• Thứ Năm, 07/06/2007 10:16 (GMT+7)

  TvaT: Sao Khuê xứ Nghệ

  Được sinh ra trên xứ Nghệ (tại công ty TNHH Tin Học Thành Tâm ở 15, Phan Bội Châu, TP.Vinh, Nghệ An), PM kế toán TvaT đã vinh dự đoạt giải thưởng Sao Khuê 2007 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VINASA trao tặng.

  Được sinh ra trên xứ Nghệ (tại công ty TNHH Tin Học Thành Tâm ở 15, Phan Bội Châu, TP.Vinh, Nghệ An), PM kế toán TvaT đã vinh dự đoạt giải thưởng Sao Khuê 2007 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VINASA trao tặng.

  Ông Nguyễn Phi Cường, giám đốc trung tâm Sản Xuất PM của công ty cho biết: "Nhu cầu sử dụng sản phẩm phần mềm kế toán (PMKT) của các doanh nghiệp ở Việt Nam rất lớn. Trên thị trường cũng đã có nhiều sản phẩm trong và ngoài nước đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, Thành Tâm nhận thấy mình hoàn toàn có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, giá thành phù hợp, đáp ứng hiệu quả nhu cầu quản lý KT của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong nước. Do đó, Thành Tâm đã đầu tư nhân lực để xây dựng sản phẩm PMKT TvaT".

     

  "Trong quá trình chuyển giao sản phẩm TvaT, chúng tôi luôn tìm hiểu và ghi nhận nghiệp vụ quản lý mà khách hàng đang áp dụng. Điều đó sẽ quyết định cách thức vận dụng các chức năng sản phẩm một cách tốt nhất vào công tác quản lý của khách hàng. Các bản sửa lỗi, nâng cấp được upload lên website để khách hàng có thể download và update dễ dàng tại địa chỉ http://thanhtamvinh.com.vn. Giải Sao Khuê 2007 chính là là sự tín nhiệm của quý khách hàng đối với sản phẩm" – ông Nguyễn Phi Cường, giám đốc trung tâm Sản Xuất PM, công ty TNHH Tin Học Thành Tâm.

   
     
     

  PMKT TvaT tập hợp các chức năng quản lý về: KT tổng hợp; kho nhập xuất hàng hóa, kiểm kê hàng tồn; bán hàng tại đại lý, cửa hàng bán lẻ, bán hàng siêu thị; số liệu công trình, dự án, phân tích số liệu sản xuất; tài sản cố định.

  PM có hệ thống sổ KT được thiết kế đầy đủ theo các qui định mới của bộ Tài Chính với 4 hình thức ghi sổ: nhật ký - sổ cái; chứng từ ghi sổ; nhật ký chung và nhật ký chứng từ. Người dùng có thể in báo biểu của các hình thức ghi sổ này trong cùng một cơ sở dữ liệu. Chương trình có thể điều chỉnh kích thước trang in một cách dễ dàng các loại báo biểu thống kê số liệu phát sinh 2 chiều. Ví dụ: bảng cân đối tài khoản dạng bàn cờ; bảng kê doanh thu, chi phí theo tài khoản - theo khoản mục thu chi; tổng hợp hàng tồn chi tiết ở các kho... Trong thực tế nhiều đơn vị đã in được những báo cáo có kích thước chiều ngang rộng gấp 4 lần khổ A0 từ PM này.

  TvaT còn hỗ trợ thiết kế các mẫu báo cáo và các chức năng phục vụ công tác kiểm tra số liệu cũng như quản lý số liệu nội bộ. Ví dụ: chức năng in ấn số liệu KT đang cập nhật; chức năng quản lý hàng thất thoát; thiết kế các loại báo biểu tổng hợp nhập xuất tồn liên quan tới giá vốn xuất bán; giá vốn xuất sản xuất; lãi trong kỳ, lãi cuối kỳ; hàng tái nhập; doanh số nhân viên, chi tiết tiền lương nhân viên...

