• Thứ Ba, 29/05/2007 14:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/5/2007

  Hợp đồng đã ký kết với Microsoft là phù hợp với khả năng tài chính, trình độ phát triển và thu nhập của Việt Nam. KingSoft chỉ định Quang Minh DEC làm nhà phân phối sản phẩm với giá rẻ hơn Microsoft. Sun tổ chức Ngày hội các nhà phát triển tại Hà Nội. Khó khăn về quản lý game online và Internet tại TP.HCM…

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của tổng giám đốc tập đoàn Microsoft Steve Ballmer, bộ BCVT đã thay mặt Chính Phủ Việt Nam ký với Microsoft về việc sử dụng có bản quyền hệ điều hành và bộ phần mềm văn phòng của Microsoft. Chi tiết của của bản thoả thuận không được cả hai bên tiết lộ và theo thông cáo báo chí của bộ BCVT thì "Hợp đồng được thỏa thuận phù hợp với khả năng tài chính, trình độ phát triển và thu nhập của Việt Nam". TS Nguyễn Ái Việt – phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, giá trị của hợp đồng là rất nhỏ so với những con số mấy trăm triệu, hay hàng tỷ USD mà một số người dự đoán.

  Chỉ 2 ngày sau chuyến thăm Việt Nam của tổng giám đốc Microsoft, tập đoàn phần mềm KingSoft (Trung Quốc) đã ký kết chỉ định công ty Quang Minh DEC làm nhà phân phối sản phẩm phần mềm của mình tại Việt Nam. Sản phẩm của KingSoft có giá rẻ gấp 5 lần của Microsoft. Nhắc tới "phần mềm giá rẻ" không ít người đều có chung một băn khoăn về tính năng cũng như khung giá thực của các sản phẩm này liệu có theo quy luật "tiền nào của nấy" hay không. Tâm lý e dè là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi người dân Việt Nam từng rút ra bài học về những mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc có giá thành rất thấp, mẫu mã bắt mắt nhưng có chất lượng cũng như độ bền kém. Tuy nhiên, Kingsoft là một thương hiệu đình đám, đã vượt qua "người khổng lồ" Microsoft để chiếm 56% thị phần phần mềm văn phòng ở Trung Quốc.

  Sun Micrososystems lại tố chức chương trình “Sun Developers Days” tại Hà Nội ngày 23 và tại TP.HCM ngày 25/5/2007. Chủ đề lần này là “Vẽ lên thế giới web 2.0”. Hiện nay, Sun được đánh giá là công ty có đóng góp lớn nhất thế giới cho cộng đồng mã nguồn mở. Ngày hội các nhà phát triển và ngày hội các trường đại học của Sun đang tập trung hướng tới chia sẻ kiến thức và các công nghệ mới nhất, sự phát triển và các giải pháp để các đối tượng có thể ứng dụng đầy đủ các công nghệ cho toàn bộ quy trình phát triển, từ các thiết bị di động đến các ứng dụng trong doanh nghiệp. Phát triển phần mềm nguồn mở là một giải pháp để giảm thiểu chi phí sử dụng phần mềm thương mại và đó là điều rất cần với Việt Nam.

  Về sự phát triển của game online và Internet, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM thừa nhận trong quá trình quản lý có những khó khăn là sự chênh lệch về quy định thời gian cung cấp dịch vụ vì thời gian cho phép với Internet kéo dài hơn với game online 1 giờ. Quy định về khoảng cách tối thiểu 200 m từ các đại lý đến trường học cũng là khó thực hiện đối với một thành phố lớn có mật độ trường học cao. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có hướng dẫn xử lý cụ thể với các trường hợp đã hoạt động trước khi thông tư liên tịch 60 có hiệu lực. Một số quy định cũng không khả thi như người dưới 14 tuổi khi sử dụng dịch vụ Internet tại đại lý phải có người bảo lãnh và giám sát. Theo ông, trong thời gian tới bộ BCVT nên phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn chức năng giám định của sở BCVT, bổ sung các quy định để có căn cứ xử phạt các chủ thuê bao để xảy ra trộm cước viễn thông, cấp giấy phép OSP cho một số dịch vụ khi doanh nghiệp có yêu cầu. Bên cạnh đó cũng cần phân cấp cho các sở về quản lý chất lượng dịch vụ, ban hành quy định về cấp phép đối với đường truyền đa dịch vụ như truyền hình cáp, Internet và điện thoại… Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã có ý kiến về vấn đề này dựa trên cơ sở tiến hành sơ kết quá trình thực hiện thông tư liên tịch 60 giữa 3 bộ là VHTT, BCVT và Công An và chỉ đạo bộ VHTT chủ trì, phối hợp với bộ BCVT và bộ Công An xây dựng quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về quản lý và trình Thủ Tướng trong quý IV/2007. Dự thảo cần quy định rõ trách nhiệm của bộ VHTT trong việc xác định các yếu tố hấp dẫn gây nghiện, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật giới hạn điểm thưởng trò chơi; trách nhiệm của bộ BCVT trong việc thanh kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật nói chung và lấy ý kiến các cơ quan và các doanh nghiệp có liên quan.

