• Thứ Ba, 16/01/2007 16:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/1/2007

  Khởi công 2 trạm điều khiển vệ tinh Vinasat. Mạng di động HT Mobile của Hanoi Telecom chính thức khai trương. Phải đến ngày 21/1/2007, hoạt động Internet mới trở lại bình thường. KPMG kiểm toán cho tập đoàn FPT và ĐH FPT chính thức khai giảng khoá đầu tiên. Đã bắt được thủ phạm lừa đảo nhắn tin mạo danh Quỹ Vì người nghèo…

  Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) đã chính thức khởi công hai trạm điều khiển vệ tinh Vinasat do VNPT làm chủ đầu tư tại Hà Tây và Bình Dương. Đây là những hạng mục đầu tiên của dự án vệ tinh Vinasat dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào quý II/2008.

  Thêm một mạng di động nữa là HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội  (Hanoi Telecom) đã chính thức khai trương ngày 15/1/2007 và đây là mạng thông tin di động cuối cùng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. HT Mobile sẽ phủ sóng được 64/64 tỉnh, thành phố và đang phấn đấu mở rộng vùng phủ sóng trong đầu năm 2007. Để thu hút khách hàng tham gia sử dụng, tất cả các khách hàng hoà mạng trả trước sẽ được phép lập một nhóm với 6 thuê bao khác cũng trong mạng để được gọi và nhắn tin miễn phí cho đến hết ngày 31/3/2007. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tặng 300.000 đồng vào tài khoản nếu mua máy và 200.000 đồng nếu không mua máy. Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, đây là chương trình kỳ lạ, gây sốc nhất trong lịch sử ngành viễn thông Việt Nam và mục tiêu của HT Telecom là thu hút được 1 triệu thuê bao trong năm 2007. Trong khi đó, mạng di động Viettel Mobile đã tung ra gói cước “Tomato” cho phép thuê bao giảm chi phí sử dụng hàng tháng bằng không và nhận tin nhắn, cuộc gọi… gần như mãi mãi (thực hiện tối thiểu một cuộc gọi trong vòng ba tháng).

  Điều đáng quan tâm nhất với cộng đồng người sử dụng Internet là đến bao giờ dịch vụ này mới hoạt động ổn định trở lại sau cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan cuối năm 2006. Theo ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), phải tới ngày 21/1/2007, việc hàn nối các tuyến cáp quang biển bị đứt do cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan mới hoàn thành. VTI hiện đã kết nối với 2 tuyến cáp quang biển SMW3 và TVH. Tuyến SMW3 có dung lượng 80 Gbps kết nối Việt Nam với gần 40 nước và có hệ thống cập bờ tại Đà Nẵng, tuyến TVH nối Việt Nam với Thái Lan và Hồng Kông có dung lượng mối hướng 560 Mbps. Được biết, VNPT và Viettel đã cùng nhất trí đầu tư một đường cáp quang nữa đi Singapore để có thêm hướng kết nối Internet đi quốc tế.

  Tập đoàn FPT vừa ký hợp đồng kiểm toán với công ty kiểm toán quốc tế KPMG. Theo đó, từ năm 2007 – 2009, các báo cáo tài chính cung cấp cho cổ đông của FPT và mọi đơn vị thành viên sẽ do KPMG thực hiện. Từ khi cổ phần hoá năm 2002 đến nay, các báo cáo tài chính hàng năm của FPT vẫn do các công ty kiểm toán trong nước thực hiện. Việc FPT chỉ định KPMG - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới làm dịch vụ cho mình là nhằm chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu ra các thị trường chứng khoán quốc tế và đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư chiến lược. Sau đó ít ngày, ĐH FPT đã chính thức khai giảng khoá đầu tiên với 229 sinh viên nhập học trong đó có 44 được nhận học bổng, 84 được vay tín dụng và 171 đóng học phí. Chương trình đào tạo được thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Nhật các môn chuyên ngành bắt đầu từ năm thứ hai. Từ năm thứ 3 trở đi, sinh viên sẽ được thực hành tại các công ty phần mềm và sẽ được làm việc tại FPT sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, FPT đã ký hợp đồng với IBM về trao đổi chương trình và giáo trình đào tạo. Sinh viên có chứng chỉ chuyên môn của IBM sẽ được coi như tín chỉ cho một môn học trong chương trình của ĐH FPT. Hai sự kiện này của FPT lập tức đã có ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu của FPT đã tăng trở lại sau một khoảng thời gian trầm lắng.

  Mặc dù chỉ thực hiện trong 15 ngày nhưng hoạt động quyên góp tiền ủng hộ quỹ Vì Người Nghèo của đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã hết sức thành công với hàng tỷ đồng thu được từ dịch nhắn tin về tổng đài 8733. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng ĐTDĐ đã nhận được những tin nhắn mạo danh quỹ Vì Người Nghèo thông báo đã trúng thưởng của chương trình và đề nghị nhắn tin xác nhận đến các số 996 hoặc 8730. Song nếu thực hiện tin nhắn này thì không những không hề nhận được tiền trúng thưởng mà còn bị trừ tài khoản 15.000 đồng. Xung quanh thực tế này, VTV đã yêu cầu các cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh thủ phạm. Và chiều 13/1/2007, phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Công Nghệ Cao (bộ Công An) và Công An tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp với 2 đối tượng tại Nghệ An là hai thanh niên sinh năm 1988 và 1981. Lợi dụng những hiểu biết về CNTT, hai thanh niên này đã đăng ký mã số và mã tài khoản với một công ty quản lý trò chơi trực tuyến để thực hiện tin nhắn lừa đảo. Thủ đoạn của chúng là ghi lại số điện thoại của những người đã ủng hộ quỹ Vì Người Nghèo trên VTV sau đó dùng mã tổng đài 966 hoặc các mã khác để gửi tin nhắn thông báo là họ đã trúng thưởng với lời đề nghị gửi tin nhắn xác nhận vào tổng đài 8730,  8799… để được nhận số tiền trúng thưởng. Ngay sau khi nhắn tin, lập tức tài khoản của họ sẽ bị trừ và số tiền 15.000 đồng/tin nhắn được chuyển ngay vào tài khoản của chúng. Bằng thủ đoạn này, kẻ chủ mưu đã nhận được trên 1.000 tin nhắn và chiếm được trên 20 triệu đồng của những người cả tin. Còn tại TP.HCM, vụ buôn tiền qua mạng tại công ty Golden Rock và vụ cá độ bóng đá qua mạng Internet do Phạm Ngọc Hùng tức Dũng “Video” cầm đầu đã được khởi tố. Có thể thấy, cùng với vụ hacker Bùi Minh Trí, tội phạm điện tử đã và sẽ là một vấn đề nóng của năm 2007 và khung luật pháp của Việt Nam sẽ còn phải bổ sung thêm rất nhiều điều khoản, chế tài để xử lý nghiêm minh các vụ việc phạm pháp.

  Tân Khoa

  (tổng hợp)

  ID: O0701_1