• Thứ Ba, 30/01/2007 15:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/1/2007

  Văn phòng Chính Phủ họp báo về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến. Bộ GDĐT quan tâm đến việc phần mềm trắc nghiệm sinh học của một học sinh. Hiệu quả ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam còn thấp. Hội nghị trung ương hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam mang nhiều màu sắc CNTT. Sẽ đổi tên bộ BCVT thành bộ CNTT-TT…

  Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng

  Tuần qua, văn phòng Chính Phủ đã có buổi họp báo về việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp vào sáng 9/1/2007. Buổi đối thoại trực tuyến sẽ được thực hiện trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) và được thực hiện với sự phối hợp của báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo điện tử VietnamNet, và đài Truyền Hình Việt Nam.

  Ông Phạm Việt Dũng - tổng biên tập website Chính Phủ cho biết, để chuẩn bị tốt cho cuộc đối thoại trực tuyến của Thủ Tướng, ban tổ chức sẽ hết sức quan tâm đến vấn đề an ninh mạng và đã mời các cơ quan chức năng trong đó có công an vào cuộc. Cả 4 đơn vị tổ chức đã bàn bạc, chuẩn bị phương án kỹ lưỡng và tính đến mọi phương án nhằm bảo đảm tốt nhất về mọi điều kiện cho cuộc đối thoại. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các doanh nghiệp như VDC, HiPT, Tinh Vân và công ty Đầu Tư Phát Triển Điện Lực & Hạ Tầng (PIDI).

  Về sự kiện này, TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội cho biết, đối thoại trực tiếp với dân sẽ nâng cao tính tích cực chính trị của dân. Công cuộc đổi mới toàn diện đất nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu người dân lại tỏ ra thờ ơ với đời sống chính trị. Ngược lại, nếu người dân tích cực tham gia quá trình hoạch định chính sách thì chính sách sẽ được ban hành tối ưu hơn, phù hợp hơn. Nếu người dân tích cực tham gia việc chống tham nhũng thì hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ được bảo đảm. Vì thế, việc Thủ Tướng Chính Phủ đối thoại trực tuyến với dân là một bước tiến mới của quá trình dân chủ hóa và minh bạch hóa nền quản trị quốc gia. Một việc làm cụ thể chứa đựng những ý nghĩa, những tác động sâu xa và to lớn...

  Sự kiện cũng rất đáng chú ý là tại Bình Thuận, có một học sinh là em Lê Minh Mẫn xây dựng được phần mềm trắc nghiệm sinh học rất hữu ích cho chương trình của môn học này ở bậc THPT. Điều này đã khiến lãnh đạo bộ GDĐT hết sức quan tâm và đài PT-TH tỉnh Bình Thuận đã cùng với một báo điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với em Lê Minh Mẫn. Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết, ông đã chỉ đạo giao cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng liên lạc và tạo điều kiện cho em hoàn thành tốt, cũng như xem xét đánh giá phần mềm này để có thể công nhận giá trị hoặc cần góp ý, bổ sung để hoàn chỉnh và phổ biến cho học sinh các nơi có thêm một lài liệu tham khảo, học tập. Bộ GDĐT sẽ xem xét và có chế độ đãi ngộ xứng đáng đối với cống hiến của em Mẫn cho ngành giáo dục.

  Còn tại hội thảo Ứng Dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa được tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và sở BCVT TP.HCM tổ chức tại TP.HCM, mọi người được biết hiện trạng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam là chưa sâu. Các doanh nghiệp còn sử dụng ít các phần mềm chuyên dụng và một số mới chỉ khai thác máy tính cho các công việc văn phòng. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam chỉ ra rằng việc doanh nghiệp mua máy tính chưa hẳn là đã ứng dụng CNTT. Trang bị máy móc, thậm chí đầu tư phần mềm mới chỉ là điều kiện cần. Chất lượng của việc ứng dụng CNTT mới là vấn đề cốt lõi. Ông Hoàng Quốc Lập - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ BCVT cho biết, sử dụng CNTT và ứng dụng CNTT là hai vấn đề khác nhau và muốn ứng dụng thì doanh nghiệp phải động não và có một phải dùng được mười. Có nghĩa là doanh nghiệp phải tiến từ sử dụng sang ứng dụng một cách hiệu quả. Khi đó, việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp cùng với những tác động của thị trường chắc chắn sẽ khiến thương mại điện tử phát triển tốt hơn.

