• Thứ Ba, 06/02/2007 09:20 (GMT+7)

  Xây dựng thương hiệu máy tính Việt: Cần chuyên nghiệp

  Theo IDG Việt Nam, trong quý 3/2006, 5 thương hiệu máy tính cá nhân chiếm thị phần hàng đầu tại Việt Nam vẫn là HP, Acer, Lenovo, Toshiba và Dell với tổng thị phần đạt 31,4%, trong đó Lenovo và Acer có tốc độ tăng trưởng liên tục (sequential growth) cao nhất - lần lượt là 73,6% và 28,6%. Vậy thương hiệu Việt cần có những hướng đi nào để nâng “tầm vóc” của mình lên ngay tại sân nhà?

  Theo IDG Việt Nam, trong quý 3/2006, 5 thương hiệu máy tính cá nhân chiếm thị phần hàng đầu tại Việt Nam vẫn là HP, Acer, Lenovo, Toshiba và Dell với tổng thị phần đạt 31,4%, trong đó Lenovo và Acer có tốc độ tăng trưởng liên tục (sequential growth) cao nhất - lần lượt là 73,6% và 28,6%. Vậy thương hiệu Việt cần có những hướng đi nào để nâng “tầm vóc” của mình lên ngay tại sân nhà?

  Phải đi đôi với chất lượng

  Các công ty CNTT-TT trong nước thời gian qua đã tạo dựng được một số thương hiệu máy tính được nhiều người biết đến: E-Lead, CMS, Mekong Green, Wiscom, VietCom... Tuy nhiên, trong cuộc chiến thị phần, thương hiệu Việt gặp không ít khó khăn. Có thương hiệu Việt đã biến mất khỏi thị trường như Vinacom của công ty Vi Tính Đồng Nai, có thương hiệu chọn phương án giá rẻ để cạnh tranh như Vibird của Nguyễn Hoàng Informatics, nhưng giá giảm thì chất lượng cũng giảm, hệ quả là người tiêu dùng mất lòng tin. “Chúng tôi đã chọn sai phương án là hạ giá thật thấp, bù vào đó chất lượng máy chỉ vừa phải. Nhưng đó là chiến lược sai lầm và chúng tôi đã phải trả giá cho điều đó”, ông Hoàng Quốc Việt, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Nguyễn Hoàng ngậm ngùi chia sẻ. Khắc phục sai lầm này, ông Việt cho biết sẽ thay đổi chiến lược hoàn toàn, chú trọng chất lượng chứ không chạy theo giá rẻ. “Công ty đang xây dựng nhà máy lắp ráp tại Thủ Đức với dây chuyền nhập khẩu từ Đài Loan. Đến tháng 8/2007, sản phẩm Vibird mới được chúng tôi tung lại ra thị trường”, ông Việt cho biết.

   

  Các thành viên tham gia thành lập công ty cổ phần Liên Việt Thành

   
   

  Ông Phạm Thiện Nghệ (người đầu tiên trong hình từ trái sang), chủ tịch hội đồng quản trị công ty Khai Trí, sáng lập viên công ty cổ phần Liên Việt Thành: “Thương hiệu máy tính trong nước khó có thể cạnh tranh về giá với nhau và với các công ty nước ngoài vì nguồn vốn có hạn, không thể hạ giá mãi. Một thương hiệu máy tính Việt muốn phát triển phải có hệ thống quản lý hợp lý, chiến lược quảng bá thích hợp, tìm kiếm được đơn đặt hàng dồi dào, đảm bảo chế độ bảo hành, hậu mãi... Và điều quan trọng nhất cần giải quyết là phải đảm bảo chất lượng và mẫu mã sản phẩm.

  Ông Nguyễn Anh Linh (người thứ ba trong hình từ trái sang), giám đốc nhà phân phối Thủy Linh (TLC group)
  Trong phân phối sản phẩm, tiêu chí lợi nhuận rất cần thiết. Tuy nhiên là người Việt, nhà phân phối chúng tôi muốn được góp phần đưa cả thương hiệu máy tính Việt lẫn nước ngoài đến người tiêu dùng chứ không chỉ kiếm lợi nhuận với thương hiệu nước ngoài. Máy tính thương hiệu Việt có lợi thế “sân nhà” so với sản phẩm ngoại: dễ dàng bảo hành, bảo trì, sửa chữa đối với người mua trong nước. Do đó nếu xét kỹ, với các sản phẩm Việt có giá tương đương sản phẩm ngoại, người dùng sản phẩm Việt sẽ có lợi hơn.

   

  Hợp lực tạo thương hiệu

  Để tạo dựng thương hiệu mạnh, một số liên minh, liên kết trong nước giữa các nhà sản xuất đã hình thành. Chẳng hạn, CMS và FPT Elead liên kết tạo thương hiệu máy tính Thánh Gióng, 6 công ty máy tính ở Hà Nội cũng hình thành liên minh máy tính thương hiệu G6. Tuy nhiên đến tháng 9/2006, liên minh G6 chính thức tan rã, đồng nghĩa với việc thương hiệu này biến mất khỏi thị trường. Còn liên minh Thánh Gióng thì tuy không chính thức công bố tan rã nhưng mỗi công ty đều gắn thương hiệu riêng của mình lên sản phẩm, và mối liên kết lỏng lẻo giữa hai nhà sản xuất thì không còn được đề cập đến nữa.

