• Thứ Ba, 15/05/2007 17:13 (GMT+7)

  Tổng biên tập "thách thức"

  Tổng biên tập tạp chí CNTT-TT nổi tiếng PC World Mỹ là Harry McCracken quay lại vị trí của mình sau khi tuyên bố từ chức do bất đồng quan điểm với giám đốc điều hành (CEO) Colin Crawford về sự độc lập của ban biên tập. Crawford quay trở lại vị trí trước đó của mình tại IDG (IDG là công ty mẹ của tạp chí PC World Mỹ).

  TBT PC World Mỹ Harry McCracken.
  Trong một tuyên bố gây ngạc nghiên, Robert Carrigan, chủ tịch IDG Communications, thông báo cho nhân viên PC World rằng “Harry McCracken đã quyết định tiếp tục ở lại với PC World trong vai trò phó chủ tịch, tổng biên tập”.

  “Colin Crawford sẽ quay lại ban quản lý IDG trong vai trò phó chủ tịch điều hành, bộ phận trực tuyến. Trong vai trò này, ông sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm thúc đẩy những khởi xướng và chiến lược trực tuyến của IDG nhằm hỗ trợ định hướng kinh doanh  hướng đến web của IDG”, Carrigan nói. “Chúng tôi sẽ tìm CEO mới để dẫn dắt PC World và Macworld”.

  Tổng biên tập McCracken đệ đơn từ chức hôm 30/04/2007 sau khi Crawford quyết định không đăng bài “10 điều chúng ta ghét Apple” (10 Things We Hate About Apple). McCracken nói rằng lý do không đăng bài (đã đăng trên pcworld.com) vì Crawford e ngại nó sẽ ảnh hưởng đến quảng cáo của Apple. Crawford bác bỏ lý do này nhưng đã xin lỗi ban biên tập về quyết định trên.

  Cũng trong ngày hôm đó, trên blog của McCracken (cũng ở trên website pcworld.com) có bài “Nhật ký trực tuyến” của chính ông với những tâm sự chân tình. Mời các bạn cùng chia sẻ.

  Một tuần kỳ lạ
  09/05/2007, 5:43 PM
  Harry McCracken

  Tôi không bao giờ tưởng tượng là sẽ có một ngày tin tức trên PCWorld.com lại về chính mình nhưng chuyện ấy đã xảy ra. Đúng như bài báo đã viết, tôi hạnh phúc quay trở lại với vai trò tổng biên tập, công việc mà tôi từ chức tuần trước vì những lý do đã được thảo luận rộng rãi trên thế giới blog.

  Tôi có nói với các phóng viên vào chiều nay rằng việc từ chức của tôi mang thông điệp về tính độc lập của ban biên tập nhưng không bao giờ nghĩ việc đó đã được chú ý đến như vậy. Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng việc tôi quay lại nhằm xác nhận một phát biểu: Tôi quay lại vì tôi hết sức tự tin rằng chúng tôi, những biên tập viên của PC World vẫn tiếp tục có quyền tự do để chỉ ra những khiếm khuyết, bất chấp mối quan hệ tài chính của công ty chúng tôi với những công ty khác mà chúng tôi có quan hệ.

  Qua rất nhiều năm làm nhà báo về công nghệ, vô số những người bi quan đã từng hỏi tôi liệu trên thực tế các website và tạp chí máy tính có “cùng phe” với các nhà quảng cáo. Tôi luôn tự hào để nói với họ là tôi chưa bao giờ từng bị áp lực để thay đổi hay không đăng một bài báo vì có thể gây phiền lòng cho nhà quảng cáo hay sắp quảng cáo. Cuối cùng chúng tôi cũng đã đăng tải bài báo đã gây nên mâu thuẫn này.

  Một ngày nào đó, khi tôi xuất bản hồi ký, tôi sẽ kể về những trường hợp mà các công ty đã rút lại quảng cáo vì không hài lòng với ban biên tập của PC World và chưa từng có ai trong bộ phận kinh doanh của PCW bảo chúng tôi, những người biên tập, phải làm điều gì ngoại trừ tiếp tục phục vụ bạn đọc. Dĩ nhiên, đó là điều phải làm và là quyết định tài chính thông minh: trong thế giới truyền thông, nếu bạn không làm cho độc giả tin tưởng thì sẽ không làm được gì cả.

  Những người tại công ty mẹ của chúng tôi, chủ tịch/người sáng lập IDG, ông Pat McGovern và chủ tịch IDG Communications là Bob Carrigan – đã hỗ trợ tuyệt vời cho cuộc hành trình dài này. Cam kết đã 43 năm của IDG về sự độc lập và tính nhất quán của ban biên tập vẫn tiếp tục và mặc cho những gì mà một vài người đã nói về trường hợp này, bạn có thể chắc chắn một điều rằng những gì bạn đọc trên PC World (cũng như ấn bản khác của chúng tôi, Macworld, vốn cũng là chủ đề về những nội dung không khách quan), hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi áp lực của các công ty quảng cáo.

  Nếu có dưới bất kỳ hình thức nào, tôi – cũng như những nhà báo khác tại PC World và Macworld – sẽ không có mặt ở đây. Cảm ơn các bạn đã động viên trong tuần qua, điều đó có ý nghĩa to lớn đối với tôi vì có rất nhiều người quan tâm đến công việc chúng tôi thực hiện ở đây. Rất khó để có thể thực hiện những điều tốt đẹp mà mọi người đã nói nhưng hãy tin tôi, toàn bộ đội ngũ tại PC World sẽ tiếp tục mỗi ngày công việc đúng như những gì các bạn mong muốn. Cuối cùng, thật tuyệt vời để quay lại…

  Tóm tắt diễn biến 
  30/04/2007: Giám đốc điều hành (CEO) Colin Crawford của PC World Communications, Inc.”gác bài” 10 điều chúng ta ghét về Apple không cho đăng trên site PCWorld.com.
  03/05/2007: Tổng biên tập tạp chí PC World Mỹ là Harry McCracken đệ đơn từ chức, gây nên một luồng thông tin “nóng” trên các phương tiện truyền thông và nhất là các diễn đàn, blog.
  09/05/2007: Chủ tịch IDG Communications Robert Carrigan giải quyết dứt điểm “khủng hoảng” như bạn đã đọc ở trên.

  * PC World Communications, Inc. là nhà xuất bản tạp chí PC World, PCWorld Online (www.pcworld.com) và chủ của trung tâm thử nghiệm sản phẩm PC World Test Center. PC World có tổng số bạn đọc lên đến gần 4,3 triệu (IntelliQuest CIMS, Fall 2006: Total unduplicated, combined Average Issue Audience: Business, Home, and Dual Studies). Số khách truy cập PCWorld Online trung bình đạt trên 6,8 triệu cá nhân/tháng (HitBox, October 2006 – March 2007). PC World Communications, Inc. là công ty con của tập đoàn IDG.

  * International Data Group (IDG) là tập đoàn hàng đầu thế giới về truyền thông, sự kiện và nghiên cứu về truyền thông. IDG xuất bản hơn 300 tạp chí và báo trên 85 nước gồm CIO, CSO, Computerworld, GamePro, InfoWorld, Macworld, Network World và PC World. Mạng trực tuyến của IDG có trên 450 website về cả lĩnh vực công nghệ kinh doanh, công nghệ tiêu dùng, giải trí và trò chơi số toàn cầu. IDG cũng là nhà tổ chức của hơn 750 sự kiện, triển lãm liên quan đến công nghệ như LinuxWorld Conference & Expo, Macworld Conference & Expo, DEMO và IDC Directions. http://www.idg.com.

  ID: O0705_1