• Thứ Ba, 19/06/2007 14:52 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/6/2007

  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58. Dự thảo các văn bản không thuộc phạm vi bí mật nhà nước phải công bố lên mạng để lấy ý kiến đóng góp. Viettel và EVN Telecom sẵn sàng hỗ trợ VNPT để ứng cứu sự cố nếu có với tuyến cáp quang biển SMW3. Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam sẽ thành lập ĐH…

  Sự kiện khiến dư luận quan tâm lớn nhất tuần qua là vào ngày 15/6/2007, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã có hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Theo báo cáo của ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, về cơ bản các thực tế đạt được trong những năm qua vẫn thấp hơn so với những mục tiêu đặt ra của chỉ thị 58. Có chăng chỉ có lĩnh vực Internet và viễn thông là đạt được mức trung bình của thế giới. Về nguyên nhân của tình trạng này, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho rằng bên cạnh những yếu kém nội tại do xuất phát điểm thấp, chúng ta đã không xây dựng được cơ chế đặc thù để triển khai ứng dụng và phát triển CNTT. Ngoài ra là việc thiếu một hệ thống tổ chức chỉ đạo và quản lý thống nhất, tập trung, có hiệu lực; chưa khai thác tốt kinh nghiệm quốc tế để rút ngắn thời gian, công sức, chi phí và tránh thiếu sót. Việc phân bổ vốn đầu tư ngân sách cũng chưa hợp lý, không theo trọng điểm và nhiệm vụ trọng tâm, nặng về cơ chế “xin – cho” và phương án triển khai không tính đến hiệu quả đầu tư. Trên cương vị phó ban thường trực ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, khâu yếu nhất của việc triển khai, thực hiện chỉ thị 58 là công tác quản lý nhà nước đã không theo kịp tốc độ phát triển, môi trường pháp lý chưa đáp ứng được các nhu cầu bức thiết về ứng dụng và phát triển CNTT. Ngoài ra, theo ông Tá, chỉ khi phá bỏ được rào cản về nhận thức CNTT của con người để từ đó có những chính sách phù hợp, đúng đắn, đủ tầm thì Việt Nam mới có hy vọng tạo ra sự đột phá về CNTT nói chung và thực hiện thành công các mục tiêu mà Chỉ thị 58 đã đặt ra.

  Trước đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, các tổ chức được giao nhiệm vụ soạn thảo văn bản pháp quy của Chính Phủ… phải phối hợp với văn phòng Chính Phủ đưa các dự thảo văn bản không thuộc bí mật Nhà Nước lên website Chính Phủ. Các dự thảo này phải được công bố trên webisite Chính Phủ ít nhất 60 ngày để lấy ý kiến đóng góp trước khi gửi đến cơ quan có thẩm quyền để thẩm định. Các văn bản quy phạm trong phạm vi xin ý kiến gồm nghị quyết, nghị quyết liên tịch của Chính Phủ với cơ quan khác của Nhà Nước hoặc cơ quan trung ương của tổ chức chính trị xã hội, nghị định… Theo chỉ đạo của Thủ Tướng, việc lấy ý kiến nhân dân với các dự thảo thông qua website Chính Phủ cũng là để thực hiện đúng cam kết gia nhập WTO của Việt Nam.

  Việc khôi phục tuyến cáp quang biển TVH cũng đã được bắt đầu không thể xong sớm được. Vì thế, phát sinh mối lo ngại về khả năng tuyến SMW3 nối Đà Nẵng đi Singapore do VNPT quản lý có thể bị đứt khiến Việt Nam bị cô lập với thế giới. Ngày 13/6/2007, bộ BCVT đã có cuộc họp với các công ty viễn thông để cùng bàn biện pháp. Trước sự lo lắng của VNPT, đại diện của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã sẵn sàng hợp tác để ứng cứu nếu trường hợp xấu nhất xảy ra. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel đã ký kết mua dung lượng của 6 đối tác kết nối bằng cáp quang trên đất liền đi Trung Quốc. Bên cạnh đó, Viettel còn kết nối cả qua vệ tinh với dung lượng đăng ký 155 Mbps nhưng hiện mới chỉ sử dụng 56 Mbps. Hiện Viettel có tổng dung lượng kết nối đi quốc tế khoảng 7,5 Gbps nhưng mới sử dụng khoảng 3,5 Gbps và trong trường hợp tuyến SMW3 gặp sự cố, Viettel sẽ miễn phí để hỗ trợ VNPT vượt qua khó khăn. Ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc EVN Telecom cũng cho biết, hiện EVN Telecom đang có 2 tuyến cáp quang nổi đi Trung Quốc với tổng dung lượng 5 Gbps và đang sử dụng gần hết. Tuy nhiên, EVN Telecom còn kết nối qua vệ tinh với dung lượng có thể đạt 100 Mbps. Dự kiến, đến tháng 7/2007 dung lượng các tuyến cáp sẽ được nâng lên 10 Gbps. Với dung lượng này, EVN Telecom hoàn toàn có thể chia sẻ với VNPT nếu VNPT gặp sự cố. Tuy nhiên, hiện EVN Telecom mới xây dựng được đường kết nối với Viettel chứ chưa có nối với VNPT.

