• Thứ Ba, 09/01/2007 16:46 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/1/2007

  Ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính có ý nghĩa rất lớn với ngành tư pháp. Thương mại điện tử Việt Nam vẫn ở mức thấp của thế giới. Sự cố ở ngân hàng VIB Bank là do sai sót ở khâu kiểm soát. Khởi công xây dựng trạm điều khiển vệ tinh Vinasat và EVN Telecom được Chính Phủ đồng ý triển khai công nghệ 3G. Bộ GDĐT tổ chức hội nghị về xây dựng giáo trình điện tử…

  Đối với ngành tư pháp, ngay đầu năm, bộ Tư Pháp đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2007. Bộ trưởng Uông Chu Lưu đã đánh giá cao việc ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính của ngành tư pháp thời gian qua. Bộ Tư Pháp là một trong những cơ quan đã mạnh dạn đầu tư triển khai các phần mềm để ứng dụng trong quản lý và đã tiến hành đưa tất cả các dự thảo văn bản pháp quy lên trang web để lấy ý kiến dư luận xã hội. Còn theo khẳng định của ông Nguyễn Đức Chính – giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM thì điều kiện cần để thực hiện cải cách hành chính là đội ngũ cán bộ phải có trình độ ngoại ngữ và tin học. Vì với áp lực công việc như hiện nay, chỉ có tin học hoá mới có thể phục vụ dân tốt hơn và công tác quản lý mới có hiệu quả. Năm 2005, TP.HCM đã phải cương quyết “phát lệnh”: công chức, thư ký nào không biết sử dụng thành thạo vi tính sẽ phải nghỉ việc.

  Thương mại điện tử Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới
  Còn với hoạt động thương mại, báo cáo năm 2006 của bộ Thương Mại cho thấy, tuy bức tranh thương mại điện tử Việt Nam có bước phát triển vượt bậc so với cách đây 5 năm nhưng hiện vẫn ở mức thấp nhất thế giới. Theo kết quả điều tra của vụ Thương Mại Điện Tử, 92% doanh nghiệp Việt Nam đã kết nối Internet trong đó tỷ lệ kết nối ADSL đạt 81% và số doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử với nhau (B2B) đang tăng rất nhanh. Ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử kỳ vọng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt ngưỡng trung bình của thế giới vào năm 2010.

  Vào những ngày cuối năm 2006, ngân hàng VIB Bank ở Hà Nội mới khai trương đã xảy ra hiện tượng một số khách hàng chỉ có vài triệu đồng trong tài khoản nhưng lại rút được tới hàng chục triệu đồng tại các máy ATM của Vietcombank. Ông Nguyễn Chiến Thắng – chuyên gia phụ trách dịch vụ thẻ của VIB Bank khẳng định đây không phải là lỗi hệ thống của VIB Bank mà chỉ là lỗi do sơ suất của nhân viên trong quá trình tác nghiệp. Trong khi đó, một quan chức có trách nhiệm của Vietcombank khẳng định là không thể có chuyện máy ATM của họ hiển thị sai các thông tin do hệ thống của VIB Bank chuyển sang. Khách quan về sự việc này, một chuyên viên về CNTT của chi nhánh ngân hàng Citibank tại Việt Nam cho rằng bất kể nguyên nhân từ đâu thì vẫn là sai sót ở khâu kiểm soát vì nếu có hệ thống quản lý hoàn hảo thì không bao giờ để xảy ra những sai sót đó được. Lẽ ra, VIB Bank và Vietcombank phải phát hiện được chuyện này trước khi các khách hàng biết đến. Điểm thấy rõ nhất theo ông là giữa các ngân hàng ở Việt Nam không có sự đoàn kết và phối hợp mà điển hình là hệ thống ATM đến nay vẫn chưa thống nhất được. Về phương diện công nghệ, các ngân hàng đều có đầu tư nhưng chưa nắm vững và vẫn còn lệ thuộc vào nhà cung cấp. Đội ngũ nhân viên thì chưa được huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp… Tuy nhiên, tới thời điểm sau ngày 1/4/2007 khi thị trường ngân hàng Việt Nam mở cửa thì các ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ dược phát hành thẻ và thu hút tiền gửi là tiền Việt Nam. Khi đó, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối diện với các thách thức cạnh tranh và họ sẽ phải nhận ra được hướng đi mang tính chất hợp tác và chia sẻ thông tin cũng như việc phục vụ khách hàng.

