• Thứ Ba, 06/02/2007 09:06 (GMT+7)

  Dịch vụ máy chủ lưu trữ: Ba lựa chọn

  Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều có website riêng trên Internet. Chi phí cho hosting (lưu trữ) website và giữ chỗ tên miền được rất nhiều DN quan tâm, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp có lợi nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 cách lưu trữ web phổ biến hiện nay.

  Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều có website riêng trên Internet. Chi phí cho hosting (lưu trữ) website và giữ chỗ tên miền được rất nhiều DN quan tâm, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp có lợi nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 cách lưu trữ web phổ biến hiện nay.

  Dùng chung máy chủ, chia sẻ tài nguyên

  Để giảm tối đa chi phí đầu tư, nhiều DN vừa và nhỏ chọn giải pháp thuê Shared Hosting (lưu trữ chia sẻ). Ưu điểm của giải pháp này là tiết kiệm chi phí thuê dịch vụ và DN không cần phải có nhân viên CNTT chuyên nghiệp riêng để quản lý hosting vì máy chủ (server) đã được nhà cung cấp quản lý. Tùy vào trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm nhà cung cấp mà chất lượng cũng như sự bảo mật cho server chung khác nhau. Nhược điểm của giải pháp này là DN phải chia sẻ tài nguyên hệ thống server chung với nhiều tài khoản của cá nhân khác hoặc DN khác, nguy cơ bị hack rất cao. Chẳng hạn, trên cùng 1 server vật lý đang chứa 4 website A, B, C, D của 4 DN; nếu website A bị tấn công thì có thể làm toàn bộ server quá tải và dĩ nhiên các website B, C, D cũng không thể truy cập được nữa.

  Máy chủ riêng tại các trung tâm dữ liệu

  Dedicated Server (máy chủ riêng) được coi là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống e-mail và các giải pháp trực tuyến khác của DN. Ưu thế của giải pháp này là DN sử dụng độc lập một hệ thống riêng, không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server như công nghệ clustering, điện toán lưới...), không hạn chế việc cài đặt những PM đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt. Tuy nhiên, với DN nhỏ và vừa, đây lại là giải pháp có một số hạn chế nhất định như chi phí thuê hệ thống server và chi phí bản quyền PM như hệ điều hành, chương trình điều khiển khá cao, và cần có đội ngũ IT chuyên nghiệp riêng để tự quản trị và vận hành server vì nhà cung cấp sẽ giao quyền truy xuất cao nhất (Root Access) của server cho DN tự quản lý. Ngoài ra DN có điều kiện tài chính và kỹ thuật có thể tự mua server rồi thuê dịch vụ Co-Location (đặt chỗ) để đặt server ngay tại trung tâm dữ liệu (data center) của nhà cung cấp để khai thác. Giải pháp này tận dụng được cơ sở hạ tầng, mạng trục có sẵn của nhà cung cấp.

  Các nhà cung cấp server tại Việt Nam hiện nay cũng đã đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng khi lựa chọn các cấu hình server khác nhau, phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu thực tế. Server đặt tại các data center trong nước hiện nay là lựa chọn ưu tiên vì tốc độ truy xuất và hỗ trợ trực tiếp cao hơn so với việc thuê các server ở nước ngoài.

  Sơ đồ ứng dụng Virtual Private Server

  Sử dụng máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server)

  Virtual Private Server (VPS) là một công nghệ rất mới tại Việt Nam. Có thể hiểu VPS như một giải pháp dung hòa giữa Shared Hosting và Dedicated Server theo cả nghĩa chi phí và cách thức vận hành. VPS hoạt động với phần tài nguyên được chia sẻ theo từng phân vùng khác nhau trên một Hardware Node (máy chủ vật lý gốc) nhưng hoàn toàn độc lập như một Dedicated Server, có hệ điều hành và trình quản trị riêng, không chịu ảnh hưởng của các VPS khác cùng Hardware Node và ngược lại. DN sử dụng VPS cũng có quyền cao nhất (Root Access) để quản trị hệ thống một cách toàn diện nhất, tùy ý cài đặt, vận hành các PM bất kỳ lên VPS, trong khi đây là điều bị hạn chế, thậm chí cấm kỵ đối với dịch vụ Shared Hosting.

  Với đặc điểm trên, VPS trở thành giải pháp phù hợp hơn cho DN vừa và nhỏ, nổi bật ở khả năng tiết kiệm chi phí (thường là 1/2 so với Dedicated Server). Một ưu điểm lớn nữa của VPS là khi muốn nâng cấp tài nguyên hoặc gặp sự cố mà hệ thống cần tái tạo (Reload) lại hệ điều hành thì có thể thực hiện rất nhanh mà hoàn toàn không mất thời gian cài đặt lại từ đầu. Các nguy cơ về hacking được giảm tối đa, nhất là các DN không có đội ngũ IT riêng có thể thuê nhà cung cấp quản trị VPS cho mình và có thể khóa hết các đường truy cập nhạy cảm, chỉ mở vào từ Hardware Node của nhà cung cấp.

