• Thứ Ba, 05/06/2007 10:29 (GMT+7)

  Đội cứu hộ máy tính 911

  Tại TP.Vũng Tàu, ngày 7/5/2007, công ty cổ phần Titan đã khai trương Đội Cứu Hộ Máy Tính 911 (Đội 911). Đây là dịch vụ do công ty Titan triển khai trên cơ sở nhượng quyền thương mại với công ty cổ phần Năm Sao (Hà Nội). Công ty Năm Sao là nơi triển khai dịch vụ ứng cứu khẩn cấp các sự cố máy tính với nhiều dịch vụ, như sửa chữa, diệt virus, an ninh mạng... Đến nay, Năm Sao đã nhượng quyền thành lập trung tâm 911 tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Ông Phạm Đình Phong, giám đốc công ty cổ phần Titan nói: "Từ một ý kiến than phiền của một người bạn doanh nhân "một thành phố phát triển như Vũng Tàu nhưng cũng không có một dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp", tôi nghĩ phải có một dịch vụ cứu hộ máy tính, phục vụ 24/24 để đáp ứng nhu cầu này. Tôi đã chủ động liên lạc với anh Trần Hùng Cường, giám đốc công ty cổ phần Năm Sao. Phía Titan cam kết phát triển thương hiệu cứu hộ máy tính 911 một cách bài bản, chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng, nâng cao hình ảnh cứu hộ máy tính. Phía Năm Sao cho phép chúng tôi phát triển những dịch vụ mới của riêng Titan như sửa chữa từ xa, phát triển thương hiệu riêng (Đội Cứu Hộ Máy Tính 911)...".

  Một tuần sau khai trương Đội 911, tại văn phòng công ty Titan tại số 24, Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu, ông Phong cho biết: "Dịch vụ đã được đón nhận nồng nhiệt. Hiện Đội 911 có 10 nhân viên là những chuyên gia giỏi và đầy kinh nghiệm về các lĩnh vực CNTT nhưng con số này vẫn quá ít, cần khoảng 30 nhân viên cứu hộ mới đáp ứng được nhu cầu của người dùng!". "Mật độ hộ gia đình có máy tính ở TP.Vũng Tàu rất cao. Người dùng đã liên tiếp liên hệ với đội 911 trực tiếp để hỏi thông tin từ sử dụng bộ gõ đến diệt virus và sửa chữa các hỏng hóc phần mềm, phần cứng...", ông Phong nói, "Người dùng tranh thủ hỏi cả các thủ thuật sử dụng phần mềm. Nhiều trường hợp các câu hỏi qua website cũng được giải đáp ngay (qua chat) và điện thoại. Khách hàng sử dụng điện thoại trả cước phí thống nhất trên toàn quốc (cho dịch vụ 1900xxxx) nhưng được miễn phí qua website".

  Theo ông Cường, dịch vụ sửa chữa từ xa là hoàn toàn mới. Các DN có thể liên hệ với Titan để hợp đồng khai thác dịch vụ này. Muốn sửa từ xa, DN phải cho phép Titan truy nhập vào hệ thống của họ, sử dụng Remote Control can thiệp vào hệ thống đó. "Các DN đều tin tưởng Titan và tạo điều kiện cho công ty thực hiện dịch vụ. Từ xa, nhân viên Đội 911 có thể khắc phục nhiều sự cố với mạng máy tính của khách hàng. Các sự cố thường là các hỏng hóc phần mềm hay liên quan đến virus, phần mềm độc hại, cơ sở dữ liệu...", ông Phong giải thích. Dịch vụ còn gồm sửa chữa máy tính cho các hộ gia đình; bảo trì hệ thống cho các công ty; phục hồi dữ liệu (hay gặp nhất là phục hồi dữ liệu bị mất trên ổ đĩa cứng, những đĩa hỏng nặng bị "giải phẫu" để cứu dữ liệu, bỏ đĩa); sửa máy tính xách tay (khắc phục các loại lỗi thường gặp, thay thế linh kiện hoặc nâng cấp).

  Đội 911 có 3 người trực tiếp trả lời các thắc mắc của người dùng. Đề phòng trường hợp nghẽn mạch, Titan đã đăng ký nhiều số vào tổng đài 1900555578. Về hỗ trợ trực tuyến, hiện, một nhân viên cứu hộ máy tính đã phục vụ được cùng lúc 10 người dùng. Đội 911 có 4 YM nick hỗ trợ trực tuyến cho trình điều khiển thiết bị (Driver; YM: doicuuho911_driver); phần mềm các loại (Softwarte; YM: doicuuho911_soft); phần cứng (Hardware; YM: doicuuho911_Hard) và mạng (Network & Internet; YM: doicuuho911_net). Hình thức hỗ trợ mà khách hàng thích nhất là chat.

  Để phát triển loại hình dịch vụ này, theo ông Phong, các đơn vị CNTT địa phương mở dịch vụ này là thuận lợi nhất vì họ nắm vững tình hình tại địa phương mình. Mặt khác, đầu tư cho dịch vụ này từ tỉnh ngoài vào sẽ phát sinh nhiều chi phí, công ty từ xa đến không thông thạo địa bàn. Để phát triển dịch vụ cứu hộ máy tính, cần đáp ứng một số điều kiện như nhân lực, chất lượng dịch vụ. 911 đòi hỏi tính chuyên nghiệp, tay nghề cao, chuyên môn giỏi, đào tạo nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức công nghệ mới một cách liên tục.

   

   

  "Vũng Tàu là thành phố cấp 2, có khoảng 300.000 dân, còn cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có dân số vào khoảng 1 triệu. Thế nhưng, vì chúng tôi có dịch vụ sửa chữa từ xa, trả lời thắc mắc qua tổng đài điện thoại hỗ trợ 1900555578 và qua website www.doicuuho911.com nên phạm vi hoạt động của Đội Cứu Hộ Máy Tính 911 là cả nước" - ông Phạm Đình Phong, giám đốc công ty cổ phần Titan.

   

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0706_60