• Thứ Ba, 24/04/2007 15:59 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/4/2007

  Thủ Tướng quyết định không tiếp tục triển khai đề án 112. Trao giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin vì người khuyết tật”. Báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tặng CD luyện thi trắc nghiệm cho thí sinh cả nước. Hơn 600 bài thi trắc nghiệm tại Tiền Giang bị máy tính từ chối chấm điểm. Sở BCVT TP.HCM thực hiện cưỡng chế với game Ranagrok...

  Tại buổi làm việc với ban điều hành đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) cùng với các bộ ngành có liên quan hôm 20/3/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi đến quyết định không tiếp tục triển khai đề án này trong giai đoạn tới, đồng thời khẩn trương giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Theo kết luận của Thủ Tướng, đề án 112 đã không thực hiện được nhiệm vụ tin học hoá quản lý hành chính nhà nước đã được giao. Thủ Tướng đã yêu cầu trong thời gian tới sẽ triển khai nhiệm vụ tin học hoá quản lý hành chính nhà nước theo tinh thần của nghị định về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước vừa được Thủ Tướng ký quyết định ban hành.

  Tối 18/4/2007, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng “ICT - Thắp sáng niềm tin vì người khuyết tật”. Đây là giải thưởng do ban chỉ đạo quốc gia về CNTT phối hợp với ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật Việt Nam và Hội Tin Học Việt Nam tổ chức 2 năm một lần nhằm tìm kiếm và tôn vinh những cá nhân, tập thể có những đóng góp tích cực trong việc ứng dụng CNTT-TT hỗ trợ người khuyết tật hoà nhập cuộc sống… Tham dự lễ trao giải, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam đánh giá, đây là cuộc thi mang ý nghĩa nhân văn ngay từ tên gọi. Về mặt CNTT, so với các giải thưởng uy tín khác như Nhân Tài Đất Việt, Trí Tuệ Việt Nam, cuộc thi này có sự khác biệt tương đối lớn: đó là tiêu chí nhân đạo, động viên tinh thần vượt khó trong cộng đồng người khuyết tật. Giải thưởng lớn nhất của cuộc thi chính là ý nghĩa “Thắp sáng niềm tin” trong cộng đồng này.

  Việc bộ GDĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có tới 3/6 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan đã trở thành nỗi lo lớn không chỉ với học sinh mà ngay cả giáo viên vì nhiều người vẫn chưa quen với hình thức này. Vì thế đã có một cơn sốt về luyện thi trắc nghiệm với học sinh cuối cấp cả nước. Điều rất đáng ghi nhận là báo Tuổi Trẻ đã cùng với trung tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM, công ty Dược Phẩm Hậu Giang và Bưu Điện TP.HCM thực hiện một chương trình tặng CD luyện thi trắc nghiệm cho thí sinh cả nước với số lượng dự kiến 35.000 chiếc. Ngay sau khi chương trình được công bố, nhiều thí sinh và phụ huynh đã liên hệ ngay với nhà tổ chức. Vì thế, công ty Dược Phẩm Hậu Giang đã quyết định tài trợ để in thêm 10.000 CD nữa.

  Cũng phải đề cập đến một thực tế đã xảy ra ở Tiền Giang là hơn 600 bài thi thử trắc nghiệm của học sinh lớp 12 đã bị máy tính loại ra, buộc giám khảo phải chấm thủ công. Sự việc này có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận dạng được như: thí sính ghi không đầy đủ số báo danh, mã đề; mức tô bút chì ở phần đánh dấu trắc nghiệm quá nhạt… Tuy nhiên, có một số bài bị máy tính loại ra còn do lỗi của giám thị như không nhắc ký tên, sắp xếp bài thi lộn xộn. Sở GDĐT Tiền Giang sẽ tổ chức một đợt thi thử trắc nghiệm cuối cùng vào ngày 24/4/2007. Nếu học sinh vẫn bị mắc lỗi dẫn đến máy tính không nhận dạng được thì Sở sẽ không tổ chức chấm thủ công nữa.

