• Thứ Ba, 15/05/2007 13:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/5/2007

  Hội nghị Vietnam Mobile 2007 họp tại Hà Nội. TP.HCM tổ chức hội thảo về ứng dụng phần mềm nguồn mở lần thứ 2. Có thêm 2 doanh nghiệp tại TPHCM bị kiểm tra về sử dụng phần mềm trái phép. VINASA sẽ thành lập trung tâm Bảo Vệ Bản Quyền Phần Mềm. Bộ Công Nghiệp tổ chức giao ban trực tuyến về nhà máy Lọc Dầu Dung Quất. Đề án 112 tiếp tục là đề tại được các báo chí quan tâm. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ BCVT.

  Sáng 9/5/2007, tại Hà Nội, hội nghị Vietnam Mobile 2007 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Tăng cường tiện ích của dịch vụ di động”. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh thị trường thông tin di động Việt Nam đã có sự tham gia đầy đủ của cả 6 nhà khai thác trong nước cùng sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài đang muốn liên doanh khai thác các mạng thông tin di động tại Việt Nam. Theo thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng, thị trường thông tin di động tại Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng 60 – 70%/năm và mới mức tăng trưởng này, Việt Nam luôn được coi là thị trường tiềm năng, có sức hút cao với các nhà đầu tư về lĩnh vực này. Tính đến cuối tháng 4/2007, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn quốc đã lên tới xấp xỉ 33.5 triệu, trong đó số thuê bao di động đạt xấp xỉ 24 triệu. Tức là cứ 10 người dân thì có trên 28 người sử dụng ĐTDĐ.

  Tại TP.HCM, ngày 11/5/2007 đã diễn ra hội thảo về ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) lần 2 với chủ đề “Giải pháp nguồn mở cho trường, viện và doanh nghiệp hội nhập WTO”. Nhân dịp này, sở BCVT TP.HCM cũng phát động cuộc thi “Giải pháp mở cho cộng đồng” nhằm khuyến khích, ghi nhận các kết quả và đóng góp của các cá nhân, tập thể trong hoạt động ứng dụng và phát triển PMNM ở TP.HCM. Được biết, các dự án có tính khả thi được lựa chọn trong vòng 3 của cuộc thi sẽ được tài trợ 30 – 50 triệu đồng để triển khai. Các dự án có kết quả xuất sắc sẽ được sở BCVT đề xuất UBND TP.HCM tặng bằng khen và giới thiệu, cấp kinh phí tiếp tục tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Sở BCVT TP.HCM cũng giới thiệu về quỹ Giải Pháp Mở tại Việt Nam (VNOSF). Quỹ này sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, lập trình viên… có cơ hội nâng cao nhận thức, kỹ năng, kiến thức chuyên môn và trình độ CNTT, phát triển và ứng dụng phần mềm.

  Thanh tra bộ VHTT và phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, C15 (bộ Công An) đã vừa thanh tra tình hình sử dụng phần mềm tại 2 doanh nghiệp ở TP.HCM là các công ty TNHH NIKKISO và Hoàng Hà. Trong cuộc kiểm tra đột xuất này tại công ty NIKKISO, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện gần 30 máy tính cài đặt các phần mềm vi phạm bản quyền để sử dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty với tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp ước tính lên tới gần 600 triệu đồng. Còn tại công ty Hoàng Hà, đã phát hiện hơn 50 máy tính chứa các phần mềm vi phạm bản quyền, ước tính giá trị thiệt hại do sử dụng các phần mềm lậu lên tới gần 1 tỷ đồng. Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, lãnh đạo cả hai công ty trên đều cam kết sẽ sớm làm việc với bên chủ sở hữu để mua bản quyền phần mềm.

  Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đang xúc tiến thành lập trung tâm Tư Vấn và Bảo Vệ Bản Quyền Phần Mềm Việt Nam trong thời gian từ này đến cuối năm. Ngoài vai trò tư vấn và giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, người sử dụng… Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan nhà nước để giải quyết các vụ việc lên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm.

