• Thứ Tư, 07/02/2007 07:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/1 đến 5/2/2007

  Các doanh nghiệp máy tính thương hiệu Việt Nam sẽ tung ra thị trường sản phẩm cài đặt Windows Vista trước khi Microsoft chính thức công bố tại Việt Nam. Sở BCVT Hà Nội bàn giao cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội cho văn phòng UBND TP.Hà Nội. Pacific Airlines đã sẵn sàng cho việc bán vé điện tử hoàn toàn trong khi Vietnam Airlines mới chỉ bắt đầu thử nghiệm. Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM lại gặp trục trặc…

  Một trong những lý do chính để tiêu thụ mạnh phần cứng mới...

  Mặc dù phải tới trung tuần tháng 3/2007, Microsoft mới chính thức ra mắt phiên bản hệ điều hành Windows Vista tại Việt Nam nhưng các công ty máy tính thương hiệu Việt Nam mà điển hình là CMS và FPT Elead đang nỗ lực để tung ra máy tính có Windows Vista. Mức giá sẽ đội lên khoảng 3 triệu đồng/máy so với các máy tính khác. Cũng như một số nước, thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ không thiếu các đĩa Windows Vista sao chép lậu với giá thành rất rẻ.

  Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung Tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội, điều này không có gì là lạ và thậm chí đã nằm trong tính toán của Microsoft. Họ đã quan tâm tới từng quốc gia ở mức quản lý cao nhất mà không mất thời gian kiểm soát những đối tượng nhỏ lẻ. Việt Nam đang chịu tác động của Microsoft từ tầm vĩ mô và nhiều bộ, ban ngành đều đã ký mua bản quyền của Microsoft. Vì vậy, việc bị “bẻ khoá”, “dùng chùa” là cách hay nhất giúp Windows Vista được phổ biến và quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng. Nói vui hơn, có thể xem việc làm này là hình thức quảng cáo không công cho Windows Vista của Microsoft.

  Về tiến trình tin học hoá quản lý hành chính, sở BCVT Hà Nội vừa chính thức bàn giao lại cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội (Hanoi Portal) về cho văn phòng UBND TP.Hà Nội sau 3 năm trực tiếp quản lý. Trong 3 năm qua, Hanoi Portal đã bị dư luận chỉ trích về tình trạng thông tin nghèo nàn và chức năng giao tiếp với người dân không được chăm chút. Ông Nguyễn Mạnh Dũng – giám đốc sở BCVT Hà Nội cho biết, lý do bàn giao Hanoi Portal cho văn phòng UBND TP.Hà Nội là vì vấn đề phát triển không phải ở khía cạnh công nghệ mà cần một cơ quan điều hành có quyền hành đủ mạnh để điều phối các đơn vị thực hiện dịch vụ công với người dân. Thực tế này của Hà Nội cho thấy trong tiến trình tin học hoá quản lý hành chính thì cải cách hành chính vẫn là yếu tố quyết định và CNTT thực chất chỉ là công cụ. Sẽ không thể có một nền hành chính điện tử mạnh mẽ nếu như yếu tố cải cách hành chính không được đặt lên hàng đầu.

  Hãng hàng không cổ phần Pacific Airlines (PA) đã hoàn tất các công việc cần thiết để chấm dứt hoàn toàn không còn xuất vé giấy cho khách hàng để chuyển sang mô hình hàng không giá rẻ kể từ ngày 13/2/2007. Toàn bộ vé cho hành khách sẽ được thể hiện bằng vé điện tử. Khi đăng ký đặt chỗ và thanh toán xong, hành khách sẽ được cấp xác nhận bằng e-mail hoặc fax và trong tương lai sẽ bằng cả tin nhắn trên ĐTDĐ có ghi rõ hành trình bay và mã số hành khách. Khi ra sân bay làm thủ tục, họ chỉ cần đọc đúng mã số của mình và xuất trình giấy tờ tuỳ thân khớp với đăng ký là được lên máy bay. Trong trường hợp hệ thống tự động bị trục trặc, PA sẽ có hệ thống dự phòng làm việc thủ công để tiếp nhận hành khách. Các khách hàng cần hoá đơn để thanh toán với cơ quan có thể đề nghị nhân viên của PA tại phòng vé hoặc sân bay cấp phiếu thu. Hành khách có thể mua vé tại các phòng vé và đại lý của PA hoặc qua trang web www.pacificairlines.com.vn. Trong tương lai, PA sẽ xoá sổ các phòng vé của mình mà chỉ còn hình thức bán vé qua mạng và đại lý. Do đại đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt nên PA vẫn chấp nhận bán vé theo hình thức này nhưng chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi đặt chỗ trên mạng xong.

