• Thứ Năm, 15/03/2007 12:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 13/3/2007

  Chính thức khai trương trang tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XII. Microsoft công nhận CMS và FPT Elead là “đối tác định danh”. Trên 13.000 người tham gia cuộc thi Ngôi Sao Blog 2007. Bộ GDĐT tổ chức tập huấn CNTT phục vụ tuyển sinh 2007. CMC chính thức chuyển đổi hoạt động sang mô hình tập đoàn kinh tế. FPT thay thế Vinaconex quản lý và đầu tư hạ tầng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc…

  Minh hoạ: Tại một tổ bầu cử HĐND ở Đà Nẵng ngày 25/4/2004

  Sáng 10/3/2007, văn phòng Quốc Hội đã chính thức khai trương trang tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XII tại địa chỉ www.baucukhoa12.quochoi.vn. Như vậy, Quốc Hội khoá XII sẽ là Quốc Hội đầu tiên mà mọi thông tin về bầu cử được phổ biến qua mạng Internet.

  Tuy nhiên theo TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, trang tin điện tử này sẽ không đăng nội dung tranh cử của các ứng viên cùng các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân và không đăng kê khai tài sản của các ứng viên.

  Ngày 5/3/2007 trước dịp chính thức ra mắt giới thiệu sản phẩm Windows Vista tại Việt Nam, Microsoft Việt Nam đã trao chứng chỉ “Đối tác định danh” cho hai nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt là CMS và FPT Elead. Với quy chế “Đối tác định danh”, CMS và FPT Elead được hưởng những điều khoản bình đẳng với những đối tác đa quốc gia như Dell, HP, Lenovo, Acer… Cùng với việc đó, cả CMS và FPT Elead cũng xác nhận việc sẵn sàng đưa ra thị trường những sản phẩm mới là Windows Vista và Office Ready. Theo ông Christophe Desriac - trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam, nhu cầu của người tiêu dùng đối với phần mềm có bản quyền ngày càng tăng và xuất phát từ thực tế này, Microsoft thấy cần phải hỗ trợ những thương hiệu máy tính hàng đầu Việt Nam để họ có thể cung cấp ra thị trường những máy tính cài đặt sẵn phần mềm có bản quyền với một phương thức chiến lược hơn, chủ động hơn với chất lượng sản phẩm và dịch vụ được nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  Trong các ngày từ 9 đến 13/3/2007 tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra triển lãm tổng kết về cuộc thi Ngôi Sao Blog 2007 do Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM và website thương mại điện tử www.izday.com tổ chức. Sau 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 13.201 thanh viên với 11.200 blog tham gia. Các bollger tham gia không chỉ là người đang sinh sống ở Việt Nam mà còn có cả lưu học sinh, trí thức tại nhiều nước như Mỹ, New Zealand, Singapore. Đáng ghi nhận là giải nhất của cuộc thi đã thuộc về một thiếu niên tật nguyền mắc chứng bệnh nan y giòn xương. Được biết, ban tổ chức cuộc thi đã tập hợp ý kiến đóng góp của các blogger và trình lên bộ VHTT để đề nghị xây dựng văn bản dưới luật cho việc quản lý blog.

  Trong các ngày 3 và 5/3/2007 tại Đà Nẵng, bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn máy tính phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng toàn quốc với sự tham gia của đại diện 64 Sở GDĐT và hơn 700 đại biểu của các ĐH, CĐ, học viện trong cả nước. . Theo ông Ngô Kim Khôi – phó vụ trưởng vụ ĐH và SĐH bộ GDĐT, chương trình máy tính có 3 chức năng chính của “3 chống” là chống thi kèm, chống thi hộ và chống việc sử dụng giấy chứng nhận kết quả sai lệch, làm giả. Trong kỳ thi năm nay, nếu thí sinh nào vi phạm “3 chống” sẽ bị đình chỉ thi, đình chỉ học và nghiêm cấm dự thi trong 2 năm tiếp theo. Riêng về vấn đề máy tính bấm tay sử dụng trong phòng thi, thứ trưởng bộ GDĐT Bành Tiến Long cho biết, năm nay bộ GDĐT đã quy định rõ ràng là các máy tính mà thí sinh dùng phải không có bộ nhớ trong. Bên cạnh đó, do thị trường máy tính hiện khá đa dạng nên Bộ đã giao cho trung tâm Tin Học kiểm tra và sẽ có những thông báo chính thức đến thí sinh qua các phương tiện thông tin đại chúng vào trước tháng 6/2007. Ngoài ra, Bộ sẽ cử các chuyên viên CNTT xuống từng trường túc trực trong suốt mùa thi để kiểm tra các máy tính chưa có trong danh mục liệt kê được sử dụng nhằm tránh những xáo động không đáng có xảy ra cho thí sinh.
   
  Công ty Máy Tính Truyền Thông CMC và các đơn vị thành viên đã hoành thành việc chuyển đổi sang mô hình tập đoàn kinh tế và trở thành tập đoàn CNTT thứ hai tại Việt Nam. Tập đoàn này có vốn pháp định là 100 tỷ đồng, bao gồm công ty mẹ là là công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corporation) và các công ty thành viên là công ty Tích Hợp Hệ Thống CMC (CSI), công ty Máy Tính CMS (CMS), công ty Giải Pháp Phần Mềm CMC (CMCSoft). Ông Nguyễn Trung Chính, tổng giám đốc CMC Corporation, cho biết, định hướng của CMC Corporation trong kế hoạch tới năm 2010 là trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu về CNTT trong khu vực Đông Nam Á và tại thị trường Việt Nam. CMS sẽ hướng tới doanh số đạt 400 triệu USD vào năm 2010 và dẫn đầu nhiều lĩnh vực như: máy tính thương hiệu Việt Nam CMS; giải pháp công nghệ trên công nghệ OSS, quản lý tri thức, giao dịch điện tử, xuất khẩu phần mềm và công nghệ/sản phẩm phần mềm...; xây dựng hệ thống bán lẻ trên toàn quốc; xây dựng dịch vụ và ứng dụng gia tăng trên Internet/Telephone/Mobile; các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực OSS...

  Tập đoàn FPT đã chính thức được Chính Phủ đồng ý giao nhiệm vụ làm nhà đầu tư và quản lý hạ tầng tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc thay cho tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex). FPT nay đã là một tập đoàn đa ngành, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

  Hai sự kiện đáng quan tâm khác là khu Công Nghiệp Tân Đức (tỉnh Long An) đã trở thành khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh cho doanh nghiệp bằng CNTT. Các nhà máy trong khu công nghiệp này sẽ được lắp đặt hệ thống camera hiện đại, hệ thống báo động nối mạng. Chủ doanh nghiệp có thể truy cập từ xa qua Internet để kiểm tra điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các yêu cầu bảo vệ an ninh trong nhà máy. Khi có sự xâm nhập mạng hay xâm nhập bất thường vào nhà máy, hệ thống an ninh sẽ báo động và đội an ninh của Tân Đức trực chiến 24/24 sẽ can thiệp kịp thời. Cùng với việc đó, lần đầu tiên tại Việt Nam, một doanh nghiệp tư nhân là công ty TNHH Quốc Tuấn được cho phép hoạt động đăng kiểm đã và trung tâm Đăng Kiểm của công ty này ở Đồng Nai đã chính thức đi vào hoạt động ngày 8/3/2007 với năng lực đăng kiểm 12.000 – 24.000 phương tiện/năm. Mọi hoạt động của trung tâm này được nối mạng với cục Đăng Kiểm Việt Nam và được giám sát bằng hệ thống camera để phòng chống tiêu cực.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0703_1