  Đối với dự án vệ tinh viễn thông Vinasat, một hạng mục đầu tiên là trạm điều khiển mặt đất ở Quế Dương (Hà Tây) đã được công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) khởi công ngày 4/1/2007. Vệ tinh Vinasat sẽ nằm ở vị trí quỹ đạo 132 độ đông và trong dự án này còn có 2 trạm điều khiển mặt đất. Dự kiến, vệ tinh Vinasat sẽ được phóng và đưa vào hoạt động trong quý II/2008. Vẫn về lĩnh vực viễn thông, Thủ Tướng đã đồng ý cho công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sử dụng tần số 1.900 MHz để triển khai hệ thống thông tin 3G theo tiêu chuẩn của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Công văn chỉ đạo này cũng yêu cầu trong quý I/2007, EVN Telecom phải hoàn thành tổng kết việc thử nghiệm dịch vụ WiMAX để trên cơ sở đó sẽ xem xét, cấp phép cho EVN Telecom triển khai dịch vụ này. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xem xét để cấp cho các công ty thành viên của EVN kinh doanh dịch vụ điện thoại cố định có dây và dịch vụ thuê kênh theo đúng quy định hiện hành.

  Đối với ngành giáo dục, ngay ngày đầu năm làm việc, bộ GDĐT đã có một hội nghị về xây dựng giáo trình điện tử. Thứ trưởng bộ GDĐT Bành Tiến Long cho biết, dự kiến thư viện giáo trình điện tử của Bộ sẽ được mở cửa trên mạng giáo dục từ tháng 3/2007 với vốn liếng ban đầu khoảng 100 giáo trình. Hiện đã có 4 trường được thí điểm lựa chọn đưa 27 giáo trình lên mạng là ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng, ĐH Mở Hà Nội và ĐH Sư Phạm Hà Nội. Vụ Đại Học và Sau Đại Học cũng kiến nghị với lãnh đạo Bộ cần có giải pháp giải toả các băn khoăn về bản quyền, tính điểm công trình, kinh phí hỗ trợ… trong việc xây dựng giáo trình điện tử và kiến nghị phải chuẩn bị hạ tầng để đảm bảo sử dụng có hiệu quả thư viện điện tử trên website của Bộ, đồng thời phải đảm bảo tài chính để duy trì, phát triển thư viện sau khi khai trương.

  Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng năm học 2006 – 2007 đã đi được gần nửa chặng đường, nhưng tại không ít địa phương mà điển hình là tại tỉnh Ninh Thuận, 8.000 học sinh lớp 10 vẫn phải học chay môn tin học. Để thực hiện giảng dạy môn tin học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh cần trang bị ít nhất 450 máy vi tính và một số trang thiết bị khác với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa cân đối được ngân sách nên sau 2 lần điều chỉnh, kế hoạch mua sắm máy tính của tỉnh cho các trường vẫn chưa thực hiện được.

    Ông Rajendra S. Pawar - chủ tịch NIIT Ấn Độ
  Còn đối với hoạt động giáo dục theo góc độ thị trường, ông Rajendra S. Pawar - chủ tịch học viện Đào Tạo CNTT NIIT (Ấn Độ) cũng vừa có chuyến thăm tới TP.HCM. Ông cho biết, sau 5 năm đầu tiên hoạt động tại Ấn Độ, NIIT mới chỉ phát triển được khoảng 10 trung tâm đào tạo. Còn tại Việt Nam, sau 5 năm hoạt động NIIT đã thành lập được 24 trung tâm. Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn Ấn Độ  vì Chính Phủ Việt Nam đang có những ưu tiên, hỗ trợ lớn cho ngành CNTT. NIIT dự tính sẽ tăng gấp đôi số trung tâm của mình tại Việt Nam từ 24 lên 50 trong vòng 3 năm tới.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc sở BCVT Hải Phòng đã chính thức ra mắt ngày 5/1/2007 và như vậy, Hải Phòng đã trở thành địa phương thứ 63/64 hoàn thành việc thành lập sở BCVT. Tới dự lễ ra mắt, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã đề nghị sở BCVT Hải Phòng nhanh chóng ổn định tổ chức, phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện tốt vai trò là đơn vị đầu mối về quản lý BCVT và CNTT tại địa phương.

  ID: O0701_1