• Thứ Tư, 18/04/2007 07:59 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/4/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với bộ KHCN. Khai trương trung tâm Tư Vấn CNTT của VCCI và sở BCVT Hà Nội. Quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam đầu tư tiếp cho 3 doanh nghiệp. Intel kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Sự cố văn bằng tại viện CNTT - ĐHQG Hà Nội. Ba ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khoá XII từ lĩnh vực CNTT vượt qua hiệp thương lần 3.

  Thăm và làm việc với bộ KHCN sáng 13/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn đề cập về việc không thực hiện được mục tiêu giá trị 500 triệu USD giá trị công nghiệp phần mềm vào năm 2005 và cho rằng chính việc xác định sai mục tiêu phát triển đã dẫn đến những lãng phí và kìm hãm sự phát triển. Theo Thủ Tướng, lỗi đầu tiên xin nhận là thuộc về Chính Phủ nhưng chúng ta cần phải xác định là do cơ chế chính sách hay do người thực hiện. Có thể mục tiêu đề ra là đúng nhưng khi đi vào thực hiện thì lại thiếu các chương trình mục tiêu cụ thể. Thay mặt bộ KHCN, bộ trưởng Hoàng Văn Phong cho biết, mục tiệu giá trị 500 triệu USD phát triển công nghiệp phần mềm chưa thành công có rất nhiều nguyên nhân nhưng 2 nguyên nhân chính là do chưa có một thủ lĩnh thực sự để đứng ra quản lý, tập trung các dự án, chưa có các đối tác doanh nghiệp xứng tầm trong lĩnh vực này. Nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng ở đây không đóng vai trò quyết định do nhiều nước với xuất phát điểm bằng chúng ta vẫn thành công.

  Cũng cần lưu ý là Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm Việt Nam đến 2010 với các mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ đạt trên 800 triệu USD/năm, trong đó xuất khẩu đạt ít nhất 40%, nguồn nhân lực đạt khoảng 55.000 - 60.000 với giá trị sản phẩm trung bình 15.000 USD/năm; xây dựng trên 10 doanh nghiệp phần mềm quy mô trên 1.000 người và 200 doanh nghiệp trên 100 người; Việt Nam phải lọt vào danh sách 15 nước cung cấp dịch vụ gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới và giảm tỷ lệ vi phạm sở hữu trí tuệ trọng lĩnh vực phần mềm. Quyết định phê duyệt cũng ghi rõ tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 70 triệu USD trong đó 30% là ngân sách trung ương, 40% của địa phương và 40% cho các doanh nghiệp huy động cùng các nguồn vốn tài trợ khác.

  Bên cạnh đó, Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã ký ban hành nghị định 94/2007/NĐ-CP về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Theo nghị định này, kinh phí đầu tư cho ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước bao gồm ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Đầu tư cho ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước là đầu tư phát triển. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính Phủ, UBND cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch 5 năm về ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình. Bộ BCVT có trách nhiệm hướng dẫn xây dựng và thẩm định các kế hoạch này trước khi trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Cùng với nghị định này,

  Thủ Tướng cũng đã ký ban hành nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT. Nghị định gồm 5 chương, 36 điều, có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo. Sau những quy định chung, nghị định nêu rõ các hành vi vi phạm hành chính về CNTT, hình thức và mức xử phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền thấp nhất là 100.000 đồng và cao nhất là 100 triệu đồng mà cụ thể như: phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, ngoài ra có thể áp dụng hình phạt bổ sung tuỳ theo hành vi vi phạm. Nghị định cũng nêu thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; khen thưởng, khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm; điều khoản thi hành.

  Lại có thêm một trung tâm tư vấn CNTT được phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và sở BCVT Hà Nội đưa vào hoạt động ngày 9/4/2007. Mục tiêu của trung tâm là hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn những tài nguyên CNTT để từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Văn Dũng – phó chủ tịch VCCI hy vọng rằng Trung Tâm sẽ là địa chỉ tin cậy cho công đồng các doanh nghiệp để chủ động khai thác và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

  Ngày 11/4/2007, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam cho biết đã quyết định đầu tư thêm cho 3 doanh nghiệp nữa là Vinapay, Yêu Âm Nhạc và Cywold, nâng tổng vốn đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam lên 20 triệu USD. Vinapay là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử, thanh toán di động. Yêu Âm Nhạc là doanh nghiệp đang quản trị một mạng xếp hạng âm nhạc top 20 tại Việt Nam. Cywold là mạng giao tiếp xã hội của Hàn Quốc đầu tư hoạt động tại Việt Nam. Ông Rechan Reddy – phó giám đốc IDG Ventures Vietnam cho biết, hiện IDG đang xem xét khá nhiều hồ sơ và dự kiến từ nay đến cuối năm 2007 sẽ có thêm 6 công ty nữa lọt vào “tầm ngắm”. Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, chủ tịch tập đoàn IDG đã cho biết sẽ mở rộng đầu tư sang cả y tế và giáo dục. Đã có 2 hồ sơ về giáo dục lọt vào tầm ngắm của IDG Ventures Vietnam và nếu không có gì thay đổi thì trong vòng 2 – 3 tháng tới sẽ được công bố. Riêng với lĩnh vực y tế thì đến nay vẫn chưa có hồ sơ dự án nào.

  Riêng với tập đoàn Intel, sự có mặt chính thức của họ tại Việt Nam đã tròn 10 năm. Một lễ kỷ niệm long trọng đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương đã nhấn mạnh: “10 năm là cột mốc vô cùng quan trọng đối với Intel”. Còn theo ông Donald McDonald – phó chủ tịch tập đoàn Intel thì 10 năm cũng chỉ là những bước ban đầu trong cả một cam kết lâu dài của Intel tại thị trường Việt Nam. Trong thời gian tới, chắc chắn Intel sẽ có tiếp tục đồng hành và đóng góp vào sự phát triển của thị trường CNTT-TT Việt Nam bằng rất nhiều hoạt động khác nhau. Một trong số đó là triển khai dự án xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn đã được khởi công tháng 3/2007 tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM.

  Bên cạnh những sự kiện phấn khởi đó cũng có một thực tế phải phiền lòng vì hàng ngàn học viên đã theo học hệ kỹ thuật viên tin học không được cấp bằng tốt nghiệp của viện CNTT – ĐHQG Hà Nội như các thông báo trong quá trình tuyển sinh. Lãnh đạo viện CNTT – ĐHQG Hà Nội đang nỗ lực giải quyết và giải pháp là sẽ chuyển sang cấp bằng tốt nghiệp của ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM cho các học viên và hoàn lại một phần tiền cho các học viên không chấp nhận văn bằng này. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện đang đứng trước nguy cơ bị cách chức và kiện ra toà án bởi các học viên.

  Trong lộ trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc Hội khoá XII, 3 ứng cử viên đại diện cho CNTT đã được tín nhiệm để ứng cử chính thức sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tại địa phương. Đó là các ông Trần Lạc Hồng – phó chủ tịch hội Tin Học TP.HCM, Lê Trần Lâm - chủ tịch hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội và Lê Thăng Long – phó chủ tịch HĐQT công ty OCI. Hy vọng nếu được bầu, các vị này sẽ tiếp tục việc xây dựng pháp luật liên quan đến CNTT tại Quốc Hội.

  ID: O0704_1