• Thứ Ba, 26/06/2007 15:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/6/2007

  Microsoft công nhận CMC và FPT là đối tác cao cấp. Báo Tuổi Trẻ online có số lượng truy cập vượt VietnamNet và VnExpress. Các cơ quan báo chí Việt Nam nên ngồi lại để thống nhất về sử dụng lại thông tin trên các báo điện tử. Chính phủ đồng ý hỗ trợ có điều kiện với dự án sản xuất máy tính xách tay của Compal tại Vĩnh Phúc...

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, nhiều hợp đồng kinh tế lớn giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết. Nhân dịp này, Microsoft đã ký kết công nhận hai doanh nghiệp Việt Nam là CMC và FPT làm đối tác bán hàng cao cấp. Thỏa thuận này chính là giải pháp về việc cấp phép bản quyền phần mềm với số lượng lớn, dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn đối với công nghệ chủ chốt của Microsoft, được thực hiện trong 3 năm. Các doanh nghiệp có thể nhận được chương trình giảm giá của Microsoft dựa vào số lượng giấy phép bản quyền mà họ sẽ mua trong tương lai. Bên đó, ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) cũng đã ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm của Microsoft. Theo đó, Agribank sẽ sở hữu vĩnh viễn quyền sử dụng 12.000 giấy phép sử dụng cho phần mềm Microsoft Office Standard 2007 cũng như bất kỳ phiên bản nào mà Microsoft sẽ đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới. Đại diện Agribank cho biết sẽ sớm tổ chức một cuộc đấu thầu để chọn ra một đại lý của mình, nhằm giúp triển khai việc ứng dụng phần mềm tại ngân hàng.

  Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/2007 đã diễn ra trong bối cảnh mà Internet đã trở nên rất phổ biến cùng sự phát triển đa dạng của báo điện tử. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, báo Tuổi Trẻ Online đã vượt lên trên hai tờ báo điện tử vốn được coi là hàng đầu những năm qua là VietnamNet và VnExpress. Tuy nhiên, tính về tổng thể thì số lượng truy cập nhiều nhất vẫn thuộc về Yahoo rồi đến trang web quảng cáo trực tuyến www.24h.com.vn. Theo thứ trưởng bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, sự ra đời và phát triển của báo điện tử tại Việt Nam cũng đã chứng minh ưu thế của nó. Một ưu thế mà không loại hình báo chí nào có được, đó là tính trực tuyến. Thông qua việc đối thoại, người dân nhận được thông tin gần như trực tiếp từ chính những người có trách nhiệm của Nhà Nước, Chính Phủ. Từ kênh thông tin này, những nghi ngờ, vướng mắc... có thể được xem xét giải quyết tức thì. Tuy nhiên, cũng có một thực tế dễ nhận thấy là tình trạng các báo điện tử thường sao chép lại thông tin của nhau một cách khá tuỳ tiện theo công nghệ “copy - paste”. Về chuyện này, một giáo sư Việt kiều tại Mỹ đặt vấn đề báo giới trong nước nên ngồi lại với nhau để có một quy ước thống nhất cho vấn đề này cho “danh chính ngôn thuận”. Chưa làm được điều này thì không nên phê phán vấn nạn sao chép luận văn ở tầng lớp sinh viên.

  Trở lại với những vấn đề thời sự khác đã bị “lu mờ” bởi hai sự kiện trên, có tin tập đoàn Compal (Đài Loan) sẽ đầu tư 1 tỷ USD để sản xuất máy tính xách tay tại Vĩnh Phúc. Về dự án này, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 3472/VPCP-QHQT thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý hỗ trợ có điều kiện. Theo đó, dự án này sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% và miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện dự án. Đối với các ưu đãi về miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cho phép hưởng ưu đãi tương đương 10 năm kể từ khi có thu nhập… UBND và HĐND tỉnh Vĩnh Phúc được quyết định theo thẩm quyền.
   
