• Thứ Năm, 12/04/2007 15:56 (GMT+7)

  “Phần mềm xã hội” cho doanh nghiệp

  Giải pháp social software (phần mềm xã hội- PMXH) như Lotus Connections có thể sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp (DN) nếu được sử dụng đúng cách.

  Giải pháp social software (phần mềm xã hội- PMXH) như Lotus Connections có thể sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp (DN) nếu được sử dụng đúng cách.

  Mang xã hội vào DN

  Nhiều tiện ích trên “xa lộ” Internet đang gây ra mâu thuẫn với doanh nghiệp (DN). Một trường hợp điển hình là chat trong công sở. Chat chuyện cá nhân dĩ nhiên là không nên, nhưng cũng có trường hợp nhân viên chat với khách hàng, đối tác lại tiết kiệm chi phí điện thoại, fax... Chat tạo ra ít nhiều giá trị cho DN nên đã có công ty lập website hỗ trợ khách hàng mà trong đó có tính năng chat hỗ trợ khách hàng qua Chat!Yahoo.

  Thấy được thị trường này, IBM đã đóng gói các công cụ mang tính xã hội vào một bộ giải pháp mang tên Lotus Connections. Trước đây, công cụ này được ứng dụng trong hệ thống toàn cầu của IBM và mang lại thành công. Giờ đây IBM thương mại hóa chúng và cung cấp ra thị trường phiên bản đầu tiên là Lotus Connections”.

  PMXH tưởng chừng không cần cho DN nhưng thật ra lại có thể phát huy tác dụng. Từ giai đoạn tìm hiểu thị trường đến lúc thiết kế và phân phối sản phẩm, nếu nhân viên trong DN có môi trường để trao đổi, tranh luận, chia sẻ tâm sự với nhau (qua blog, chat chẳng hạn) thì sẽ phát huy khả năng làm việc cộng tác.

  Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đạt đến mức độ truyền thông hợp nhất (IBM gọi tắt là UC2 hay Unified Communication and Collaboration). Nhiều DN còn chưa đánh giá cao giá trị của PMXH. Một chuyên gia tư vấn của IBM khuyên: “Nếu như DN hiểu rõ giá trị của PM Kế Toán hay CRM (Quản Trị Khách Hàng) thì dường như vẫn còn bối rối trước lợi ích của PMXH. DN cần xác định cách thức làm việc trong nội bộ, từ đó mới có thể quyết định sử dụng một phần hay đầy đủ 5 tính năng của Lotus Connections”.

  Thầnh phần chính

  PMXH không khác biệt mấy với dòng sản phẩm làm việc cộng tác mà IBM đang theo đuổi. Nếu như hệ giải pháp dành cho làm việc cộng tác (groupware) như Lotus Domino/Notes của IBM nhằm vào phục vụ công việc của DN thì các giải pháp PMXH thúc đẩy hình thành các cộng đồng trực tuyến (online community) để giao lưu và trao đổi thông tin - tri thức qua mạng.

  Một trong những tính năng của PM này là Profiles (hồ sơ nhân vật), nơi lưu và tra cứu hồ sơ thông tin cá nhân của nhân viên và khách hàng. Tính năng này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của IBM cần tra cứu hồ sơ nhân viên khi muốn tuyển họ vào một nhóm công tác hay dự án nào đó. Đây là nhu cầu có thật. Chẳng hạn tại IBM, việc tra cứu hồ sơ về nhân viên khi điều chuyển, tuyển dụng thường xuyên diễn ra. Ở đây, Profiles (trước đây là BluePages) hiện chứa 475.000 hồ sơ thông tin cá nhân và hàng ngày có đến 6 triệu lượt tìm kiếm hồ sơ.

  Một tính năng quan trọng khác là Community (cộng đồng). Tính năng này giúp DN tạo ra những cộng đồng trực tuyến phục vụ đối tác hay khách hàng. Tại IBM, tính năng này giúp hình thành hệ thống 700 cộng đồng hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Blogs, một tiện ích nhật ký trực tuyến nổi bật năm qua trên thế giới và VN cũng tham gia vào Lotus Connections (tại IBM, trung tâm blog chứa tới 27.000 blogs).

  Hệ thống ghi dấu nội dung Bookmarks cũng khá quan trọng. Thông qua những bài viết được đánh dấu bởi nhiều người dùng tính năng này trên mạng, DN dễ dàng xác định những bài viết nội dung hay và qua đó, có khả năng tìm được đối tượng, lĩnh vực phù hợp với mục tiêu tuyển dụng hay hợp tác. Ngoài ra còn có tính năng Activities (hoạt động), cho biết các công việc mà người dùng cần làm theo kế hoạch.

   

  IBM công bố các giải pháp Lotus/Domino 88
  Ngày 13/3/2007, tại TP.HCM (điểm tổ chức thứ hai sau Malaysia), IBM đã lần đầu tiên “phá lệ” tổ chức các hội nghị về Lotussphere ra ngoài phạm vi nước Mỹ. Tại đây IBM cũng công bố các giải pháp Lotus (Lotussphere), phiên bản 8 mới nhất dành cho DN.
  Các sản phẩm công bố mới bao gồm Lotus Sametime (công cụ chat, thoại thông minh, cho phép chat được với nhiều người cùng lúc, tích hợp cả Microsoft Outlook và các ứng dụng văn phòng của MS và hỗ trợ máy chủ Linux và máy khách Macintosh); Lotus Quickr (cho phép kết nối, chia sẻ thông tin nhiều máy tính chạy trên các hệ điều hành và chương trình ứng dụng khác nhau); Lotus Notes (PM làm việc cộng tác, quản lý và sử dụng tài liệu nhiều định dạng, hỗ trợ chuẩn mở có khả năng sử dụng ứng dụng tổng hợp – Composite Application – dùng công nghệ IBM lấy nhiều thông tin về cùng đối tượng trong một ngữ cảnh công việc (context) nào đó, rất tiện lợi...); Lotus Domino 8 Public Beta (Portal) và Lotus Connections (kết nối các quan hệ, thiết lập quan hệ mới dựa trên nhu cầu của người dùng... được IBM gọi là “PM cộng đồng”).
  Tất cả các sản phẩm đều chạy trên nền Web 2.0 và có thể cùng sử dụng với cổng thông tin tích hợp Portal. Ví dụ, Lotus Notes và Domino 8 mở rộng phạm vi môi trường làm việc của Lotus Notes, bao gồm cả chức năng soạn thảo văn bản theo mẫu chuẩn, biên tập RSS và hỗ trợ các ứng dụng phức tạp. Khách hàng cũng có thể dễ dàng kết nối Lotus Notes 8 với các ứng dụng Lotus khác như “PM cộng đồng” (Lotus Connections), Lotus Sametime, Lotus Quickr...
  < b="">

   

  Phi Quân

  ID: B0704_52