• Thứ Ba, 23/01/2007 12:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/1/2007

  Bộ Thương Mại và IDG tổ chức triển lãm và diễn đàn Thương Mại Điện tử Việt Nam 2007. Tổng cục Hải Quan tổ chức hội nghị tổng kết về thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Chính Phủ cho phép triển khai đề án quản lý thuê bao trả trước. VNPT đảm bảo hạ tầng viễn thông và Internet cho bộ Tài Chính. VNPT và Viettel cùng tham gia đầu tư một dự án cáp quang biển quốc tế. Văn phòng Quốc Hội lấy ý kiến xây dựng pháp luật qua mạng.

  TMĐT bước đầu phổ biến nhất ở hình thức mua bán qua mạng
  Lần đầu tiên, bộ Thương Mại và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã tổ chức một triển lãm và diễn đàn về thương mại điện tử (TMĐT) trong hai ngày 17 và 18/1/2007 tại Hà Nội. Theo báo cáo về TMĐT Việt Nam 2006 của bộ Thương Mại, hiện chưa có bộ, ngành nào thực sự cung cấp trực tuyến dịch vụ công. Trong khi đó, một số website của các tỉnh, thành phố đã bước đầu cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, khai hải quan điện tử, đăng ký kiểm định phương tiện đo lường… Ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng vụ TMĐT bộ Thương Mại cho biết, các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến chủ yếu mới chỉ dừng ở cung cấp thông tin về biểu mẫu, quy trình chứ chưa đạt tới mức thay thế thủ tục, giấy tờ và giao tiếp trực tiếp. Ngoài ra, báo cáo TMĐT Việt Nam 2006 cũng bày tỏ sự lo ngại việc chỉ có các cơ quan hành chính được phép cung cấp dịch vụ công sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền và cửa quyền, không đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của doanh nghiệp và công dân.

  Tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Đánh giá về kết quả của 14 tháng thí điểm, tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Lê Mạnh Hùng khẳng định, đây là bước đột phá trong cải cách hiện đại hoá hải quan và thành công này đã được xã hội hoan nghênh do giảm thiểu được thời gian làm thủ tục. Tuy vậy, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử vẫn còn những hạn chế và cần phải tiếp tục hoàn thiện. Để xây dựng cơ sở pháp lý cho thủ tục hải quan điện tử, tới đây, tổng cục Hải Quan sẽ trình bộ Tài Chính sửa đổi quyết định 50/2005/QĐ-BTC cho phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, ngành hải quan sẽ kiện toàn lại bộ máy chỉ đạo và tham mưu thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Chi cục Hải Quan Điện Tử ở địa phương phải được sắp xếp lại theo hướng là đầu mối triển khai thực hiện đầy đủ các khâu thông quan, kiểm hoá, quản lý rủi ro.

  Ngày 16/1/2007, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã ký phê duyệt cho phép triển khai đề án quản lý thuê bao điện thoại di động trả trước và giao bộ BCVT phối hợp với bộ Công An và UBND các tỉnh, thành phố có biện pháp triển khai cụ thể, phù hợp. Được biết, hiện bộ BCVT đang xây dựng đề án chi tiết và sẽ có thể ban hành quy định trong một vài tháng tới. Ước tính 70% lượng thuê bao của cả nước là thuê bao trả trước. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, lộ trình quản lý sẽ được chia làm 2 giai đoạn với giai đoạn đầu cho những thuê bao mới đăng ký. Giai đoạn tiếp sau mới tiến hành với những thuê bao đang hoạt động và thời gian hoàn tất sẽ thực hiện trong 24 tháng. Các thuê bao trả trước của các mạng nội hạt cũng thuộc diện bị quản lý. Để giảm thiểu phiền phức cho người sử dụng, bộ BCVT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp chỉ quản lý những thông tin cơ bản của người sử dụng trên CMND hoặc hộ chiếu mà không phải có thêm bất kỳ giấy tờ nào khác. Với các doanh nghiệp viễn thông, áp dụng quy định này sẽ khiến họ tốn thêm chi phí và cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển thuê bao. Vì thế, một đại diện của Vinaphone cho rằng bộ BCVT cần có sự giám sát chặt chẽ bởi nếu không sẽ tạo ra sự bất bình đẳng nếu các doanh nghiệp tranh thủ chạy đua phát triển thuê bao. Còn theo ông Tống Việt Trung – giám đốc Viettel Mobile thì chủ trương này sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng lên và những chương trình khuyến mãi đang thực hiện sẽ bị ảnh hưởng. Đại diện của Vinaphone cho rằng trong hoàn cảnh này, các doanh nghiệp viễn thông cần ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung, tránh tình trạng đua nhau khuyến mãi mà thuê bao phát triển được vẫn chủ yếu là “ảo”.

  Ngày 19/1/2007 VNPT và bộ Tài Chính đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ dự án “Hạ tầng truyền thông ngành tài chính”. Theo đó, VNPT và các doanh nghiệp thành viên đã ký hợp đồng với cục Tin Học Thống Kê Tài Chính, tổng cục Thuế, tổng cục Hải Quan và Kho Bạc Nhà Nước về cung cấp dịch vụ Mega WAN, triển khai mạng trục theo khu vực, địa phương, cung cấp dịch vụ tích hợp cho bộ Tài Chính…

  VNPT và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang cùng tham gia xây dựng đường cáp quang biển mới với các tập toàn Aiti và AT&T (Mỹ), PLPT (Philippines), Reach (Hồng Kông), StarHub (Singapore) và Malaysia Telecom (Malaysia). Đường cáp này sẽ có tốc độ 1,92 Tbps được nối từ Philippines đi Mỹ với tổng chi phí khoảng 780 triệu USD. Dự án do Malaysia khởi xướng từ tháng 2/2006 và sẽ hoàn thành dự kiến vào tháng 3/2008. Đây là một dự án có tính khả thi sau sự cố đứt nhiều tuyến cáp do cơn địa chấn tại vùng biển Đài Loan hồi cuối năm 2006. 

  Cuối cùng phải đề cập đến việc văn phòng Quốc Hội đã chính thức khai trương website “Lấy ý kiến nhân dân về dự án luật, pháp lệnh” tại địa chỉ http://duthaoonline.quochoi.vn ngày 20/1/2007 để đăng tải các dự thảo luật, pháp lệnh đã trình Chính Phủ hoặc trình ra hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách, thường vụ Quốc Hội để người dân góp ý kiến và thảo luận về các vấn đề có liên quan. Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO là minh bạch hoá quá trình ban hành chính sách và phải được công bố để nhân dân đóng góp ý kiến. Bên cạnh những phương pháp truyền thống, việc tổ chức lấy ý kiến qua website sẽ rất thoả mãn yêu cầu này.

  Tân Khoa

  (tổng hợp)

  ID: O0701_1