  Vietnam Airlines. Việc bán vé điện tử mới chỉ được thực hiện tại các phòng vé của họ từ 1/1/2007. Còn từ 1/3/2007, chỉ các đại lý của hãng mới được tham gia bán vé điện tử. Ông Đỗ Quý Dương - phó trưởng ban tiếp thị hành khách của Vietnam Airlines cho biết, mục tiêu thử nghiệm là xem phản ứng của thị trường với việc phát triển này; thứ hai xem việc thực hiện từ việc bán vé đến việc phục vụ khách ở sân bay; thứ 3 là xử lý các thông tin về tài chính. Chương trình thử nghiệm phụ thuộc vào phản ứng của thị trường, vào việc kết hợp với sân bay nên không thể nói là trong 2 - 3 tháng là được. Quan điểm của Vietnam Airlines là sau khi đưa vào thử nghiệm, trên cơ sở tổng kết hãng sẽ quyết định mở rộng dần việc bán vé điện tử. Tuy nhiên, vé máy bay giấy vẫn được sử dụng song hành cùng vé điện tử. Kể cả khi vé điện tử đã được sử dụng chính thức và rộng rãi, vé giấy vẫn được dùng trong thời gian nhất định, thường là sẽ kéo dài nhiều năm. Đối với trường hợp mất vé, ông khẳng định không có chuyện này. Khách có thể quên vé nhưng thông tin số chứng minh thư, số hộ chiếu (những giấy tờ dùng để mua vé) thì hàng không hoàn toàn có thể giúp khách hàng tìm lại vé của mình.

  Sự kiện đáng phải nói đến nhất là vào ngày 2/2/2007, các sàn chứng khoán đã được một phen nhộn nhịp vì trục trặc kỹ thụât tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán (TTGDCK) TP.HCM. Tuy nhiên, lần này lỗi đã được khắc phục nhanh chóng. Bà Vũ Thị Kim Liên - phó chủ nhiệm uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết, lỗi cụ thể là thao tác kỹ thuật của một nhân viên liên quan đến việc khởi động hệ thống. Sự cố lần này khác hẳn lần trước. Trục trặc lần trước là do lỗi đường truyền từ máy chủ ra máy công bố thông tin. Lỗi lần này là do người vận hành hệ thống chứ không phải do bản thân hệ thống. Hiện sự cố đã được khắc phục ngay và các bộ phận cũng đã có sự kiểm điểm nghiêm khắc. Bản thân cá nhân vi phạm trong tình huống này cũng đã tự nhận hình thức kỷ luật.

  Bộ Tài Chính, tiếp sau sự cam kết đảm bảo kết nối hạ tầng và hệ thống CNTT của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), đã có thêm một hợp đồng với công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom). Theo đó, FPT Telecom sẽ cung cấp một đường truyền cáp quang tốc độ 1 Gbps để kết nối các cơ quan trung ương và cấp cục tại Hà Nội và TP.HCM với văn phòng bộ Tài Chính ở Hà Nội và TP.HCM. Đường truyền sẽ đảm bảo việc truyền số liệu từ văn phòng Bộ đến các ngành kho bạc, hải quan, thuế, chứng khoán… với tốc độ ổn định và góp phần giúp bộ Tài Chính quản lý, bảo mật thông tin chặt chẽ. Được biết, FPT Telecom sẽ cử 40 chuyên gia đảm nhận thực hiện dự án này và sẽ hoàn thành trong quý I/2007.

  Thêm một sự kiện nữa cũng cần đề cập là vào ngày 29/1/2007, công ty liên doanh IQ Links – liên doanh giữa tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), tập đoàn Qualcomm (Mỹ), Ubiquiam (Hàn Quốc) và công ty IQ Links Chí Linh đã khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại cố định không dây, điện thoại di động và các thiết bị viễn thông theo công nghệ CDMA tại Hải Dương. Ông Nguyễn Hoài Bắc - tổng giám đốc công ty liên doanh IQ Links cho biết, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động tại Hải Dương và các tỉnh lân cận trong số đó có 250 là kỹ sư công nghệ cao. Điều quan trọng hơn đó chính là sự chuyển giao công nghệ của Qualcomm cho Việt Nam.

  ID: O0702_1