• Thứ Ba, 22/05/2007 09:44 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/5/2007

  Bộ BCVT tổ chức hội nghị quốc gia về phát triển Internet. Vinasat sẽ được phóng sớm hơn dự kiến. Samsung chưa xác nhận sẽ đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam. Bộ BCVT họp bàn biện pháp bảo vệ các tuyến cáp quang biển. Saigon Tel khai trương cao ốc Saigon ICT tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung… Tổng giám đốc Microsoft đến Việt Nam và ký kết thoả thuận về bản quyền.

  Theo các số liệu bộ BCVT đưa ra tại hội nghị quốc gia về phát triển Internet ngày 16/5/2007 tại Hà Nội, sau 10 năm phát triển đến nay cả nước đã có 4,3 triệu thuê bao Internet quy đổi, đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu dân, đạt mật độ trung bình 18,64% dân số sử dụng Internet, vượt xa Thái Lan (12,65%), Trung Quốc (9,41%), Philippines (9,21%)… và vượt qua mức trung bình của thế giới (15,9%). Internet không chỉ quen thuộc với các thành phố, thị trấn mà còn đến cả với nông thôn và giúp cho nhiều hộ nông dân biết sử dụng để khai thác thông tin khoa học, thị trường. Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá khẳng định: Bài học 10 năm sẽ tạo thành “cơn lốc” Internet trong giai đoạn 2007 – 2010 và các năm tiếp theo. “Cơn lốc” này sẽ làm cho các chỉ tiêu về Internet mà bộ BCVT đề ra trở thành dự báo khá thấp so với thực tế đạt được và đến năm 2020, mức độ sử dụng Internet của Việt Nam sẽ đạt trình độ của các nước phát triển.

  Theo dự kiến ban đầu, vệ tinh Vinasat do VNPT làm chủ đầu tư sẽ được phóng lên quỹ đạo vào cuối tháng 5/2008. Tuy nhiên, tại cuộc họp về dự án này sáng 18/5/2007, được biết, Vinasat sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 29/3/2008, sớm hơn dự kiến ban đầu gần 2 tháng. Ông Nguyễn Bá Thước – phó tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã đàm phán với hơn 20 hãng bảo hiểm quốc tế để chọn ra nhà bảo hiểm chính thức cho Vinasat vào tháng 11/2007. Để chuẩn bị cho hoạt động của Vinasat, VNPT sẽ thành lập công ty quản lý vệ tinh này. Lãnh đạo công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) sau đó cũng đã có buổi làm việc với các khách hàng có nhu cầu tại Việt Nam và được biết, Vinasat sẽ phục vụ tới 90% năng lực cho các nhu cầu trong nước và 10% còn lại sẽ là để nước ngoài thuê kênh.

  Theo một tờ báo của Hàn Quốc, tập đoàn Samsung đã quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam trong năm 2007 vì chi phí nhân công tại Hàn Quốc ngày càng tăng cao. Còn với nhà máy của mình ở Gumi, cách thủ đô Seoul 260 km về phía đông nam, Samsung đã ngừng tuyển dụng thêm nhân viên. Tuy nhiên, Samsung đã phủ nhận nguồn tin này và cho biết là họ chưa xác định về việc xây dựng nhà máy dù đó là một phần trong kế hoạch outsourcing toàn cầu của Samsung. Đó có thể là Việt Nam nhưng cũng có thể là một nước khác. Song đây không thể là quyết định ngày một, ngày hai mà phải là trong nhiều năm nữa. Về vấn đề này, ông Phan Hữu Thắng - cục trưởng cục Đầu Tư Nước Ngoài, bộ KHĐT cho biết, họ chưa nhận được các đề nghị về dự án này của Samsung. Tuy nhiên, bộ KHĐT rất hoan nghênh nếu Samsung triển khai dự án này tại Việt Nam.

  Tiếp sau việc 11 km cáp quang biển của tuyến TVH nối Việt Nam đi Thái Lan bị khai thác lấy trộm được xác nhận, VTI cũng đã xác nhận thông tin về những nghi vấn của Singapore về việc một tàu đánh cá Việt Nam khai thác trộm một tuyến cáp quang biển quốc tế khác đi qua vùng biển Việt Nam. Tình hình được đánh giá là khá nghiêm trọng và bộ BCVT đã có một cuộc họp với các cơ quan hữu quan về vấn đề này. Theo đó, các lực lượng hải quân và cảnh sát biển sẽ siết chặt công tác tuần tra để sớm có kết luận.

