• Thứ Năm, 12/04/2007 16:59 (GMT+7)

  iProfile - Phần mềm quản lý đầu tư chứng khoán

  iProfile là một phần mềm (PM) chuyên về quản lý đầu tư CK dựa trên các quy trình kinh doanh do công ty PM INNO – innovations for life, TP.HCM, phát triển.

   

  Ông Phạm Khắc Tần(đứng) và em trai Phạm Khắc Tân

  Ông Phạm Khắc Tần, chuyên gia cao cấp kiêm chủ tịch kỹ thuật điều hành INNO, tác giả PM này cho biết: “PM quản lý đầu tư CK bao gồm 2 phần chính phục vụ các công ty quản lý quỹ đầu tư CK và các công ty môi giới CK”.

  Theo ông Tần, iProfile là ý tưởng PM xuất phát từ nước ngoài nhưng đã được INNO thiết kế lại. iProfile đã được nhiều khách hàng ở Hồng Kông, Mỹ, Canada sử dụng để quản lý đầu tư CK với tổng vốn lên đến 15 tỷ USD. Tại Việt Nam, ngay gần đây, INNO đã bán được giải pháp này cho hai khách hàng đầu tiên là Indochina Capital và Mekong Securities. Indochina Capital là một quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam, cũng là đơn vị Việt Nam đầu tiên có quỹ được niêm yết trên thị trường CK London (phiên ra mắt diễn ra ngày 7/3/2007). Indochina Capital có tổng số vốn quản lý lên đến 600 triệu USD. Mekong Securities là công ty môi giới CK tại Việt Nam cuối tháng 3/2007 cũng bắt đầu cài chương trình iProfile.

  Tôi đã làm việc cho các công ty đầu tư CK tại Hoa Kỳ, viết PM quản lý CK, PM tiên đoán CK. Tôi cũng là một nhà quản lý đầu tư CK. Về loại hình đầu tư, tôi chọn đầu tư vào công ty INNO của em trai tôi”.
  – ông Phạm Khắc Tần, tác giả PM iProfile.

       

  Ông Phạm Khắc Tân, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành INNO (em trai của ông Phạm Khắc Tần), kể: “Thoạt đầu INNO xác định viết PM bán cho nước ngoài vì những giải pháp của INNO tập trung vào khách hàng quy mô lớn. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam cũng đang phát triển rất nhanh. INNO do vậy bắt đầu hướng tiếp thị sản phẩm cho các khách hàng trong nước. Tạm thời, mới chỉ có hai công ty về CK mua PM của INNO nhưng cơ hội rất hứa hẹn”. Xin lưu ý là giá bán PM quản lý đầu tư CK của INNO, tùy mức độ sử dụng của khách hàng, dao động từ 100.000 USD đến hàng triệu USD, cộng phí bảo trì 20% tổng trị giá giải pháp/năm.

  Quản lý đầu tư CK là một công việc nặng. Để có khách hàng, công ty phải đáp ứng tốt mọi yêu cầu của họ khi họ tin tưởng giao tiền đầu tư CK của họ cho mình. Thường thì khách hàng sẽ nêu các yêu cầu như không được dùng quá một tỷ lệ nào đó trong số tiền họ giao để mua một loại CK bất kỳ hay là không được mua CK của một công ty nào đó mà họ không thích... Những yêu cầu tương tự rất nhiều, lên đến vài chục loại là chuyện thường. Hệ thống quản lý của PM càng phức tạp hơn nếu nó đáp ứng được nhiều hơn các đòi hỏi khắt khe của số khách hàng ngày một gia tăng (một công ty quản lý đầu tư CK quản lý hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn khách hàng cũng là chuyện thường).

     

  Nếu chỉ dùng những công cụ thô sơ như Excel, hay PM ứng dụng công suất nhỏ, công ty quản lý CK sẽ không thể nào quản lý nổi danh mục đầu tư. Một dẫn chứng nhỏ: mỗi đợt giao dịch, công ty CK có thể đặt mua một loại cổ phiếu cho hàng nghìn, hàng vạn khách hàng đã ủy thác đầu tư. Nếu không có công cụ xử lý đủ tầm để nhận biết loại cổ phiếu nào khách hàng yêu cầu cấm mua, hoặc giới hạn số lượng mua... thì công ty CK có thể lâm nguy vì bị khách hàng kiện!

   

  Vậy INNO tiến hành việc cập nhật PM cho khách hàng thế nào? Theo ông Tần: “Mua bán CK là một loại hình đầu tư nhưng cũng là một mô hình trao đổi tiền bạc. Mô hình này ngày càng phức tạp. Người ta đã nghĩ ra những chiêu thức tốt để phát triển thị trường. Chúng tôi đã đưa chúng vào công cụ tự động hóa tính toán bằng PM. Nhưng nếu thị trường lại thống nhất được với nhau một chiêu thức mới, được Nhà Nước chấp thuận cho áp dụng thì chúng tôi lại cập nhật PM. Trên kiến trúc có sẵn của iProfile, việc đó không khó. Mặt khác, thị trường CK Việt Nam mới có chưa được chục năm thâm niên cũng khó có thể sinh ra một loại hình giao dịch nào mới so với thế giới. Công cụ để trao đổi CK ở Việt Nam còn rất ít, trong khi đó, iProfile đã chứa đựng hầu hết các công cụ phục vụ các loại hình nghiệp vụ trao đổi CK trên thế giới”.

  INNO có một tùy chọn rất rắc rối về mặt toán học để tính giá đúng. Theo ông Tần, đó là một thị trường rất lớn và triển vọng với PM iProfile. Tuy nhiên, khi được hỏi iProfile có công cụ dự đoán không, ông Tần nói: “PM của INNO nói chung không có mục đích tiên đoán. Người quản lý quỹ đầu tư (Portfolio Managers) hoặc cá nhân đầu tư sẽ tự làm việc này”. Ông giải thích: “INNO sẽ tích hợp thêm module này cho khách hàng nào có nhu cầu. Nhưng, khách hàng cũng nên biết rằng, công cụ toán học cho dự báo cực kỳ phức tạp mà thị trường của nó (công cụ dự báo) lại nhỏ, chỉ vài % số công ty CK mua nó”.

   

  “INNO là công ty 100% vốn Việt Nam, phát triển hàng loạt kiến trúc PM theo kiến trúc hướng dịch vụ (SOA), trong đó, sẽ có rất nhiều PM miễn phí sử dụng cho khách hàng. Việc chúng tôi ra đời lâu rồi nhưng chưa ra mắt công chúng là do cần có thời gian để xây dựng những nền tảng kiến trúc đó. INNO đã thành công bước đầu với 2 PM đầu tiên là iProfile và PM cho nha khoa, được các thị trường lớn như Mỹ... chấp nhận. Chúng tôi đang lên kế hoạch tung tiếp những PM phục vụ game thể thao, du lịch và y khoa ra thị trường (nhiều khả năng ngay trong năm nay hoặc đầu năm 2008). Những kiến trúc INNO đang thực hiện khác gồm dịch vụ quản lý doanh nghiệp theo hướng hệ thống quản trị trực tuyến; dịch vụ cho ngành bảo mật...”
  Phạm Khắc Tân, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành INNO – innovations for life.

   

  Thế An

  ID: B0704_54