chủ Unix của IBM (System p) sẽ đứng đầu thị trường ASEAN và Nam Á như những gì dòng IBM pSeries đã thể hiện trên toàn cầu và Bắc Mỹ trong các năm qua. Theo ông Lee, dòng pSeries, sau này đổi tên là System p, có tốc độ phát triển, nâng cấp đúng hẹn và đều đặn nhất (từ chip Power 4, sang Power5/5+ và Power6) trong khi các hãng khác làm người dùng bối rối trước nhiều lựa chọn.

  Trong sự kiện ngày 14/12/2006, Oracle và IBM cho biết các ISV khi trở thành đối tác của liên minh này sẽ hưởng được nhiều lợi ích như có được sự hỗ trợ nhiều mặt từ chính sách khách hàng, giá cả, tầm nhìn chiến lược, mục tiêu, giải pháp công nghệ, kênh phân phối, marketing... Cả Oracle và IBM đều có các hệ thống đào tạo công nghệ theo nhiều cấp độ và thường có các chế độ khuyến khích các nhân viên bán hàng của các ISV vừa làm, vừa học.

              Bản đồ phân bố các trung tâm hỗ trợ khách hàng của Oracle và IBM trên thế giới

  Sống chung với bão

  Chỉ có một sự thật: Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp PM DN của VN sẽ bị cạnh tranh dữ dội. Trên quan điểm ứng dụng, DN VN chắc chắn không chọn giải pháp chỉ đơn thuần dựa trên lòng yêu mến hàng nội? Không ít các công ty CNTT VN đã đi nước đôi: vừa làm PM, vừa làm nhà triển khai hay đối tác của các tập đoàn CNTT nước ngoài; số còn lại dường như vẫn đang chờ đợi... Các DN VN sẽ phải “đổ nhiều mồ hôi và sôi nhiều chất xám” để có thể đưa ra những chiến sách hợp lý trong cuộc cạnh tranh sắp tới.

   

  Sơ nét về các DN đang ứng dụng thành công MSD
  Công ty IMV sử dụng MSD, do công ty Tectura triển khai, nhằm thống nhất cơ sở dữ liệu trên toàn bộ hệ thống trụ sở và chi nhánh, tinh giản các hoạt động thường nhật như kế toán, bán hàng, mua hàng, kho bãi, sản xuất và kế hoạch; đồng thời chuẩn hóa các chu trình làm việc, giảm lỗi, chi phí vận hành và trao đổi thông tin theo thời gian thực với các công cụ báo và phân tích.

   
   

  Còn Đại Tân Việt ứng dụng MSD, do NETiKA VN triển khai, để quản lý chi phí và kiểm soát kho hàng, sản phẩm nhanh hỏng. San Lim, công ty xuất khẩu khẩu đồ nội thất thì ứng dụng MSD do NaviWorld VN triển khai, để quản lý tài chính và sản xuất, bao gồm lưu trữ hàng tồn kho, các qui trình mua bán... VIPHAVET sử dụng MSD để kiểm kê và phân phối thuốc thú y; MSD giúp thu thập thông tin tài chính, kiểm soát giá và quản lý giám sát các mặt hàng tốt hơn.
  Các đối tác triển khai khác của Microsoft tại thị trường VN là TRG International, Lạc Việt, FPT. Tuy nhiên, các công ty trên chỉ tư vấn-triển khai được một số các giải pháp thuộc MSD. Liên hệ mbsvn@microsoft.com.


   

  Đại diện của công ty San Lim (trái) và IMV trong sự kiện Microsoft Dynamics Solution Day 2006

   

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0701_54