  Về hoạt động của các doanh nghiệp, tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung ở TP.HCM, ngày 14/5/2007, công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) đã tổ chức khai trương toà nhà 9 tầng Saigon ICT Tower. Đây sẽ là nơi đào tạo các chuyên gia phần mềm của viện CNTT Sài Gòn (Saigon ICT) để cung cấp mỗi năm khoảng 2.000 chuyên gia cho các đối tác trong và ngoài nước. Cùng với việc đó, Saigon Tel cũng ký kết hợp tác với công ty Phần Mềm Việt (VietSoftware) về hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (BPO) và gia công phần mềm quốc tế. Theo đó, hai bên sẽ thành lập một công ty cổ phần để cung cấp dịch vụ BPO cho thị trường Việt Nam và quốc tế. Ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT Saigon Tel cho biết, công ty cổ phần này sẽ được thành lập với tổng vốn cỡ 10 triệu USD và sẽ thu hút khoảng 5.000 – 10.000 lao động trong vòng 3 năm tới. Được biết, BPO là dịch vụ CNTT phát triển mạnh ở thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Riêng với tập đoàn FPT, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cũng đã có văn bản chấp thuận cho phép thành lập công ty Chứng Khoán FPT theo các nghiệp vụ về môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Được biết, công ty này có số vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Cũng cần lưu ý rằng chỉ trong vài ba tháng kể từ khi chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu FPT đã tăng liên tục với tốc độ tăng thậm chí còn cao hơn những tên tuổi hàng đầu thế giới về CNTT như Oracle, Microsoft, Yahoo hay Google… Chỉ số P/E của FPT đạt tới 75 lần trong khi bình quân của ngành chỉ là 63,37 lần.

  Sáng 16/5/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT, bộ VHTT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức buổi toạ đàm về bản quyền phần mềm trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Theo thống kê của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam hiện là 88%, tương đương với 96 triệu USD. Tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với các năm trước đó (2005: 90%, 2003 và 2004: 92%). Tuy nhiên, so với tỷ lệ trung bình của thế giới (36%) thì tỷ lệ ở Việt Nam vẫn là cao và đang ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm. Theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam chỉ chú trọng đến gia công phần mềm xuất khẩu mà ít chú ý đến phát triển phần mềm đóng gói để bán trong nước. Nguyên nhân vì rất khó đảm bảo được vấn đề bản quyền. Riêng với FPT, tuy có tới 3.500 nhân viên nhưng chủ yếu là viết các phần mềm theo đơn đặt hàng chứ không làm phần mềm đóng gói cho thị trường trong nước. Theo ông, các văn bản luật hiện nay vẫn chưa cụ thể và thực tế. Những quy định về bảo vệ bản phầm mềm còn chung chung và lẫn lộn với bản quyền tác phẩm nghệ thuật. Chính vì thế mà nếu cứ đúng theo luật thì không doanh nghiệp nào dám viết phần mềm lại để bán.

  Chuyến thăm Việt Nam ngày 21/5/2007 của tổng giám đốc tập đoàn Microsoft Steve Ballmer là một trong những sự kiện nổi bật tuần qua. Ông Steve Ballmer đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp và cũng đã có buổi làm việc với các bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá và bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cùng một số đối tác. Nhân chuyến thăm Việt Nam của ông Steve Ballmer, bộ BCVT đã thay mặt Chính Phủ Việt Nam ký kết với Microsoft thoả thuận về sử dụng có bản quyền các sản phẩm của Microsoft. Cùng với thoả thuận được ký với bộ BCVT, Microsoft đã ký với bộ GDĐT thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao kỹ năng CNTT trong giảng dạy và học tập. Cần lưu ý rằng, theo tính toán của hội Tin Học Việt Nam, nếu Chính Phủ trả tiền mua bản quyền của Microsoft cho các máy tính đang được 2 triệu công chức, viên chức sử dụng thì số tiền cần có sẽ lên tới 1 tỷ USD, chưa kể đến số tiền phải chi trả cho 900.000 giáo viên và 22 triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam thừa nhận, thực tế đúng là Việt Nam vẫn còn nghèo và ngân sách nhà nước còn eo hẹp. Việc ký hợp đồng bản quyền với Microsoft ngày hôm nay càng cho thấy tầm nhìn và quyết tâm của Chính Phủ để khẳng định Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế một cách đàng hoàng. Theo ông, quyết định này cũng sẽ tạo ra cú hích đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp phần mềm nói riêng yên tâm, mạnh dạn đầu tư chiều sâu, phát triển các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao. Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ CNTT nói chung và công nghiệp phần mềm nói riêng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0705_1