• Thứ Năm, 01/03/2007 08:34 (GMT+7)

  An ninh mạng 2007: Báo động đầu năm

  Theo thống kê của trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), từ đầu năm đến nay (14/02/2007) đã có hơn 20 website của Việt Nam bị hacker tấn công, và 376.000 máy tính bị nhiễm spyware. Số virus mới xuất hiện là 314 (trung bình 10 virus/ngày), so với 880 virus năm 2006 (2,4 virus mới/ngày). Những con số trên báo hiệu một năm "nóng bỏng" về an ninh mạng.

  Các hình thức tấn công chủ yếu là tấn công trực tiếp (khai thác lỗ hổng của website), gián tiếp (lợi dụng lỗ hổng từ một website để kiểm soát các website khác trên cùng máy chủ hoặc trên máy chủ lân cận) và tấn công tên miền (trỏ tên miền của website sang một địa chỉ IP khác).

  Theo BKIS, tình trạng trên là do nhiều cơ quan/doanh nghiệp thường để những website quan trọng của mình trên cùng server với những website khác không quan trọng. Đây chính là kẽ hở dẫn tới các cuộc tấn công gián tiếp. Cuộc tấn công có thể bắt đầu từ website mà hacker dễ dàng tìm ra lỗ hổng rồi sang website "mục tiêu" và cuối cùng là chiếm quyền kiểm soát toàn bộ server. Một sai lầm nữa là khi bị nhiễm spyware, adware do đã truy cập vào các website độc hại, người dùng thường chọn giải pháp cài đặt lại máy tính. Theo các chuyên gia thì đây là cách xử lý không hiệu quả vì ngoài việc mất thời gian, tiền bạc để cài đặt lại, người dùng còn có thể bị mất đi dữ liệu quan trọng do những sơ suất có thể xảy ra trong quá trình cài đặt. Lời khuyên là nên liên lạc với các chuyên gia an toàn thông tin.

  (Tham khảo tại www.bkav.com.vn)

  ID: B0703_56