  Những năm gần đây, ngành giáo dục với chỉ đạo của Chính Phủ đã và đang nghiên cứu để xây dựng một ĐH đẳng cấp quốc tế cùng biện pháp thực hiện cho nó. Ngày 12/6/2007, bộ GDĐT cùng đại diện văn phòng Chính Phủ và các bộ, ngành có liên quan đã có buổi làm việc về đề án thành lập trường ĐH Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam theo sáng kiến của GS VS Nguyễn Văn Hiệu – nguyên viện trưởng viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam. Trường sẽ sử dụng đội ngũ giảng viên là 700 tiến sĩ của viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam và cả các giảng viên nước ngoài. Đặc biệt, trường sẽ có cả một hội đồng tư vấn đào tạo quốc tế. Dự kiến, trường sẽ được thành lập trong năm 2007 và sẽ bắt đầu tuyển sinh trong năm 2008. Về đề án này, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bộ GDĐT sẽ phối hợp với viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam để xây dựng đề án chi tiết và trình Chính Phủ phê duyệt. Mô hình của trường sẽ là ĐH công lập nhưng có một cơ chế đặc thù để huy động các nguồn đầu tư của xã hội. Trước mắt, Nhà Nước cần đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất ban đầu của trường. Khi đi vào hoạt động, trường sẽ đào tạo khoảng 300 – 500 sinh viên/năm được tuyển chọn từ 20.000 học sinh giỏi các môn tự nhiên tại các trường chuyên trong cả nước. 

  Các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam lại tiếp tục một phiên tranh tụng vào ngày 18/6/2007 để đòi các công ty hoá chất Mỹ phải bồi thường. Phiên toà lần này diễn ra trong bối cảnh chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và sự ủng hộ của quốc tế rất lớn. Điển hình có thể nói đến chiến dịch thu thập chữ ký ủng hộ trên toàn cầu do ông Len Adis - tổng thư ký hội Hữu Nghị Anh - Việt với hơn 700.000 chữ ký thu được thông qua trang web www.petition.com. Để ghi nhận những đóng góp đó, hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Việt Nam đã công nhận ông làm hội viên danh dự. Trước thềm phiên tranh tụng thứ hai này, website http://nhacso.net đã tổ chức chương trình “Đồng ca vì công lý  - Cất cao tiếng hát để công lý được thực thi”. Theo ông Nguyễn Ngọc Long - trưởng ban biên tập của nhacso.net, tuy chương trình chỉ kéo dài trong vòng hơn 1 giờ hôm 17/6/2007 nhưng đã thu được sự tham gia của 157.681 người và số người cùng hát chung ở một thời điểm lên tới 15.497 người cả ở trong và ngoài nước. Chương trình đồng ca này được tổ chức ngoài ý nghĩa vì công lý còn cho thấy sự phát triển của công nghệ Internet đã khác xa với những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng về nó cách đây 5 – 7 năm.

  Cuối cùng phải đề cập đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007 vừa được tổ chức với 3 môn thi trắc nghiệm với quy trình chấm điểm tự động và kết quả đã được công bố trên website của các sở GDĐT với thực trạng là có tới trên 30% thí sinh bị trượt, thậm chí ở một số địa phương có những trường bị trượt tới 100%. Thực trạng này có nhiều nguyên nhân trong đó có chuyện thí sinh chưa quen với thi trắc nghiệm ngay cả với khu vực thành thị mặc dù đã có các dịch vụ luyện thi trực tuyến khá phát triển được thực hiện theo hình thức thi trắc nghiệm.

  ID: O0706_1