  Ông Phạm Thiện Nghệ, trưởng văn phòng đại diện hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) nhận xét: “Doanh nghiệp Việt Nam đã có những bài học quý về cách liên kết để tạo nên thế cạnh tranh. Nhiều liên minh thương hiệu không tồn tại lâu do quyền lợi liên minh chưa rõ ràng. Bài học rút ra khi liên kết là phải tổ chức, quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ; có vậy mới phát triển bền vững”.

  Tháng 5/2006, thương hiệu máy tính xách tay (MTXT) V-open do 6 công ty máy tính trong nước liên minh thành lập lại ra đời, thể hiện quyết tâm xây dựng thương hiệu máy tính Việt. Sau hơn nửa năm từ ngày ra mắt, liên minh này đã có một bước đi chuyên nghiệp: thành lập công ty cổ phần để chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi trong liên minh.

  Kết quả của bước đi này là công ty cổ phần công nghệ Liên Việt Thành, do 9 thành viên (7 công ty CNTT-TT và 2 cá nhân) góp vốn thành lập, chính thức ra đời vào tháng 1/2007 nhằm hợp lực sản xuất và kinh doanh V-Open. Các công ty góp vốn thành lập Liên Việt Thành có cơ sở trải rộng trên cả nước, gồm: Khai Trí, Việt Quang - Ezone, Hoàn Long (TP.HCM); Đắc Nhân (Đồng Nai); TH Nha Trang (Nha Trang); HueTronics (Huế); Thủy Linh (Hà Nội). Sự hợp sức này giúp V-Open có một hệ thống bán hàng, bảo hành... sẵn có, chuyên nghiệp trên cả nước từ các công ty thành viên, qua đó linh hoạt trong sửa chữa, nâng cấp, thay thế phụ kiện, bộ phận hư hỏng... Đây cũng là ưu thế của V-Open so với các máy tính thương hiệu nước ngoài đã và sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam.

  Tại buổi ra mắt V-Open, ông Thiều Phương Nam, giám đốc kinh doanh Intel Việt Nam & Đông Dương cho biết: “Lắp ráp máy tính ngày nay rất dễ dàng. Đặc biệt, lắp ráp MTXT còn dễ hơn cả máy để bàn, các bộ phận chỉ cần 4 con ốc nối với nhau thay cho 13 con ốc như trước đây”. Như vậy, nếu sự ra đời của máy tính đã trở nên dễ dàng hơn thì một lời giải cho thương hiệu máy tính Việt Nam là: hợp lực tạo thương hiệu chung. “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” là đúc kết rất đúng cho các trường hợp này. Tuy nhiên trong kinh doanh, để “hòn núi” thương hiệu chung tồn tại và phát triển, mối liên kết phải được chuyên nghiệp hóa, có sự chia sẻ về quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên.

   

  Thị trường máy tính Việt Nam tăng trưởng ổn định trong quý 3/2006
  Theo số liệu nghiên cứu của IDC, trong quý 3 năm 2006, thị trường máy tính cá nhân Việt Nam (bao gồm máy tính để bàn, MTXT và máy chủ x86) đạt mức tăng trưởng 22% so với quý 2/2006 và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng máy tính bán vào kênh phân phối đạt xấp xỉ 117.000 chiếc.
  Nếu phân theo chủng loại (form factor), số lượng máy tính để bàn và MTXT cho doanh nghiệp được bán ra tại

   

   

   

   thị trường Việt Nam lần lượt chiếm 54,1% và 12,4%, trong khi máy tính để bàn cho cá nhân chỉ là 27,1%, và MTXT cho cá nhân là 4,3% . Số lượng máy chủ x86 chỉ chiếm 2,1%.
  Nếu xét theo mục đích sử dụng, nhóm khách hàng Gia Đình chiếm tỷ lệ cao nhất với 31,4%, DN Rất Lớn (Very Large Business) là 3,9%, DN Lớn (Large Business) 6,2%, DN Trung Bình (Medium Business) 17,3%, DN Nhỏ (Small Business) 13,1% và Văn Phòng Nhỏ (Small Office) 10,2%. Nhóm khách hàng thuộc các tổ chức Giáo Dục và Chính Phủ lần lượt đạt 4,4% và 13,4%.
  Dựa vào các số liệu trên, có thể thấy nhu cầu ở nhóm khách hàng doanh nghiệp quý 3 có giảm đôi chút so với quý 2 nhưng vẫn giữ ở mức ổn định, trong khi số lượng khách hàng thuộc các tổ chức Chính Phủ tăng đáng kể (tỷ lệ trong quý 2/2006 là 7,3%). Riêng nhu cầu của nhóm khách hàng cá nhân đã tăng mạnh. Hiện nay, hầu hết các hãng sản xuất máy tính tên tuổi đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán, đây cũng là cơ sở cho thấy nhu cầu của nhóm khách hàng cá nhân có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2007.
  Hồng Vy
  (Nguồn: IDC Vietnam)

   

  Huyền Sa - Quang Hải

  ID: B0702_52