  Điều rất đáng ghi nhận với bộ Công Nghiệp là vào chiều 7/5/2007, một cuộc họp giao ban về tiến độ công trình nhà máy Lọc Dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã được thiết lập trực tuyến giữa 3 địa điểm là trụ sở bộ Công Nghiệp, tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) ở Hà Nội và ban quản lý dự án nhà máy Lọc Dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi với sự chủ trì của bộ trưởng bộ Công Nghiệp Hoàng Trung Hải. Hiện tại, tiến độ thi công các gói thầu của dự án này đều bị chậm 4 – 6 tháng so với kế hoạch mà nguyên nhân chủ yếu do tiến độ xây dựng của các nhà thầu phụ Việt Nam. Theo Petro Vietnam, việc giao ban trực tuyến cho công trình này sẽ được thực hiện vào thứ hai hàng tuần.

  Những bài học của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) vẫn tiếp tục là mối quan tâm của báo chí, thậm chí đã có những ý kiến đòi phải truy cứu trách nhiệm hình sự với những người chủ trì đề án. Theo ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, sự phối kết hợp giữa ban điều hành đề án 112 Chính Phủ và ban chỉ đạo Cải Cách Hành Chính Quốc Gia chưa mạnh. Bản thân công tác cải cách hành chính (CCHC) những năm qua cũng bị dư luận đánh giá là chậm. Vì thế, nếu nhìn vào một số việc của đề án 112 đã làm thì có ý kiến đánh giá là tốt song nếu nhìn vào CCHC và sự hoà quện của nó trong đề án 112 thì rõ ràng là chưa tốt. Ông Trần Việt Hùng – phó chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội thì đưa ra nhận xét là các đề án từ trước đến nay ở Việt Nam đều mắc một lỗi chung: Ý chí đi trước thực tế. Không chỉ với đề án 112 mà hầu hết các đề án khác trong khâu chuẩn bị đều rất thiếu đồng bộ. Đến khi triển khai lại nảy sinh sự yếu kém về quản lý nên sinh ra cực kỳ nhiều lỗ hổng và dễ xảy ra tiêu cực. TS Nguyễn Quang A cho rằng đây là một đề án thất bại ngay từ nhận thức, từ cái tên của nó. Đề án không hiệu quả là tất nhiên bởi đề bài đã không trúng thì làm sao có thể làm bài cho trúng được. Cái cần làm là cải cách hành (CCHC) chính vì chừng nào thủ tục hành chính còn chồng chéo, rắc rối, không đồng bộ thì mọi đề án, dự án và các khoản đầu tư cho CNTT đều vô nghĩa và khó tránh khỏi thất bại. Riêng với những người trong cuộc, TS Vũ Đình Thuần - trưởng ban điều hành đề án 112 giải thích việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định ngưng triển khai đề án 112 là việc điều chỉnh vĩ mô của Chính Phủ đối với những vấn đề lớn. Đó là một việc bình thường và chỉ là thay đổi cách làm để công việc đạt hiệu quả. TS Lương Cao Sơn – thư ký ban điều hành đề án 112 thì cho biết mức chi cho đào tạo cán bộ tới 2 triệu đồng/người căn cứ theo đơn giá đã được bộ Tài Chính phê duyệt chứ ban điều hành đề án 112 cũng không thể tự ý quyết định được.

  Sau gần 1 năm đảm nhận cương vị Thủ Tướng Chính Phủ, ngày 10/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi thăm và làm việc với bộ BCVT. Thủ Tướng bày tỏ sự tin tưởng Việt Nam có tiềm năng để thực hiện và khẳng định Việt Nam tiếp tục chọn công nghiệp phần mềm là khâu đột phá. Vì thế, tất cả các bộ, ngành cần có bước đi đột phá. Theo Thủ Tướng, khi mọi rào cản bị phá bỏ, mọi nguồn lực được huy động và phát huy thì Việt Nam có thể chưa đuổi kịp các nước tiên tiến song sẽ đi nhanh hơn trong quá trình phát triển. Riêng về đề án 112, Thủ Tướng cho biết tuy đề án có mục tiêu tốt nhưng hiệu quả chưa tương xứng với mục tiêu, công sức và kinh phí. Việc dừng đề án là để rút kinh nghiệm, đánh giá lại. Tuy nhiên, vấn đề ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước vẫn sẽ thực hiện và tuân theo Nghị Định 64. Thủ Tướng yêu cầu bộ BCVT trong tháng 6/2007 phải xây dựng đề án “Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước” có kế thừa đề án 112 để tránh lãng phí.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0705_1