• Thứ Tư, 11/04/2007 10:14 (GMT+7)

  Skypecasts trong hội đàm trực tuyến

  Trong bài viết "Skype - Hội nghị truyền hình bình dân" trên TGVT B 6/2006 - trang 27 (tham khảo trực tuyến tại www.pcworld.com.vn/B0605_27), chúng tôi đã giới thiệu giải pháp hội đàm (voice conference) cùng lúc 5 người thông qua dịch vụ Skype miễn phí. Tuy nhiên, số lượng 5 người xem ra vẫn chưa đủ cho nhu cầu hội đàm của nhiều doanh nghiệp, tổ chức hay nhóm bạn bè lớn. Khắc phục nhược điểm này, Skype cung cấp dịch vụ gia tăng Skypecasts cho phép người dùng Skype tạo ra những kênh hội đàm riêng có khả năng hỗ trợ cùng lúc 100 người.

  Khởi tạo

   

  Bạn toàn quyền kiểm soát cuộc hội đàm.

  Trước hết, để sử dụng Skypecasts (www.skypecast.com hay www.skype.com/skypecasts), bạn và những người tham gia đàm thoại cần cài sẵn phần mềm Skype (tải về phiên bản mới nhất từ www.skype.com) và sở hữu một tài khoản Skype. Trong vai trò người điều hành cuộc hội đàm (moderator), bạn đến trang chủ Skypecasts và thực hiện các bước khởi tạo. Sau đó, bạn nhấn vào liên kết Create a Skypecast ở góc phải, nhập tên đăng nhập/mật khẩu tài khoản Skype của mình, cuối cùng nhấn nút Sign me in. Ở trang web vừa xuất hiện, bạn phải nhập tên cuộc hội đàm cần khởi tạo vào mục Subject (chủ đề cuộc hội đàm) để người dùng khác nhận biết khi tham gia và xác định thời điểm bắt đầu cuộc họp (tức thời hoặc vào một thời điểm định trước), thời lượng (tối đa 5 giờ) cũng như tùy ý cung cấp vài thông số phụ trợ khác như từ khóa, tóm lược chủ đề... Khi hoàn tất, bạn nhấn nút Next, tiếp đến là Agree và quay lại trang chủ Skypecasts. Sau đó, bạn chọn mục Your Skypecasts và nhấn chuột lên tên cuộc hội đàm vừa khởi tạo; nếu cần thiết, bạn có thể chép đường dẫn trong thanh địa chỉ trình duyệt (Address Bar) và gửi cho những ai mà bạn muốn mời tham gia cuộc hội đàm.

  Tham gia

  Để tham gia vào cuộc hội đàm vừa được khởi tạo, mỗi người tham gia trước hết cần khởi chạy phần mềm Skype trên máy tính của mình để kết nối đến dịch vụ Skype.

  Tuy nhiên, nếu là moderator, thì tại trang chủ Skypecasts, bạn chọn mục Your Skypecasts và tiếp đến nhấn vào liên kết Join this Skypecast tương ứng với tên cuộc hội đàm trên. Ngay lập tức, phần mềm Skype sẽ tự động thực hiện quay số và đồng thời xuất hiện một cửa sổ điều khiển. Từ cửa sổ này, bạn được toàn quyền kiểm soát cuộc hội đàm, ví dụ tắt khả năng phát ngôn (nhấn vào nút Mute) hay loại bỏ một thành viên (nút Eject). Nếu chỉ là thành viên tham gia (không phải là moderator), bạn đến trang chủ Skypecasts và chọn On Now để xem qua danh sách các kênh hội thoại hiện đang diễn ra. Một khi đã tìm đuợc tên cuộc hội đàm cần tham gia, bạn nhấn vào liên kết Join this Skypecasts. Tương tự, phần mềm Skype cũng sẽ thực hiện quay số và xuất hiện một cửa sổ hiển thị tên các thành viên đang tham gia đàm thoại. Nội dung cửa sổ sẽ được tự động cập nhật khi có 1 thành viên tham gia/rời bỏ cuộc đàm thoại. Ngay từ lúc này, bất kể người khởi tạo cuộc hội đàm có tham gia hay không, bạn và những thành viên khác vẫn có thể thoải mải nói chuyện với nhau.

  Dù là người khởi tạo hay thành viên tham gia cuộc hội đàm, trong cửa sổ điều khiển, khi rê chuột lên tên một thành viên, bạn có thể sử dụng tùy chọn xem thông tin cá nhân (info) hay tán gẫu (chat) với thành viên này. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm Skype từ phiên bản 2.6 trở lên, ngay từ giao diện của phần mềm, bạn có thể quan sát danh sách toàn bộ thành viên cuộc hội đàm mà mình đang tham gia.

  Trong quá trình sử dụng thực tế Skypecasts để thực hiện bài viết, tác giả nhận thấy âm thanh được thể hiện rất rõ dù có đôi lúc xuất hiện tình trạng trễ tiếng khoảng 2-3 giây. Trong nhiều trường hợp, bạn nên sử dụng tính năng Mute đối với một vài thành viên để tăng băng thông và qua đó cải thiện chất lượng đàm thoại.

  Hồng Vy

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: B0704_64