• Thứ Ba, 12/06/2007 14:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 5 đến 11/6/2007

  Bộ BCVT cử 2 đoàn công tác đến các địa phương để bàn biện pháp bảo vệ cáp quang biển. Lãnh đạo bộ đội biên phòng đề nghị bổ sung vào dự án xây dựng, sử dụng các tuyến cáp viễn thông trên biển về công tác bảo vệ, kiểm soát…

  Trước thực trạng đáng lo ngại về an ninh cho các tuyến cáp quang biển, bộ BCVT đã cử 2 đoàn công tác đến các tỉnh miền Trung và Nam Bộ do hai thứ trưởng dẫn đầu. Sau khi làm việc với một số địa phương có liên quan, thứ trưởng Trần Đức Lai đã có buổi gặp mặt với báo chí tại TP.HCM. Theo ông, bên cạnh việc tuyên truyền tăng cường nhận thức của người dân, nếu có đủ hành vi, chứng cứ thì sẽ xử lý thật nghiêm khắc một số đối tượng đã trộm cáp quang. Được biết, bộ BCVT đã có văn bản kiến nghị Thủ Tướng xử lý nghiêm và kịp thời các đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp viễn thông ngầm dưới biển. Bộ cũng kiến nghị nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông biển và tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của các tuyến cáp quang biển và ý thức bảo vệ các công trình thông tin quốc gia. Về phía các lực lượng có trách nhiệm bảo vệ an ninh trên biển, đại tá Nguyễn Mạnh Thắng - cục trưởng cục trinh sát bộ đội biên phòng cho biết, tuy tuyến cáp quang biển TVH được đưa vào khai thác từ năm 1995 song thời gian qua, các lực lượng về an ninh trên biển chưa hề nhận được thông tin liên quan đến công tác bảo vệ. Vì thế, ông đề nghị cần bổ sung vào dự án xây dựng, sử dụng các tuyến cáp viễn thông trên biển về công tác bảo vệ, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho công trình an ninh quốc gia trên biển và xác định rõ phạm vi trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng trong việc quản lý, bảo vệ các công trình trọng điểm về quốc phòng – an ninh, kinh tế của đất nước.

  Một sự kiện rất đáng quan tâm là tập đoàn Vodafone – nhà điều hành mạng điện thoại di động lớn nhất thế giới hoạt động tại nhiều quốc gia - đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội ngày 6/6/2007. Ông Warren Finegold - tổng giám đốc kinh doanh toàn cầu của Vodafone cho biết, Việt Nam rất có tiềm năng về thị trường thông tin di động và đây là một trong rất ít thị trường còn sót lại với dân số lớn, tỷ lệ sử dụng ĐTDĐ còn thấp. Chính điều đó đã khiến Vodafone phải quan tâm đến Việt Nam. Theo truyền thống, Vodafone sẽ đầu tư vào một công ty khai thác chiếm giữ vị trí hàng đầu và tại Việt Nam, chương trình cổ phần hoá tại Việt Nam chính là con đường để Vodafone tìm hiểu và đầu tư.

  Bên cạnh việc Vodafone mở văn phòng đại diện, lãnh đạo tập đoàn British Telecom cũng đã có chuyến thăm Việt Nam. Chiều 5/6/2007, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chính thức tiếp đoàn. Ông Allen Ma - chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của British Telecom đã bày tỏ mong muốn hợp tác trong việc cải thiện hệ thống hạ tầng CNTT của Việt Nam và sẵn sàng làm cầu nối giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam gia công, xuất khẩu phần mềm; đồng thời cam kết sử dụng mạng lưới các văn phòng của mình để hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Cùng ngày, đoàn cũng đã có buổi làm việc với bộ BCVT và được biết, British Telecom đã bắt đầu tham gia vào quá trình lựa chọn nhà tư vấn cho dự án xây dựng mạng thế hệ sau NGN của VNPT. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, Việt Nam đã quyết định chuyển đổi toàn bộ mạng lõi sang mạng thế hệ sau NGN từ năm 2008 và sự tham gia của các đối tác nước ngoài là rất quan trọng, đặc biệt là các tập đoàn lớn có khả năng cung cấp cả dịch vụ tư vấn lẫn giải pháp, dịch vụ mạng lưới. Vì như vậy chất lượng tư vấn sẽ là xác thực, hiệu quả hơn so với các công ty chỉ làm dịch vụ tư vấn.