  Công nghệ VPS được phát triển từ khá lâu trên thế giới và chia thành nhiều hệ khác nhau (có phí và miễn phí) như: SWsoft Virtuozzo (Linux/Windows), OpenVZ (Linux), Linux-Vserver (Linux), VMWare (Windows), MS Virtual Server (Windows), FreeVPS (Linux), freeBSD Jail (freeBSD)… Tại Việt Nam hiện nay hầu như không có công ty nào phát triển giải pháp này trực tiếp do nhiều lý do khách quan như thiếu điều kiện thực tế để thử nghiệm và kiến thức quản trị hệ thống VPS. 

   

  TGVT- PCW B đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Phạm Viết Đức, giám đốc công ty TNHH Sức Mạnh Số - DigiPower (www.digipower.vn) - một trong những công ty tiên phong trong nghiên cứu và áp dụng công nghệ VPS ở Việt Nam.
  Dịch vụ máy chủ lưu trữ ảo tương đối mới đối với thị trường VN? Ông có thể cho biết các công nghệ mà DigiPower sử dụng?
  Đối với nhiều nhà cung cấp giải pháp hosting (lưu trữ các giải pháp trực tuyến, mà trong đó website là một giải pháp được rất nhiều DN ứng dụng), từ nhiều năm trước đây, Shared Hosting là giải pháp được ưa chuộng vì chúng tiết kiệm chi phí cho cả nhà cung cấp và DN sử dụng dịch vụ.

   

   

   

  Bản thân DigiPower từ năm 2000 cũng đã khởi nghiệp bằng dịch vụ này. Từ 2003, dịch vụ VPS- giải pháp bảo mật hơn Shared Hosting - đã xuất hiện nhưng thường chỉ có thể vận hành ở các máy chủ nước ngoài. Lý do đơn giản vì các công ty VN chưa có công nghệ để cung cấp dịch vụ đó. Từ đầu năm 2006, DigiPower đã hợp tác với RapidVPS (Mỹ) – một công ty cung cấp giải pháp VPS từ năm 2003 – để mời chuyên gia sang Việt Nam đào tạo và giúp đỡ phát triển hệ thống VPS riêng. Công nghệ mà DigiPower nghiên cứu và vận hành là OpenVZ (www.openvz.com), một giải pháp mã nguồn mở (open source) từ Virtuozzo đang rất thịnh hành trên thế giới. Hệ thống VPS của DigiPower xây dựng hỗ trợ hoạt động trên Linux Platform (CentOS, Fedora, RH-EL…)
  DigiPower đã ký hợp đồng với FPT Telecom để đặt tất cả máy chủ SuperMicro tại DataCenter của FPT Telecom với mục tiêu bảo đảm một hạ tầng cơ sở đúng tiêu chuẩn và network mạnh, chuẩn bị cho các dịch vụ chất lượng cao. Trong suốt năm 2006, DigiPower cung cấp thử nghiệm VPS cho nhiều cá nhân và DN, đồng thời nâng cao kinh nghiệm quản trị, trong đó có khá nhiều nhà cung cấp hosting cũng sử dụng dịch vụ thuê từ DigiPower. DigiPower đã chính thức cung cấp dịch vụ VPS cho các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam vào đầu năm 2007 với các ưu thế: hạ tầng cơ sở ổn định và tốt nhất, chi phí thấp, truy xuất tốc độ cao hơn server đặt ở nước ngoài, toàn quyền vận hành, hỗ trợ nhanh nhất. DigiPower miễn phí cho khách hàng giải pháp sao lưu dữ liệu trọn gói hàng tuần (WFB- weekly full backup) và đặc biệt hỗ trợ 100% chi phí bản quyền của PM quản lý website DN (Control Panel) hàng tháng.

  Về mặt chi phí, các mô hình trên phù hợp với những qui mô DN nào?
  Về mặt chi phí, theo cách tính của chúng tôi, Shared Hosting 20 USD/tháng, Dedicated Server Co-location 150 USD/tháng còn VPS 75 USD/tháng. Tuy nhiên, khi nói về vấn đề “phù hợp”, nếu một DN tuy nhỏ nhưng chủ yếu kinh doanh bằng việc cung cấp dịch vụ qua mạng thì họ cần dùng Dedicated Server. Nhưng một tổng công ty nếu chỉ dùng website để cung cấp thông tin bình thường thì họ dùng Shared Hosting cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, các công ty lớn (tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng…) thường đã sử dụng những hệ thống lớn. VPS phù hợp với các DN vừa và nhỏ.

   

  Gia An - Yên Khê

  ID: B0702_56