• Thứ Ba, 08/05/2007 16:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/5/2007

  Chính Phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật CNTT và phê duyệt chương trình Phát Triển Công Nghiệp Nội Dung Số đến 2010. Sun Microsystem dự định Việt hoá bộ phần mềm Star Office. Mối quan hệ giữa CNTT và ngôn ngữ học là câu chuyện của bóng tối dưới chân cột đèn. Tuyến cáp quang nối Việt Nam đi Thái Lan bị lấy cắp 11 km. VNPT giảm cước các mạng Mobi Fone và Vinaphone.

  Tuần qua, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức ban hành nghị định 71/2007/NĐ-CP để quy định và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật CNTT về công nghiệp CNTT với gồm 5 chương, 33 điều. Cùng với những quy định chung, nghị định nêu rõ hoạt động của khu Công Nghiệp CNTT; khu CNTT tập trung; biện pháp bảo đảm phát triển công nghiệp CNTT và điều khoản thi hành. Cùng với nghị định này, Thủ Tướng cũng đã ký quyết định số 56/2007/QĐ-TTg phê duyệt chương trình Phát Triển Công Nghiệp Nội Dung Số Việt Nam đến 2010 nhằm đưa công nghiệp nội dung số trở thành một ngành công nghiệp trọng điểm. Mục tiêu đặt ra cho công nghiệp nội dung số là mức độ tăng trưởng 35 – 40%/năm với tổng doanh thu 400 triệu USD/năm.

  Trong buổi làm việc với thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam ngày 3/5/2007, lãnh đạo tập đoàn Sun Microsystems đã thông báo về dự định Việt hoá bộ phần mềm văn phòng Star Office để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Star Office là bộ phần mềm có các tính năng tương tự như Microsoft Office nhưng giá thành chỉ khoảng 100 USD với bản tiếng Anh. Sản phẩm này đã được bản địa hoá sang 15 ngôn ngữ khác nhau. Đại diện của Sun Microssystems cho biết, việc Việt hoá có thể mất khoảng 9 tháng với hơn 700.000 từ phải chuyển ngữ, chủ yếu là phần giao diện, hỗ trợ trực tuyến và các tài liệu hướng dẫn. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn tuỳ thuộc vào sức mua của thị trường Việt Nam. Nhân sự việc này, cũng cần phải đề cập thêm rằng điều tối thiểu với sự phát triển CNTT của mỗi quốc gia, dân tộc là phải đầu tư vào lĩnh vực ngôn ngữ học và theo GS Ngô Thanh Nhàn - Việt kiều tại Mỹ thì Việt Nam không thể trông chờ vào Microsoft hay một tập đoàn phần mềm đa quốc gia nào. Rất tiếc, đây lại là câu chuyện của “bóng tối dưới chân cột đèn” bởi trong chương trình đào tạo cử nhân, kỹ sư CNTT người ta đã không giành thời gian tối thiểu cần thiết cho nó và giới ngôn ngữ học gần như vẫn đứng ngoài cuộc.

  Từ tháng 3/2007 đến nay tại vùng biển một số tỉnh Nam Bộ, các lực lượng chức năng đã bắt được không ít những vụ buôn lậu vật liệu cáp quang với khối lượng lớn và có nguồn tin cho rằng lượng cáp này được khai thác từ tuyến cáp nối Việt Nam đi Mỹ trước năm 1975 của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, theo xác nhận mới nhất của công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) thì 11 km của tuyến cáp quang TVH (Thái Lan – Việt Nam - Hồng Kông) đã bị mất cắp và chi phí khôi phục, sửa chữa sẽ lên tới hàng triệu USD. Được biết, VTI đã báo cáo vụ việc này với các bộ Quốc Phòng, Công An, bộ Tư Lệnh Hải Quân và ban chỉ huy quân sự các tỉnh ở khu vực này để điều tra và tăng cường biện pháp an ninh cho tuyến cáp. VTI cũng đề nghị bộ BCVT chủ trì một cuộc họp về sự cố này.

  Kể từ ngày 1/5/2007, thêm một lần nữa tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã thực hiện việc giảm cước với các mạng di động Mobi Fone và Vinaphone. Trong đợt giảm cước này, các thuê bao của cùng một mạng khi gọi cho nhau đã được tính một mức cước riêng, hạ hơn so với gọi sang các mạng khác. Còn với mạng di động S-Fone thì tính tới ngày 4/5/2007 đã vượt con số 2 triệu thuê bao. S-Fone đang tiếp tục phấn đấu để đạt mục tiêu đặt ra là 3,5 triệu thuê bao vào cuối năm 2007.  Không còn sôi động như trước nhưng cuộc chiến về giảm cước di động vẫn được dự đoán là tương đối gay gắt trong năm 2007. Bên cạnh yếu tố về giá, cuộc chiến cạnh tranh của năm 2007 sẽ có cả yếu tố về vùng phủ sóng và chất lượng phục vụ. Quan trọng hơn là xu hướng các mạng tiến tới dùng chung cơ sở hạ tầng. Đây cũng là hướng cạnh tranh lâu dài của các mạng di động tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0705_1