• Thứ Ba, 27/03/2007 15:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/3/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đối thoại trực tuyến. Hội thảo về an ninh mạng 2007: cần có hành lang pháp lý chính thức cho an ninh mạng. Một thạc sĩ CNTT tại TP.HCM tự ứng cử đại biểu Quốc Hội. Gọi được điện thoại thẻ không mất tiền là do lỗi của phần mềm. Công An quận Tân Bình bắt kẻ tống tiền qua ATM.

  Minh hoạ: khu Dịch Vụ Hỗ Trợ - khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (nguồn: www.hhtp.gov.vn của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc)
  Ngày 24/3/2007, tại văn phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Tây để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Thủ Tướng nêu rõ: đây là dự án trọng điểm của đất nước đã được ký trong tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản, trong đó phía Nhật Bản hỗ trợ quy hoạch và kêu gọi các doanh nghiệp nước này đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Do vậy, các cấp ngành và tỉnh Hà Tây phải tranh thủ thời cơ tập trung làm quyết liệt để triển khai nhanh và có hiệu quả dự án. Thủ Tướng yêu cầu bộ KHĐT phối hợp chặt chẽ với bộ KHCN triển khai giao ban hàng tháng để tháo gỡ vướng mắc khó khăn, tạo mọi điều kiện triển khai nhanh nhất dự án. Riêng về công tác giải phóng mặt bằng, Thủ Tướng đề nghị tỉnh Hà Tây phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để chỉ đạo quyết liệt công tác này và bố trí tái định cư tại chỗ, gắn với phát triển làng nghề, tạo việc làm cho người lao động bị thu hồi đất.

  Sức nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dẫn đến việc ông Vũ Bằng - chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã có buổi đối thoại trực tuyến thông qua báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm 21/3/2007 với khoảng 2.000 câu hỏi đã được gửi đến qua mạng Internet. Ông Vũ Bằng cho biết, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đang gấp rút xây dựng một đề án gắn kết giữa trung tâm GDCK Hà Nội và trung tâm Lưu Ký Chứng Khoán: cho phép hoạt động OTC (giao dịch cổ phiếu chưa chính thức niêm yết) ở bên ngoài nhưng kết quả phải chuyển qua trung tâm GDCK Hà Nội để thực hiện thanh toán bù trừ và phải chuyển qua trung tâm Lưu Ký. Đây là một hình thức nhằm công khai hoá hoạt động giao dịch trên thị trường OTC đồng thời thu hút dần thị trường OTC vào thị trường chính thức.
   
  Lần đầu tiên, một diễn đàn về an ninh mạng với quy mô lớn đã được tổng cục Kỹ Thuật, bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/3/2007 tại Hà Nội. Phần lớn các chuyên gia tham dự hội thảo đều cho rằng an toàn thông tin trên mạng là biện pháp cần thiết để tăng tính bảo mật không chỉ cho Chính Phủ mà còn cho cả các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam. Thị trường này có tiềm năng rất lớn và dự báo sẽ có mức tăng trưởng vào hàng cao nhất thế giới với mức độ 32%/năm theo dự báo của trung tâm Nghiên Cứu Thị Trường Frost & Sullivan. Đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An nhấn mạnh, một trong những nguy cơ an ninh mạng của Việt Nam thời gian tới có thể từ các thiết bị di động. Vì thế theo ông, Nhà Nước cần xây dựng văn bản pháp quy, quy chuẩn công nghệ thống nhất, đồng thời tạo hành lang pháp lý trong vấn đề vi phạm trên mạng. Theo TS Mai Anh – thành viên uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội, giao dịch điện tử có những mặt lợi rất lớn nhưng bên cạnh đó nó cũng gây ra không ít những rủi ro tiềm ẩn. Để hạn chế được những mặt trái của giao dịch điện tử gia tăng, chúng ta phải có khung pháp lý. Trước tiên cần có một văn bản luật về bảo vệ thông tin riêng tư của các tổ chức và cá nhân trên môi trường mạng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước phòng. Bước chống nữa là cần có luật liên quan đến tội phạm mạng. Đây là hai vấn đề rất nóng bỏng mà các đại biểu Quốc Hội nên đề xuất vào chương trình làm luật trong nhiệm kỳ Quốc Hội sắp tới.

  Cuộc bầu cử Quốc Hội khoá XII sẽ tiến hành vào tháng 5/2007. Trong khi chưa có thông tin gì về các ứng viên của giới CNTT được giới thiệu chính thức thì tại TP.HCM, một thạc sĩ CNTT tự ứng cử đã được các cử tri tại nơi cư trú tín nhiệm quá bán. Đó là ThS Đinh Minh Quân trú tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, đang làm quản lý cao cấp tại công ty ELCA Information Technology.

  Do sự phát triển và phổ biến của điện thoại di động, hệ thống điện thoại thẻ ở các thành phố thời gian gần đây đã lâm vào cảnh vắng khách. Tuy nhiên, tại Hà Nội đã có chuyện không ít sinh viên bằng một số thao tác đã thực hiện được những cuộc gọi mà không cần dùng thẻ. Biết được chuyện này, lãnh đạo Bưu Điện Hà Nội đã cho cán bộ đi kiểm tra hiện trường và xác nhận là chuyện có thật. Ông Phạm Hồng Hải – phó phòng Quản Lý Viễn Thông Bưu Điện Hà Nội cho biết có 24 cabin điện thoại trên trục đường Nguyễn Chí Thanh bị sự cố và tất cả đã được khắc phục. Sự cố xảy ra là do lỗi phần mềm. Còn theo ông Trần Minh Khúc – phó giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) thì riêng Hà Nội hiện có khoảng 2.000 cabin điện thoại thẻ và sở dĩ có sự cố trên là do công tác quản lý quá yếu kém của địa phương. Trường hợp đã xảy ra này của Hà Nội theo ông cần phải được xử lý nghiêm để làm gương cho các địa phương khác. Sau sự việc này, GPC sẽ phối hợp với bưu điện các địa phương để tiến hành rà soát lại toàn bộ gần 10.000 cabin điện thoại thẻ trên toàn quốc.

  Tại TP.HCM, Công An quận Tân Bình đang làm thủ tục để khởi tố với một sinh viên mới 21 tuổi về hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân. Thanh niên này đã liên tục nhắn tin vào máy điện thoại di động của một chủ nhà hàng để đe doạ chích kim tiêm có nhiễm HIV vào các thành viên gia đình ông nếu không chuyển vào tài khoản của anh ta 30 triệu đồng. Vào lúc 22h20 ngày 23/3/2007, anh ta đã bị công an bắt quả tang khi đi rút tiền tại điểm đặt máy ATM trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Tại cơ quan điều tra, anh ta khai nhận đã tống tiền thành công một chủ nhà hàng khác ở TP.HCM với số tiền trên 40 triệu đồng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0703_1