  Sự kiện cũng hết sức đáng chú ý là tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và công ty Intel Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược hôm 4/6/2007. Theo đó, EVN sẽ hiện đại hoá đội ngũ 80.000 nhân viên của mình với các kỹ năng làm việc tiên tiến trong đó có việc sử dụng CNTT. Mục tiêu xa hơn của EVN là phát triển một thương hiệu máy tính các thiết bị xách tay riêng cho thị trường ngành điện. Như vậy, có thể nói là cùng với sự phát triển của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) về thị trường thông tin di động và Internet, ngành điện đã nhảy vào lĩnh vực lắp ráp và sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam và có thể sẽ trở thành một thương hiệu mạnh.

  Tại TP.HCM, một hội thảo về gia công, xuất khẩu phần mềm đã được tổ chức ngày 8/6/2007 với sự chủ trì của bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá và chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Theo TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM, công nghiệp phần mềm hiện nay đang ở mức phát triển mà Ấn Độ đã trải qua cách đây khoảng 20 năm. Tuy vậy, Việt Nam có thể có lợi thế hơn để “đi tắt, đón đầu”. Đó là chi phí viễn thông và Internet nay đã giảm rất nhiều và các doanh nghiệp hiện đã có lợi thế về thị trường tiêu thụ trong nước khá phong phú. Còn theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), để trở thành một nước xuất khẩu phần mềm, Việt Nam cần phải đáp ứng được 5 yếu tố là: con người, công nghệ, kinh nghiệm chuyên môn, vốn và thị trường. Hiện tại, Việt Nam mới chỉ có ưu thế về giá nhân công rẻ. Còn các yếu tố khác thì chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, Việt Nam cần phải xây dựng được nguồn nhân lực quốc tế. Chính nguồn nhân lực đó sau quá trình làm việc với nước ngoài sẽ dần dần đem về cho Việt Nam những công nghệ, kinh nghiệm chuyên môn, vốn và thị trường mới. Tình trạng khát nhân lực của các doanh nghiệp phần mềm đã dẫn đến tình trạng “nhảy việc” của đội ngũ nhân viên và điều này cũng đã ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế, VINASA đang dự tính xây dựng cơ chế chuyển nhượng nhân lực phần mềm giống như với mô hình của bóng đá. Với cơ chế này, VINASA cho rằng các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trước vấn đề “nhảy việc” của nhân viên. Theo đó, khi sử dụng lại nhân lực của nhau, các doanh nghiệp sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho nơi mà nhân viên đã phá vỡ giao kết.

  Tuần qua, sự kiện khiến dư luận rất lo ngại là việc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã phát đi một thông điệp cảnh báo là khoảng 1.400 thuê bao ADSL của 3 nhà cung cấp lớn nhất gồm VDC, FPT và Viettel đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm vì có thể bị kẻ xấu dễ dàng kiểm soát hệ thống. Lỗ hổng này nằm ở chỗ các thuê bao vẫn sử dụng tài khoản quản trị modem theo mặc định của nhà sản xuất - một thông số được công bố rộng rãi mà rất có thể sẽ lộ ra từ chính hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ. BKIS cũng cảnh báo, nếu chiếm được quyền điều khiển modem, hacker có thể thực hiện nhiều hành vi phá hoại như tấn công các máy tính bên trong hệ thống, lừa người sử dụng để thu thập thông tin. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng đây là những thông tin cảnh báo quá sớm. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết vì hầu hết các ISP đều đã có hướng dẫn người sử dụng thay đổi password và username. Vì vậy, việc tấn công để cướp quyền điều khiển modem ADSL là không đơn giản mà chỉ thực hiện được khi thoả mãn cả 2 điều kiện là hacker phải biết cả username lẫn password và modem phải được bật chế độ cho phép điều khiển từ xa. Tuy các nhà sản xuất đều cung cấp chế độ này nhưng sự mặc định luôn là tắt. Do đó, nếu người sử dụng không chủ tâm thay đổi thì hacker không thể tấn công được. Vì thế, đây là việc không thể. Còn theo một chuyên gia khác thì điều này rất khó xảy ra và nếu có thì chỉ với những nơi như điểm Internet công cộng. Vì thế, để thuyết phục thì BKIS cần phải đưa ra những con số thiệt hại cụ thể hơn. Chuyên gia này thậm chí còn cho rằng có thể BKIS đã tung ra cảnh báo này nhằm tiếp thị cho sản phẩm của mình. Đại diện một công ty truyền thông lại cho rằng việc BKIS cảnh báo như vậy là vô cùng có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức người sử dụng. Tuy nhiên, thông tin chưa được kiểm chứng đã gây hoang mang cho rất nhiều người, tạo ra những đánh giá không đúng về các ISP.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0706_1