  Đứng trên góc độ xã hội, hội nghị trung ương 5 của hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam vừa họp tại TP.HCM trong hai ngày 24 và 25/1/2007 cũng mang màu sắc của CNTT. Tất cả các văn bản báo cáo của hội nghị đã được đăng tải lên website www.thanhgiong.net.vn trước khi diễn ra hội nghị và không chỉ các đại biểu mà thanh niên cả nước đều có thể tiếp cận và góp ý. Theo anh Phạm Tấn Công – phó chủ tịch thường trực hội Doanh Nghiệp Trẻ Việt Nam, CNTT đang có tốc độ phát triển rất nhanh và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội trong đó có thanh niên. Vì thế, ứng dụng CNTT đã trở thành yêu cầu cấp thiết nhất là khi Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO. Hội LHTN Việt Nam cần phải tiếp sức để thanh niên biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Về dự án “Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" với các nhóm đối tượng chính là thanh niên nông thôn, anh Nguyễn Ngọc Tâm - trưởng ban Thanh Niên Công Nhân Đô Thị TP.Cần Thơ đã băn khoăn rằng: sau khi thanh niên được phổ cập tin học, cấp chứng chỉ thì sẽ… thế nào nữa và đề nghị cần có những chương trình liên thông để duy trì nhu cầu hiểu biết về tin học cho các bạn trẻ. Có một thực tế là sau khi tiếp cận tin học, nhiều bạn trẻ đã rất hứng thú nhưng đành phải kìm nén do không có máy tính thực hành. Vì thế, hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam nên tính toán, xem xét việc phối hợp bán máy tính trả góp cho thanh niên.

  Trước rất nhiều thực tế về CNTT, có một thực tế đặt ra về tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về CNTT phải như thế nào cho phù hợp. Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2006 và triển khai công tác năm 2007, bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã cho biết Bộ đang có đề án đổi tên thành bộ CNTT và Truyền Thông và sẽ thực hiện trong năm 2007. Về vấn đề này, ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam đã đánh giá, việc đổi tên nhằm chính xác vai trò của Bộ là cần thiết để thấy rõ lĩnh vực hoạt động, cũng như trách nhiệm trong quản lý.

  Việc các báo chí công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam căn cứ theo số lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ từ những số liệu công khai của thị trường chứng khoán đã trở thành sự kiện khiến dư luận trong và ngoài nước chú ý. Trong danh sách này có khá nhiều người là thành viên HĐQT của tập đoàn FPT. Thậm chí có tới 3 thành viên của FPT ở trong topten và ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc FPT đứng đầu danh sách. Từ khi niêm yết chính thức ra thị trường đến nay, cổ phiếu FPT cũng là loại cổ phiếu sốt giá nhất. Mặc dù kết quả sản xuất kinh doanh khá thành công và có lợi nhuận trên mỗi cổ phần đạt đến 8.798 đồng nhưng mức tăng trưởng vẫn không thể bù đắp nổi đà tăng giá cổ phiếu của FPT trên thị trường chứng khoán. Với giá đóng cửa gần nhất đạt 602.000 đồng/cổ phiếu, chỉ số giá trên lợi nhuận (P/E) của FPT ước đạt 68,4 lần, vượt xa mức bình quân của toàn thị trường. Có thể nói sự sốt giá của cổ phiếu FPT là do các nhà đầu tư nhìn vào tiềm năng của CNTT chứ không phải là hiệu quả sản xuất kinh doanh thực sự của FPT. Bà Đường Thu Hương – giám đốc đối ngoại và hành chính của quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam nhận xét, thị trường Việt Nam đang hình thành một trào lưu mua chứng khoán. Người ta xem chứng khoán như một loại hàng hoá thông thường, như đi chợ mua sắm một thứ sẽ đẻ ra tiền. Tuy nhiên, họ cần phải hiểu đây là một sản phẩm của trí tuệ. Muốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào thì cần phải hiểu nguồn vốn đó sẽ phục vụ mục đích gì, đặc biệt là lĩnh vực chứng khoán.

  Tân Khoa tổng hợp

  ID: O0701_1