• Thứ Tư, 03/01/2007 16:32 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26 đến 1/12/2006

  Cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan đã làm gián đoạn hoạt động Internet tại Việt Nam. Vụ việc hacker tấn công trang web của bộ GDĐT trở thành vấn đề nóng. Chưa thực hiện quản lý thuê bao di động trả trước từ 1/1/2007. Vietnam Airlines lùi thời điểm bán vé máy bay điện tử sang tháng 2/2007. Khách sạn Sofitel Plaza Saigon bị xử phạt vì lạm thu cước điện thoại và Internet. Cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006.  

  Cuối năm là dịp để nhiều cơ quan, tổ chức đưa ra các bình chọn về các sự kiện trong năm và về cơ bản thì những cuộc bình chọn đó đã khép lại năm cũ. Thế nhưng với năm 2006 thì tình hình đã không diễn ra như vậy vì bất ngờ đã xảy ra một cơn địa chấn tại vùng biển phía nam đảo Đài Loan khiến nhiều tuyến cáp quang biển bị đứt làm cho mạng Internet tại nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam bị gián đoạn liên lạc với quốc tế. Với người sử dụng Internet, việc sử dụng các dịch vụ của Yahoo, Hotmail, MSN là phổ biến và chính sự gián đoạn này đã khiến những liên lạc của họ bị gián đoạn trong nhiều ngày liền. Còn với các dịch vụ Internet, lượng khách hàng sử dụng đã giảm hẳn vì phần đa người sử dụng vào mạng là để gửi e-mail và chat khiến các chủ dịch vụ bị giảm doanh thu khá nặng nề. Với các ISP tại Việt Nam, tình hình là bất khả kháng và hoàn toàn phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài và có lẽ phải mất hàng tuần mới phục hồi lại hoàn toàn. Giải pháp tình thế là tăng cường kết nối qua vệ tinh.

  Thêm một sự việc nữa nổi lên là chuyện đã xác định ra một học sinh trường chuyên ở Vĩnh Long đã xâm nhập vào trang web của bộ GDĐT hồi tháng 11/2006. Phản ánh về sự việc này, các báo chí đã tốn khá nhiều công sức. Được biết, cá nhân học sinh này đã có thư gửi bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân để thành khẩn nhận lỗi và mong được lượng thứ để tiếp tục học hành. Tuy rất bức xúc về vụ việc này, nhất là nó lại xảy ra đúng vào dịp có Ngày Nhà Giáo Việt Nam nhưng bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý báo chí rằng có những sự việc của ngành giáo dục đáng phải quan tâm hơn nhiều mà điển hình là cơn bão số 9 vừa đổ vào các tỉnh phía Nam khiến rất nhiều phòng học bị tốc mái. Việc xử lý học sinh này đã có pháp luật và theo TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT thì đó là việc của địa phương. ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội thì cho rằng đây là việc làm phạm pháp cần được xét xử nghiêm minh, không thể nhân nhượng như các trường hợp trước. Khách quan nhận xét theo TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM, đây là một trò ngịch dại của lứa tuổi học trò do chưa nhận thức được hậu quả của việc mình làm. Vì thế, việc xử lý cũng cần phải nghiêm khắc nhưng cũng cần bao dung để chừa chỗ cho học sinh này còn phấn đấu, trưởng thành. Và cũng cần phải thấy rằng trong lứa tuổi của mình, đó là một học sinh có năng khiếu. Tuy nhiên, một số báo đã đăng tải vụ việc này nhiều quá mức cần thiết, tạo ra tác động không tốt, hướng hành động mang tính phạm pháp này như một cách để trở thành "nổi tiếng" đối với rất nhiều bạn trẻ. Theo ý kiến của các cơ quan quản lý, và dư luận chung là đã phạm pháp thì cần được xử lý như một người có tội, bất kể là phạm tội theo phương thức nào bởi kết quả cuối cùng là xã hội phải chịu tổn thất.

