• Thứ Tư, 28/02/2007 16:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong 2 tuần trước và sau Tết Đinh Hợi

  Các mạng di động vẫn nghẽn mạng dịp Tết. Trào lưu Internet không dây trong khuôn viên các ĐH. FPT xúc tiến chương trình phủ sóng Internet không dây cho các ĐH. Chính Phủ ban hành chỉ thị về tăng cường bảo hộ quyền tác giả máy tính trong hệ thống cơ quan nhà nước và sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử cùng những phản ứng của dư luận xung quanh quyết định này...

  Số người dùng cùng lúc vượt công suất đáp ứng làm nghẽn mạng. Giải quyết vấn đề nghẽn mạng là bài toán đầu tư không dễ dàng...
  Cũng như những năm trước, việc nghẽn mạng ĐTDĐ dịp Tết lại là một nỗi lo khiến bộ BCVT phải có chỉ đạo với các doanh nghiệp. Và kết cục là tình trạng nghẽn mạng vẫn cứ xảy ra, nhất là tại các khu vực nông thôn do lượng người từ thành thị đổ về quê ăn Tết quá lớn so với năng lực hệ thống của các mạng tại đó. Ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết đây là điều khó tránh khỏi vì các mạng di động không thể dự báo được chính xác lượng người giãn về các vùng quê bên cạnh hiệu quả của bài toán đầu tư mà họ phải cân nhắc. Tuy nhiên ông cũng cam kết là sang năm sau, tình trạng nghẽn mạng sẽ giảm do chất lượng của các mạng ngày càng được nâng cao hơn.

  Đối với các ĐH, việc có Internet không dây (Wi-Fi) trong khuôn viên đã trở thành một trào lưu mới. Có Wi-Fi là điều rất thuận tiện cho cả thầy và trò bởi có thể truy cập, tìm kiếm thông tin bất cứ lúc nào và giải quyết được rất nhiều công việc. Riêng với nhà cung cấp FPT, chương trình “phủ sóng đến các trường ĐH” đã được triển khai tại 20 trường ở TP.HCM. Các trường trên đều được FPT cung cấp miễn phí đường truyền và thiết bị truy cập Internet không dây. FPT sẽ thu phí đường truyền với các trường sau 6 tháng. Các trường được FPT cung cấp dịch vụ là những trường có liên quan đến CNTT, có nhu cầu cao về sử dụng Internet hay có nhiều người sử dụng các thiết bị có thể truy cập Internet Wi-Fi. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng của FPT mới chỉ có ở Hà Nội và TP.HCM nên chương trình mới chỉ triển khai được tại các ĐH ở hai địa bàn nói trên.

  Kết thúc đợt nghỉ Tết, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành chỉ thị 04/2007/CT-TTg nhằm tăng cường bảo hộ quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Chỉ thị này yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ ngành hình thành dự toán ngân sách hàng năm để mua bản quyền phần mềm. Cùng với chỉ thị này, Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã ký quyết định ban hành nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Theo đó, cơ quan tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có tham gia giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính với cơ quan tài chính phải sử dụng chữ ký số. Các chỉ đạo này của Chính Phủ là điều hết sức cần thiết trong hoàn cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của WTO.

  Chỉ thị 04/2007/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ cho việc chi ngân sách mua phần mềm là bài toán nan giải giữa một bên là chống vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM) và một bên là lo nguồn kinh phí khổng lồ dành cho việc mua BQPM. Vấn đề này đang tạo ra một sức ép lớn. Việc thực thi bản quyền nói chung và bản quyền phần mềm nói riêng là chuyện đương nhiên và những khoản tiền phải chi ra cũng là điều đáng bàn. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam lưu ý, việc này không có nghĩa là “mua nhanh, mua hết và xoá hết”. Điều cần thiết theo ông là phải cân nhắc lộ trình, phương thức và biện pháp hội nhập theo cam kết. Nhà Nước phải đi đầu và gương mẫu lựa chọn đa công nghệ, tránh đấu thầu độc quyền và cử đầu mối đàm phán, tránh mỗi bộ, mỗi ngành đàm phán riêng. Trong quá trình đó cũng có thể kêu gọi các đối tác cạnh tranh cùng tham gia và phải ngăn chặn quyết liệt sử dụng tuỳ tiện theo thói quen các phần mềm thương mại.

  Giải pháp có thể là tạo ra những phần mềm nguồn mở (PMNM) có khả năng thay thế. Thực tế là đã có một dự án “Ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam giai đoạn 2004 – 2008”. Tuy nhiên, do không có sự chỉ đạo thống nhất nên sản phẩm làm ra đã không được phổ biến trong khi các sản phẩm thương mại đã gây nghiện trong cộng đồng người sử dụng. Theo thứ trưởng bộ KHCN Bùi Mạnh Hải, vấn đề PMNM không chỉ là giải pháp, công nghệ, chính sách mà nằm chính ở việc triển khai và thực hiện. Đồng quan điểm, TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cũng kiến nghị: Cấp độ quốc gia nên ủng hộ những PMNM riêng của Việt Nam. Cần đưa PMNM vào nhà trường để thanh niên, học sinh, sinh viên làm quen với việc tự lập trình chứ không dựa vào các công cụ có sẵn.

  Riêng với sự phát triển của chính ngành công nghiệp phần mềm, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) lại cho rằng một trong những lý do khiến ngành chưa thực sự phát triển đúng với tiềm lực của mình là do đã quá chú trọng vào ứng dụng mà chưa có những chiến lược đúng đắn cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Cụ thể ông chỉ ra là về phía Nhà Nước, mới có cục Ứng Dụng CNTT trực thuộc bộ BCVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ứng dụng CNTT và tổ chức các hoạt động thúc đẩy ứng dụng CNTT trong phạm vi cả nước chứ chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm riêng về R&D cho ngành công nghiệp phần mềm. Về phía các doanh nghiệp, cũng rất ít nơi chịu đầu tư cho R&D và theo ông Công, bài học của Ấn Độ cho thấy phần mềm phải vững mạnh trên thị trường nội địa và phát triển để xuất khẩu.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0702_1