• Thứ Năm, 01/03/2007 08:33 (GMT+7)

  Công viên Phần Mềm Quang Trung: Cơ hội khởi nghiệp

  Tại TP.HCM, những sinh viên giàu ý tưởng kinh doanh khả thi, những doanh nghiệp (DN) nhỏ hoạt động trong ngành phần mềm (PM) và dịch vụ liên quan đến CNTT có thể tiếp cận cơ hội hỗ trợ mới tại Trung Tâm Ươm Tạo DN PM Quang Trung - QTSBI.

  Tại TP.HCM, những sinh viên giàu ý tưởng kinh doanh khả thi, những doanh nghiệp (DN) nhỏ hoạt động trong ngành phần mềm (PM) và dịch vụ liên quan đến CNTT có thể tiếp cận cơ hội hỗ trợ mới tại Trung Tâm Ươm Tạo DN PM Quang Trung - QTSBI.

     

  Vườn ươm DN là công cụ tương đối mới nhằm xúc tiến phát triển DN và kinh tế địa phương thông qua việc khởi sự DN, tạo việc làm và tăng cường sản xuất giá trị gia tăng. Vườn ươm DN thường là một tòa nhà, trong đó, môi trường thuận lợi được tạo ra để khuyến khích sự liên kết giữa các cơ sở vật chất công dùng chung và nguồn vốn tư nhân, qua đó đáp ứng những nhu cầu của DN tại những thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của họ.

   
     

  Theo ông Đỗ Đình Nam, phụ trách tiếp thị của QTSBI, DN mới ngành PM có phát triển thành công hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp cận với công nghệ và mức đầu tư ban đầu. Nếu nhận được những hỗ trợ cần thiết ban đầu, DN mới có sẽ khả năng tồn tại cao hơn. Sự hỗ trợ không nhất thiết phải là vốn mà quan trọng hơn, là những điều kiện giúp DN “an cư”, cải thiện điểm yếu về kinh nghiệm khi khởi sự kinh doanh, tìm được đầu ra sản phẩm... “Nhìn thấy các yêu cầu này, Trung Tâm Ươm Tạo DN PM Quang Trung - QTSBI đã được thành lập. QBSBI mong muốn cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật chuyên ngành, hỗ trợ dịch vụ phi kỹ thuật (thông tin, tiếp thị quảng bá sản phẩm, kế toán...) và các nguồn lực hậu cần khác để tạo cơ hội khởi nghiệp cho DN PM mới”, ông Nam nói.

   

  Vườn ươm QTSBI được chuyển giao công nghệ hỗ trợ và quy trình quản lý DN từ liên minh Châu Âu-EC trong khuôn khổ chương trình Hỗ Trợ Khu Vực Kinh Tế Tư Nhân Việt Nam (VPSSP-Vietnam Private Sector Support Programme), do Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư điều hành và Cục Phát triển DNVVN triển khai trong giai đoạn 2005-2008. Chương trình này đặt ra mục tiêu là giảm nghèo, tạo việc làm thông qua phát triển khu vực tư nhân, đặc biệt là DNVVN và hỗ trợ các DN này hội nhập vào nền kinh tế thế giới.
  Liên hệ: Trung Tâm Ươm tạo DN PM Quang Trung
  Phòng 6, Nhà III, Công viên PM Quang Trung,
  Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
  Điện thoại: (8) 437 0082 Fax: (8) 437 0083
  Website: http://www.qtsbi.com.vn

     

  Tòa nhà QTSBI 4 tầng (dự kiến khai trương vào tháng 6/2007) tại CVPM Quang Trung, diện tích sử dụng gần 3.000 m2 sẽ là vườn ươm DN. Để tham gia vườn ươm, ứng viên phải là một công ty mới khởi nghiệp (start-ups) hoặc một công ty mới (hoạt động dưới 2 năm) có nhu cầu mở rộng hoặc đa dạng hóa dây chuyền sản phẩm. Công ty ứng viên phải được đăng ký hoạt động tại TP.HCM, hoạt động trong ngành sản xuất PM và/hoặc các dịch vụ liên quan CNTT. Ứng viên sẽ phải trình bày kế hoạch kinh doanh khả thi, cho thấy cơ hội tạo ra việc làm lâu dài, phác thảo được sự phát triển trong tương lai... Ứng viên chưa hội đủ điều kiện có thể phải đăng ký hoàn thành một số giờ đào tạo về tiếp thị, tài chính, kế hoạch kinh doanh do vườn ươm tổ chức.

  Một hội đồng tuyển chọn DN ươm tạo do QTSBI thành lập (gồm lãnh đạo QTSBI, các chuyên gia uy tín, cố vấn Châu Âu...) sẽ đánh giá các điều kiện gia nhập vườn ươm của ứng viên dựa trên các tiêu chí đề ra.

  Bước vào quá trình ươm tạo (tối đa khoảng 3 năm), QTSBI sẽ hỗ trợ phân tích, xác định mục tiêu tài chính và lợi nhuận của DN được ươm tạo; hỗ trợ phát triển chiến lược và các nguồn lực cần phối hợp; lựa chọn và xác định các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, nhóm tư vấn, dịch vụ kỹ thuật cho DN, đánh giá phát triển DN... Khi DN đã đạt được các chuẩn mực nhất định, Trung Tâm sẽ tư vấn, giới thiệu tiếp cận các nguồn lực tài chính, quỹ đầu tư, tín dụng… nếu DN có yêu cầu cụ thể.

     

  Hỗ trợ của vườn ươm cho DN
  Một văn phòng có máy tính nối mạng tốc độ cao, bàn làm việc, ghế, tủ hồ sơ, điện thoại có giá thuê dự kiến tương đương 5,5USD/m2. Với DN khởi nghiệp: miễn phí năm đầu, giá 80% năm thứ hai và 100% năm tiếp theo; với DN trẻ (hoạt động dưới 2 năm): giá 80% năm đầu và 100% các năm tiếp theo.
  Các thiết bị văn phòng dùng chung: fax, photocopy; phòng họp và phòng hội thảo; trung tâm đào tạo; phòng hội nghị truyền hình (video conference)...
  Kết nối với các chính sách ưu đãi của CVPM Quang Trung: thành lập công ty, hỗ trợ DN, thuế (thu nhập DN, giá trị gia tăng, thu nhập cao, xuất nhập khẩu), sử dụng đất, vốn, tín dụng, xuất nhập cảnh, cư trú, bản quyền sản phẩm PM DN, cơ hội tiếp xúc với các dự án, khách hàng, nhà đầu tư...

   

  Dĩ nhiên trong môi trường vườn ươm QTSBI, DN tham gia sẽ được cung cấp điều kiện cơ sở vật chất ban đầu gồm văn phòng chất lượng cao, các dịch vụ tư vấn, huấn luyện, công cụ chẩn đoán…

  “Mục tiêu hoạt động của vườn ươm là nâng cao hiệu quả hoạt động của DN và tăng tỉ lệ DN trẻ có khả năng tồn tại và thành công lên 70%”, ông Nam cho biết, “QTSBI đặt ra mục tiêu từ nay đến 2008 hỗ trợ ít nhất 20 DN trong lĩnh vực PM và dịch vụ CNTT, tạo thêm khoảng 200 việc làm và thương mại hóa thành công ít nhất 5 ý tưởng kinh doanh”.

  Lưu Văn

  ID: B0703_51