  Còn đối với tập đoàn phần mềm Autodesk, một thoả thuận đã được ký kết với hội Kiến Trúc Sư Việt Nam hôm 18/6/2007. Theo đó, Autodesk sẽ cung cấp cho Hội các gói phần mềm để tăng cường công tác đào tạo thiết kế 3D và hình ảnh hoá cho Dự án tái tạo không gian 3D phố cổ Hà Nội. Các phần mềm này sẽ được cài đặt tại CLB đồ hoạ vi tính kiến trúc 3D Hà Nội và các cơ sở khác của hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. Ngoài ra, Autodesk cũng sẽ đào tạo một số cán bộ của hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. Ngày hôm sau, tại TP.HCM đã diễn ra "Ngày giải pháp Autodesk 2007" lần đầu tiên được tổ chức. Ngoài bộ phần mềm nổi tiếng AutoCAD 2008, Autodesk còn giới thiệu một loạt các sản phẩm mới khác như Autodesk Inventor 2008, AutoCAD Civil 3D 2008, AutoCAD Map 3D 2008 và AutoCAD Revit Architecture Suite 2008 với nhiều tính năng vượt trội. Ông Phùng Việt Thắng – giám đốc Autodesk Việt Nam cho biết, Autodesk có kế hoạch tạo điều kiện cho nhiều nhà thiết kế Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực trải nghiệm, thay đổi và củng cố những ý tưởng của chính họ ngay trong quá trình thiết kế, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, cải thiện chất lượng và tăng cường đổi mới. Trong thời gian sắp tới, người dùng tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận sâu hơn cũng như cập nhật các thông tin về bộ phần mềm nổi tiếng AutoCAD nhanh hơn thông qua các tài liệu được chuyển sang tiếng Việt. Điều này giúp cho các nhà thiết kế Việt Nam nhanh chóng nắm bắt được những công nghệ mới ứng dụng trong phần mềm qua đó nâng cao sự cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

  Sự phát triển của Internet nay đã có thêm loại hình dịch vụ mới là blog trên mạng và mọi cá nhân đều có thể thiết lập, cập nhật thông tin lên đó khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Theo ông Vũ Tất Viễn - vụ trưởng vụ Phổ Biến Pháp Luật bộ Tư Pháp, sắp tới bộ Tư Pháp sẽ cùng bàn luận với bộ VHTT để có giải pháp quản lý blog vì có nhiều lỗ hổng trong vấn đề này. Ý tưởng nhận sự ủng hộ của nhiều giới và sẽ sớm được thực thi. Còn về phía bộ VHTT, chánh thanh tra Vũ Xuân Thành cũng khẳng định bộ VHTT sẽ sớm có thông tư điều chỉnh để tránh những tiêu cực của blog. Ông cũng thừa nhận, việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Cần nâng cao nhận thức của người dùng. Nội dung đưa lên blog phải hợp lý.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc bộ BCVT sắp chính thức xây dựng dự thảo chiến lược quốc gia về CNTT-TT giai đoạn 2011 – 2020 (tạm gọi là Chiến Lược Cất Cánh). Ngày 21/6/2007, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với viện Chiến Lược BCVT&CNTT về vấn đề này. Về sự cần thiết phải xây dựng Chiến Lược Cất Cánh, thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh: những thành tựu đã đạt được hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của ngành và yêu cầu CNH-HĐH đất nước. Vì thế cần phải sớm xác định đâu là tiềm năng và lấy đó làm cơ sở để xây dựng một chiến lược phát triển tốt cho CNTT-TT giai đoạn 2011 – 2020. Nếu không xây dựng được một chiến lược phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới thì ngành CNTT-TT Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ tụt hậu. Cũng cần lưu ý thêm là chiến lược giai đoạn 2005 – 2010 đã thiết sót mất một điều hết sức quan trọng và tối thiểu là phải tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học bởi đó là điều mà mọi quốc gia, mọi dân tộc phải tự làm cho mình chứ không thể trông chờ và những đối tác như Microsoft hay Mac OS. Tin rằng, cùng với việc phải đưa vấn đề này vào dự thảo chiến lược giai đoạn mới thì sẽ có những cuộc hội thảo chung giữa hai giới CNTT và ngôn ngữ học tại Việt Nam.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0706_1