  Đối với dịch vụ game online, thanh tra sở BCVT TP.HCM đã chính thức đề nghị trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực II (VDC2) phối hợp thực hiện tạm ngưng cung cấp đường truyền kết nối Internet trực tiếp vào hệ thống máy chủ của game online Ragnarok. Đây là giải pháp để buộc công ty VinaGame phải chấp hành biện pháp xử phạt bổ sung của Sở nhằm cưỡng chế VinaGame ngừng cung cấp dịch vụ với game này. Lý do khiến sở BCVT thực hiện cưỡng chế là do VinaGame không có văn bản xác nhận của bộ BCVT đồng thời chưa hoàn thiện kỹ thuật giới hạn giờ chơi trong hình thức mua bán, trao đổi vật phẩm của game này. Trong khi đó, công ty VinaGame lại bắt đầu xúc tiến hoạt động tặng báo và tạp chí giáo dục cho các trường phổ thông và giới thiệu về game học tập với lứa tuổi học đường. Với thời gian chơi cực ngắn, mỗi màn chỉ diễn ra 2 – 3 phút tuỳ theo từng bản đồ, Boom Online không đòi hỏi người chơi phải bỏ công sức theo đuổi, không phải ngồi một chỗ hoặc cắm máy treo chuột để “cày level” suốt ngày. Thông điệp của Boom Online chính là “Vui cười và thân thiện” và các bạn trẻ có thể tranh thủ chơi những lúc rảnh rỗi. Dự kiến trong mùa hè 2007, VinaGame sẽ tổ chức các chương trình Boomer Festival, cùng Boom đi xuyên Việt - một hình thức lễ hội tương tự kiển “Vận động trường” quen thuộc của người Đức được chiếu trên truyền hình.
   
  Tiếp sau việc tập đoàn Sara đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp máy tính tại Bắc Ninh, ngày 17/4/2007, tại quận Thủ Đức TP.HCM, công ty Nguyễn Hoàng đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất máy vi tính mang thương hiệu Vibird. Với kinh phí đầu tư ban đầu 6 tỷ đồng, nhà máy được thiết kế theo mô hình khép kín và đồng bộ bao gồm phòng nghiên cứu kiểm định chất lượng và dây chuyền lắp ráp máy tính hiện đại với hệ thống burning có thể thể chuyển đổi công năng để lắp ráp, sản xuất máy tính xách tay. Dây chuyền lắp ráp, sản xuất này có công suất 15.000 máy tính/tháng và dự kiến vào tháng 8/2007, nhà máy sẽ xuất xưởng những chiếc máy tính đầu tiên.

  Đúng với lộ trình tổ chức được thực hiện rất bài bản, sáng 22/4/2007, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2007 của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) với 46 đề cử được trao. Giải thưởng cho cá nhân trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách, giải thưởng được trao cho nguyên thứ trưởng bộ BCVT Mai Liêm Trực. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA cho biết, qua 4 năm tổ chức, chất lượng của giải thưởng Sao Khuê ngày càng tốt hơn và sự hấp dẫn cũng ngày càng lớn hơn đối với doanh nghiệp. Họ tham gia không phải là theo phong trào mà vì thực sự thấy được sự thiết thực cũng như những lợi ích mà giải thưởng đã mang lại. Trong thời gian tới, VINASA sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để giải thưởng Sao Khuê trở thành một giải thưởng quan trọng và danh giá nhất của ngành phần mềm Việt Nam. Cũng cần lưu ý là ít ngày trước đó, VINASA đã có buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Nhân dịp này, VINASA cũng đề xuất Chính Phủ nên đánh thuế GTGT với các sản phẩm phần mềm tiêu thụ trong nước, nhưng 97% khoản thuế này được hoàn lại cho doanh nghiệp phần mềm (với phần mềm trong nước) hoặc đưa vào quỹ phát triển công nghiệp phần mềm (với phần mềm nhập khẩu). Mức thuế GTGT được đề xuất là 5% cho 3 năm đầu áp dụng, 10% từ năm thứ tư và sau 10 năm sẽ bãi bỏ chính sách thuế. VINASA cũng cho rằng cần phải nâng tỷ trọng của phần mềm lên 30% trong các dự án CNTT vì thực tế này của Thái Lan là 37%, Trung Quốc là 27% và các nước G7 là 66%.

  ID: O0704_1