  Đối với các mặt hàng đóng gói và bán lẻ, TvaT có chức năng qui đổi sản phẩm. Ví dụ, người dùng nhập một tấm sắt 5 tấn, sau đó có thể bán ra theo m2, bán ra theo khối lượng, hoặc bán nguyên tấm. Các bảng kê nhập xuất vẫn ghi rõ chi tiết số lượng, đơn giá thành tiền như trên. Nhưng cuối kỳ, chương trình sẽ tổng kết còn lại bao nhiêu m2, bao nhiêu tấn hoặc tấm. Đối với các đơn vị cần quản lý số liệu theo công trình (hoặc dự án), chương trình có chức năng bóc tách số liệu KT cho từng công trình. Do đó, người dùng sẽ có số liệu chính xác về chi phí đầu tư, công nợ, cũng như hiệu quả của từng công trình, dự án. Việc nhập xuất vật tư hàng hóa cho từng công trình được quản lý hết sức chi tiết. Thậm chí chương trình có thể quản lý cả tiến độ từng giai đoạn của dự án thông qua số liệu chỉ tiêu vật liệu, nhân công và chi phí máy móc.

  Một chức năng khác của hệ thống dữ liệu KT TvaT là bán hàng trực tiếp tại siêu thị. Hàng hóa được nhập về tổng kho, sau đó chuyển sang các kho siêu thị. Hàng ngày, người điều hành của siêu thị sẽ thống kê các mặt hàng tồn ít hay nhiều để bổ sung kịp thời. Chương trình có chức năng thiết kế và in ấn tem mã vạch (với 23 loại mã) theo số lượng và chủng loại mặt hàng tùy ý. Chương trình cũng hỗ trợ quản lý hạn sử dụng của các mặt hàng, với điều kiện người dùng phải tuân thủ nguyên tắc: hàng nhập trước phải xuất trước. Chương trình sẽ cảnh báo các mặt hàng đã quá hạn hoặc sắp quá hạn sử dụng, để người dùng có biện pháp xử lý thích hợp với các mặt hàng này. Chức năng này rất hữu ích đối với các công ty dược phẩm hay bán hàng dạng siêu thị.

     

  Công ty TNHH Tin Học Thành Tâm (viết tắt là T&T Computer) là công ty có uy tín trong lĩnh vực CNTT ở khu vực bắc miền Trung. Được thành lập từ năm 2001, đến nay công ty có 40 nhân sự. Công ty đã được UBND tỉnh Nghệ An trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp "Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá” giai đoạn 2000 - 2005. Hoạt động ở địa bàn gần như không có lợi thế gì về công nghiệp PM nhưng Thành Tâm vẫn xem sản xuất PM là một trong những chiến lược phát triển lâu dài của mình.

   
     
     

  Đối với các đơn vị có nhiều đại lý, cửa hàng trực thuộc ở cách xa nhau về địa lý, chương trình có chức năng kết xuất dữ liệu (định đạng *.xml, *.zip). Dữ liệu được chọn lọc theo mong muốn của người dùng trước khi kết xuất để giảm thiểu kích thước tập tin sẽ gửi đi. Dữ liệu này được gửi về trụ sở chính (bằng email hoặc các hình thức khác, trong đó, chức năng truyền và nhận tự động dữ liệu qua Internet đang được TvaT thiết kế lại) rồi kết nhập vào cơ sở dữ liệu tổng hợp. Chương trình tự nhận biết các bản ghi để đồng bộ hoá dữ liệu, tránh trùng lặp dữ liệu đã được kết nhập trước đó. KT tổng hợp có thể in toàn bộ dữ liệu của các đơn vị trực thuộc hoặc có thể in chi tiết dữ liệu của một đơn vị từ cơ sở dữ liệu này. Chức năng này cũng rất hữu ích đối với những nhân viên KT cần làm việc ở nhiều nơi với nhiều máy khác nhau (ví dụ: nhân viên tranh thủ làm thêm ở nhà vào buổi tối hoặc các ngày nghỉ, sau đó đem kết quả công việc kết nhập vào số liệu công ty).