  Về vấn đề nguồn nhân lực cho CNTT Việt Nam, ngày 25/5/2007, bộ BCVT đã tổ chức hội nghị về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực cho phát triển và ứng dụng CNTT đang hết sức đa dạng và phong phú, biến động theo sự phát triển nhanh chóng của CNTT. Vì vậy, việc đa dạng hoá các loại hình đào tạo là cần thiết để tăng cường năng lực cho nguồn nhân lực CNTT. Theo dự thảo quy hoạch nguồn nhân lực CNTT-TT Việt Nam của bộ BCVT, đến năm 2020 Việt Nam sẽ có hơn 80% dân số có kiến thức về CNTT và học sinh tất cả các cấp đều được học về CNTT. Việc đào tạo CNTT trong các trường ĐH cũng sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế và sinh viên CNTT sau khi ra trường sẽ vừa có trình độ chuyên môn lẫn khả năng ngoại ngữ để tham gia vào thị trường nhân lực toàn cầu. Cụ thể là, đến 2015, các trường ĐH về CNTT tại Việt Nam sẽ đạt chuẩn khu vực ASEAN và 80% sinh viên ra trường sẽ đủ năng lực tham gia thị trường nhân lực toàn cầu. Việt Nam cũng phấn đấu đến 2010, phần lớn cán bộ nhà nước từ trung ương xuống cấp tỉnh, huyện đều có kiến thức về CNTT và đến 2015, 80% lao động trong các doanh nghiệp cùng 70% dân số có thể sử dụng máy tính và các ứng dụng CNTT.

  Những hoạt động khai thác và buôn bán trái phép cáp quang biển diễn ra hết sức nghiêm trọng thời gian qua, bộ BCVT đã có cuộc họp với các bộ Quốc Phòng, Công An để tìm biện pháp ngăn chặn. Các bên đã thống thất một số biện pháp cụ thể là bộ Quốc Phòng sẽ chỉ đạo tăng cường tuần tra, bảo vệ các tuyến cáp quang biển có trạm cập bờ tại Việt Nam; bộ Công An chỉ đạo công an các tỉnh ven biển điều tra, xử lý nghiêm đối với các hoạt động khai thác và buôn bán trái phép cáp quang biển; UBND các tỉnh ven biển thì chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức và giáo dục pháp luật về bảo vệ công trình viễn thông… Ngày 24/5/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có công văn báo cáo chi tiết với Thủ Tướng Chính Phủ và đề xuất các biện pháp xử lý về nạn trộm cáp quang biển. Thay mặt Chính Phủ, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có công văn giao bộ Tài Nguyên Môi Trường chủ trì, phối hợp với bộ BCVT và UBND các tỉnh, thành phố ven biển để nghiên cứu, trình Thủ Tướng Chính Phủ ban hành những quy định về khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển nhằm hạn chế việc lợi dụng đánh bắt thuỷ sản để xâm hại cáp quang biển. Hiện tại việc liên lạc hữu tuyến của Việt Nam với quốc tế chỉ còn duy nhất một tuyến cáp quang biển là SMW3 và theo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) thì mọi liên lạc viễn thông và Internet của Việt Nam với quốc tế đều đang đứng trước nguy cơ hết sức nghiêm trọng nếu tuyến cáp này bị phá hoại. Ông Nguyễn Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, SMW3 và tuyến TVH vừa bị cắt trộm 11 km hiện chuyển tải đến 82% lưu lượng băng thông quốc tế của Việt Nam và phần còn lại được truyền bằng vệ tinh và cáp đất liền.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0705_1