• Thứ Ba, 06/03/2007 15:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/2 đến 5/3/2007

  Tập đoàn Nidec khánh thành 2 nhà máy tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Nhật Bản đề nghị tập trung các ngành đào tạo công nghệ cao về Hoà Lạc. Motorola đặt văn phòng điều hành khu vực tại Hà Nội. Các loại thẻ ATM thông dụng sẽ có thể thanh toán để mua vé máy bay của Pacific Airlines. Bắt đầu một cuộc đua mới về giảm cước viễn thông...

  Ngày 1/3/2007, tại TP.HCM, tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đã khánh thành 2 nhà máy của mình tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP). Đây là 2 nhà máy đầu tiên thuộc dự án đầu tư 1 tỷ USD của tập đoàn Nidec đầu tư vào Việt Nam. Khi đi vào hoạt động với đủ công suất, 2 nhà máy này sẽ thu hút 20.000 lao động. Dự kiến, Nidec sẽ còn xây dựng thêm 3 – 4 nhà máy nữa để phủ kín 33 ha tại SHTP.

  Nhân dịp này, Nidec đã trao tượng trưng số tiền 3,6 tỷ đồng để trang bị máy móc cho phòng thí nghiệm Cơ Khí Chính Xác và Tự Động Hoá của SHTP. Ông Shigenobu Nagamori - chủ tịch tập đoàn Nidek nhân dịp này đã có lời: “Khách đã mang tiến đến trước nhà, đừng để khách bỏ đi vì chủ nhà chậm mở cửa”. Nidec là tập đoàn đứng đầu thế giới về công nghệ quạt làm mát dùng trong máy vi tính với 75% thị phần và đứng đầu thế giới về đầu đọc quang học với khoảng 60% thị phần toàn cầu. Doanh thu trong năm tài chính của Nidec đạt gần 5 tỷ USD.

  Trước đó ít ngày, Đại Sứ Quán Nhật Bản đã tổ chức họp báo về chuyến thăm Việt Nam của đại sứ thiện chí Sugi Ryotaro. Ông Nario Hattori - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, phía Nhật Bản sẽ nghiên cứu quy hoạch tổng thể của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và tiến hành nghiên cứu khả thi trong năm tài chính 2007. Hiện các doanh nghiệp nhỏ trong ngành CNTT Nhật Bản đã đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp quy mô lớn nên công việc quan trọng lúc này là xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự án khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc không chỉ là cho các doanh nghiệp CNTT mà bao gồm cả việc xây dựng các ĐH. Khi ngành giáo dục và doanh nghiệp hợp tác với nhau thì hiệu quả sẽ cao hơn. Ông đã có đề nghị với Chính Phủ Việt Nam về việc chuyển các chuyên khoa về lĩnh vực công nghệ cao hiện nằm rải rác ở nhiều trường ĐH về tập trung tại Hoà Lạc. Đây sẽ là nơi tập trung không chỉ các trường, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT mà còn cả công nghệ sinh học và công nghệ nano.

  Ngày 26/2/2007, tập đoàn Motorola đã chính thức công bố quyết định bổ nhiệm TS Ray Owen giữ cương vị giám đốc công nghệ khu vực Đông và Nam Á về dịch vụ mạng viễn thông doanh nghiệp và đặt văn phòng điều hành tại Hà Nội. Theo TS Ray Owen, việc Motorola quyết định đặt văn phòng công nghệ khu vực của mình tại Việt Nam vì đây là nước có nền kinh tế  phát triển nhanh thứ hai thế giới sau Trung Quốc và rất có tiềm năng trong phát triển các giải pháp di động không giới hạn.

  Đối với hãng hàng không Pacific Airlines (PA), tiếp sau việc các thẻ tín dụng quốc tế của các ngân hàng Vietcombank và Techcombank có thể sử dụng được để thanh toán mua vé qua mạng, ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc PA cho biết: sắp tới PA sẽ kết hợp với các ngân hàng để hành khách có thể mua vé thông qua hình thức thanh toán bằng thẻ ATM. Nếu hình thức này được áp dụng thì số người mua vé trên mạng sẽ tăng lên rất nhiều so với hiện tại. Bên cạnh đó khi dùng thẻ ATM thì phí thanh toán sẽ chỉ bằng 1/3 so với thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế. Hiện tại, phí giao dịch bằng thẻ tín dụng chiếm tới 3% tổng giá trị của vé.