  Đối với người sử dụng, chương trình có những ưu điểm nổi bật khi cập nhật và in ấn biểu báo: thao tác cập nhật đơn giản, bảng cập nhật dữ liệu được thiết kế với nhiều chức năng hỗ trợ người dùng như tìm kiếm, chắt lọc dữ liệu nhanh chóng, sắp xếp dữ liệu đa dạng, tư vấn dữ liệu mà người dùng sẽ cập nhật vào, đánh giá dữ liệu đang được cập nhật, cung cấp các thông tin liên quan đến dữ liệu đang cập nhật. Chương trình cũng tự động lưu trạng thái màn hình để người dùng có thể kiểm soát được tiến độ công việc đã làm. Hay như, người dùng có thể in ấn số liệu theo mong muốn nhờ chức năng lọc số liệu đa dạng: chọn lọc gần như bất kỳ trường dữ liệu nào mà mình đã từng cập nhật; liệt kê các giá trị đã cập nhật để người dùng dễ dàng áp dụng các giá trị lọc. Bên cạnh đó, người dùng có thể kết hợp nhiều tiêu chí chọn lọc để tạo ra một báo biểu có số liệu như mong muốn. Số liệu báo biểu có thể được kết xuất ra dạng Word, Excel, HTML, Text, PDF.

  Chương trình TvaT làm việc trong môi trường mạng, dữ liệu được chia sẻ để nhiều người có thể cùng truy cập và sử dụng, do đó công tác bảo mật được thiết kế rất chặt chẽ. Có 3 cấp độ bảo mật. Đó là bảo mật cơ sở dữ liệu (CSDL): CSDL được đặt mật khẩu, và sâu hơn nữa, một số trường quan trọng cũng được mã hoá, tránh sự can thiệp trực tiếp vào CSDL. Bảo mật sử dụng: chương trình sẽ tạo ra các account có phân quyền cho người dùng để truy cập vào chương trình, chương trình sẽ lưu tên của người sau cùng can thiệp vào các bản ghi dữ liệu, và như vậy có thể quy trách nhiệm cho từng cá nhân về tính chính xác của số liệu đã cập nhật. Bảo mật bản quyền: bộ cài đặt của chương trình được cung cấp tại địa chỉ http://thanhtamvinh.com.vn để người dùng download và cài đặt miễn phí. Bản miễn phí đã có đủ tất cả các chức năng của TvaT nhưng bị hạn chế. Để có mã số sử dụng chương trình, người dùng sẽ liên lạc với công ty Thành Tâm qua email hoặc điện thoại trực tiếp. Mã này có thể được dùng vào những lần cài đặt sau này cho cùng một máy tính đang sử dụng. Ngoài ra, TvaT còn có chức năng sao lưu tự động. Chức năng này làm cho người dùng yên tâm hơn vì dữ liệu luôn được bảo đảm sẽ không mất mát do thiết bị hư hỏng hay do người dùng vô tình xóa dữ liệu khi thao tác.

  PM TvaT hiện có khoảng 600 khách hàng, tại các tỉnh thành TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội và Hải Phòng. Đối tượng khách hàng rất đa dạng, từ một cửa hàng bán lẻ có doanh số chưa đến 1 tỷ đồng/năm đến công ty nhiều chi nhánh và đại lý có doanh số hàng trăm tỉ đồng như công ty Thương Mại Hòa Bình, công ty XNK Hà Tĩnh, siêu thị Hương Giang, Nghệ An... Công ty Thành Tâm đang xem xét chọn một đối tác ở TP.HCM làm đơn vị chuyển giao sản phẩm ở phía Nam.


  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0706_50