  Theo lộ trình dự kiến của bộ BCVT, kể từ thời điểm kể từ 1/1/2007 mọi thuê bao di động trả trước sẽ phải được quản lý với đầy đủ thông tin cần thiết của người sử dụng. Tuy nhiên, việc này chưa thể thực hiện ngay vì đề án còn phải chờ được sự phê duyệt của Chính Phủ. Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, chỉ sau khi Thủ Tướng đồng ý thì bộ BCVT mới xây dựng đề án chi tiết, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý có liên quan và người tiêu dùng. Như vậy, phải vài tháng sau khi có văn bản đồng ý của Thủ Tướng thì quy chế quản lý thuê bao di động trả trước mới được ban hành. Như vậy là không có chuyện phải thực hiện từ 1/1/2007 và nếu có áp dụng từ 1/1/2007 thì Công Báo phải đăng nội dung văn bản pháp quy trước đó 15 ngày.

  Một góc trang chủ của hãng Hàng Không Cổ Phần Pacific Airlines
  Theo dự kiến, ngày 1/1/2007 là thời điểm mà hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam - Vietnam Airlines sẽ thực hiện bán vé máy bay điện tử. Tuy nhiên, việc này đã phải lùi sang đầu tháng 2/2007. Nguyên nhân do bộ Tài Chính chưa có quyết định chấp nhận phiếu thu là hoá đơn hợp lệ, là chứng từ thanh toán tương đương với hoá đơn tài chính. Còn với hãng Hàng Không Cổ Phần Pacific Airlines, trang web http://pacificairlines.com.vn sẽ thực hiện bán vé và thanh toán điện tử vào ngày 15/2/2007. Việc áp dụng mức giá vé và chỗ ngồi tương ứng sẽ do chương trình máy tính tính toán để đưa ra theo nguyên tắc: vé càng mua sớm càng thấp, càng sát ngày bay càng cao (giá vé). Trong khi đó, hãng hàng không Singapore Airlines đã thực hiện bán vé máy bay điện tử tại Việt Nam từ đầu năm 2006 tại trang web www.singaporeair.com.vn. Khách hàng có thể tự in vé từ website  cho mình và khi ra sân bay chỉ cần xuất trình giấy tờ tuỳ thân để làm thủ tục đăng ký lên tàu (check-in) và việc xuất trình vé là không bắt buộc. Để được thanh toán lại tiền vé với cơ quan khi mua qua mạng, do hệ thống không xuất hoá đơn nên khách hàng có thể đến văn phòng của Singapore Airlines đển nhận hoá đơn chính thức. Kể từ ngày 1/1/2007, hành khách của Singapore Airlines có thể tự làm thủ tục check-in qua mạng để chọn chỗ ngồi cho mình trên máy bay. Họ có thể thực hiện việc này 84 giờ trước khi chuyến bay được thực hiện trừ những chuyến đi Mỹ chưa được áp dụng. Đến ngày khởi hành, hành khách chỉ xuất trình thẻ lên máy bay đã in sẵn cùng các giấy tờ cần thiết khác tại quầy thủ tục và cân hành lý.

  Tại TPHCM, thêm một lần nữa khách sạn Sofitel Plaza Saigon đã bị xử phạt hành chính vì đã thu cước sử dụng điện thoại và Internet của khách thuê phòng cao hơn quy định cho phép. Số tiền mà họ đã lạm thu cũng đã được thu hồi. Không chỉ có vậy, khách sạn này còn sử dụng dịch vụ Internet của một doanh nghiệp không có giấy phép cung cấp là công ty TNHH Truy Cập Thông Minh từ năm 2004. Doanh nghiệp này cũng đã bị xử phạt 70 triệu đồng là mức cao nhất căn theo Nghị Định 55/2001/NĐ-CP. Ngoài Sofitel Plaza Saigon, doanh nghiệp này còn triển khai cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều khách sạn và cao ốc tại TP.HCM.
   
  Cuối cùng phải đề cập đến cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006 đã được tổng kết và trao giải thưởng tối 1/1/2007 với giải nhất đã thuộc về Vương Bá Quý một du học sinh tại ĐH Nanyang (Singapore) Đây là sản phẩm đi vào lĩnh vực nhận dạng cung cấp các tiện ích về soạn thảo nhanh các biểu thức toán học theo mẫu, nhận dạng các biểu thức toán viết tay và tính toán các biểu thức toán học. Cũng như mọi năm trước, cuộc thi phần mềm Trí tuệ Việt Nam đã khép lại năm 2006 và bước sang năm mới 2007.

  ID: O0701_1