  Về lĩnh vực viễn thông, một cuộc chạy đua về giảm cước giữa các mạng ĐTDĐ lại bắt đầu. Việc điều chỉnh cước sẽ được thực hiện ngay trong quý I/2007 và VNPT cũng sẽ bổ sung thời hạn cùng mệnh giá thẻ trả trước cho các gói cước. Mục tiêu của chính sách này là tăng cường năng lực cạnh tranh cho hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone trước sức ép của thị trường đã hội đủ 6 nhà cung cấp. VNPT cũng không giấu tham vọng đặt mục tiêu phát triển mới 3,5 – 4 triệu thuê bao mới trong năm 2007 để đạt tổng số 16 triệu thuê bao. Theo một số đánh giá, động thái này của VNPT là để đáp trả đối thủ Viettel Mobile vừa điều chỉnh giá cước cho các khách hàng trả sau từ 1/2/2007. Trước động thái này của VNPT, Vietel Mobile sẽ cũng không đứng ngoài cuộc và 3 mạng có thị phần nhỏ hơn là S-Fone, EVN Telecom và HT Mobile cũng tỏ ra không hề e ngại. Ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc EVN Telecom đã tỏ ra không mấy bất ngờ và cho rằng nếu VNPT không điều chỉnh giá cước thì họ sẽ không giữ được khách hàng. Hiện tại, mức cước của EVN Telecom đang thấp hơn của Mobi Fone và Vinaphone. Mức cước sẽ được tiếp tục điều chỉnh theo hướng có lợi cho “thượng đế” nếu cuộc đua bắt đầu. Riêng với mạng HT Mobile mới đi vào hoạt động, năng lực của họ rất khó chạy đua với các mạng đã nắm thị phần. Tuy nhiên, HT Mobile có lợi thế về sự đa dạng các gói cước và dịch vụ giá trị gia tăng được khai thác trên nền công nghệ CDMA có nhiều ưu thế hơn các mạng GSM và điều chắc chắn là giá cước cũng phải hấp dẫn các “thượng đế”.
   
  Trong chuỗi diễn biến khác có sự kiện tân bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Võ Văn Thưởng đối thoại trực tuyến thông qua báo Thanh Niên điện tử sáng 1/3/2007 với khoảng gần 7.000 câu hỏi được gửi đến. Theo ông Thưởng, sự phát triển của CNTT và Internet đã tác động rất lớn đến giới trẻ, vì thế đây sẽ là một nội dung được đề cập trọng việc xây dựng chương trình công tác năm 2007 của ban bí thư Trung Ương Đoàn. Việc đối thoại trực tuyến của các cấp lãnh đạo Đoàn - Hội sẽ được tổ chức thường xuyên trong thời gian tới. Riêng cá nhân ông và các vị trong ban bí thư Trung Ương Đoàn rất sẵn sàng giao lưu với các bạn trẻ bất cứ lúc nào được đề nghị. Tâm niệm của tân bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn qua buổi giao lưu trực tuyến này là “Không trăn trở, hành động… Đoàn TNCS sẽ “già cỗi”!”.

  Cuối cùng, phải kể đến việc báo điện tử VietnamNet lại tổ chức trao danh hiệu Vinh Danh Nước Việt lần thứ ba cho những Việt kiều có đóng góp lớn cho đất nước. Trong số 17 Việt kiều được trao danh hiệu lần này có TS Đỗ Đức Cường – đồng tác giả của máy rút tiền tự động ATM. Trở về quê hương năm 2003, ông đã tìm lại được mẹ đẻ. Mẹ chỉ có một trên đời và vì thế ông đã từ bỏ mức lương cả triệu USD/năm, chấp nhận mất hết cổ phiếu chưa đáo hạn để về nước chăm sóc mẹ. Ông đã nhận lời làm tư vấn cho nhiều ngân hàng ở Việt Nam.

  ID: O0703_1