• Thứ Hai, 09/07/2007 11:14 (GMT+7)

  Soạn giáo án điện tử bằng VioLET

  PM Violet hoàn toàn bằng tiếng Việt với các tính năng đơn giản, chuyên cho việc soạn giáo án điện tử nên giáo viên dù không biết tiếng Anh, không giỏi tin học vẫn sử dụng được.

  Giáo án điện tử không chỉ là trình diễn

  Vài năm gần đây, phong trào giảng dạy bằng giáo án điện tử (GAĐT) đã nở rộ ở nhiều địa phương trên cả nước với phần mềm (PM) được sử dụng phổ biến nhất là Power Point (PP) của hãng Microsoft. Nhìn chung, các giáo viên (GV) đều thừa nhận việc sử dụng PP có ưu điểm là bài giảng trình bày đẹp, hình ảnh sinh động dễ cuốn hút học sinh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bài giảng trên PP chỉ đơn giản là tăng cường tính trực quan cho một số khái niệm, không thể gọi là GAĐT. PP chỉ hỗ trợ trình chiếu nói chung nên khó áp dụng cụ thể cho bài giảng ở mức sâu. Thầy Nguyễn Hùng Quang, phó chủ nhiệm khoa tiểu học, trường CĐSP Hà Nội chia sẻ: "Một PM soạn GAĐT phải đảm bảo một số yêu cầu như: giúp GV thực hiện mục tiêu bài học, đánh giá được kết quả học tập của học sinh, hướng dẫn học sinh cách tự học; đối với học sinh, các em phải được tham gia vào quá trình học". Việc soạn bài tập đưa vào GAĐT cũng có thể làm được với PP nhưng lại đòi hỏi GV phải rất giỏi tin học, có kỹ năng về vẽ, multimedia (hình ảnh, âm thanh, video) trên máy tính.

  Trong xu thế ứng dụng CNTT – truyền thông vào dạy học, từ giữa năm 2004, một nhóm GV của đại học (ĐH) Bách Khoa và ĐH Xây Dựng đã phát triển công cụ soạn GAĐT phù hợp với thị trường nội địa: PM VioLET. PM này không "tham lam" đưa vào quá nhiều tính năng mà tập trung vào việc soạn bài giảng và tạo bài tập, đáp ứng các yêu cầu đặt ra đối với một GAĐT.

  Ông Đinh Hải Minh, trưởng nhóm cho biết: "Khi GAĐT bắt đầu được quan tâm, chúng tôi thường xuyên nhận được đề nghị giúp đỡ cho việc soạn GAĐT. Từ công việc tình cờ này, nhóm nhận thấy các bài giảng có một số mẫu có thể dùng chung và những thay đổi chỉ là: thêm câu chữ, thay đổi hình ảnh khi GV chuyển giao bài giảng cho GV khác hay để phù hợp hơn với học sinh".

  Từ những kinh nghiệm đó, nhóm đã phát triển PM VioLET để làm công cụ soạn bài giảng cho GV với các tính năng chuyên cho việc thiết kế bài giảng như: nhập công thức toán, tạo bài tập, hỗ trợ file multimedia. Với VioLET, GV không bị phân tâm vào việc trình bày mà chỉ cần lắp ghép dữ liệu, sắp xếp thứ tự, căn chỉnh, tạo ra các hiệu ứng chuyển động và xử lý các tương tác cơ bản để đạt được mục tiêu của bài giảng.

  Công cụ tạo bài giảng VioLET

  VioLET có những tính năng chuyên cho việc soạn bài giảng, chẳng hạn như chức năng tạo bài tập. Với VioLET, GV chỉ cần chọn "Bài tập ô chữ", nhấn "tiếp tục", PM sẽ đưa ra màn hình nhập liệu cho bài tập ô chữ với các thông số: "Từ trả lời" (là đáp án đúng của câu hỏi), Từ trên ô chữ" (là tập hợp các chữ cái sẽ được hiện lên ô chữ) và "Vị trí chữ" (là vị trí chữ cái trong "Từ trên ô chữ"). Ngoài ra, VioLET hỗ trợ 6 dạng bài tập trắc nghiệm khác nhau bao gồm: Bài tập trắc nghiệm có 1 đáp án đúng, nhiều đáp án đúng, bài tập đúng/sai, bài tập ghép đôi, bài tập kéo thả chữ (tương tự dạng ghép đôi nhưng có phương án nhiễu), bài tập điền khuyết và bài tập ẩn/hiện chữ. Một hiệu ứng có thêm trong PM là sau khi làm xong bài tập, học sinh muốn kiểm tra kết quả, các em nhấn vào nút kết quả, nếu làm đúng, màn hình hiện lên "Hoan hô bạn đã trả lời đúng" kèm theo tiếng vỗ tay; nếu làm sai, màn hình hiện lên dòng chữ "Rất tiếc bạn sai rồi". Khi đó học sinh nhấn vào nút làm lại và làm lại từ đầu.

  Ngoài các mô-đun dùng chung và các mẫu bài tập như trên, VioLET còn hỗ trợ các mô-đun chuyên cho từng môn học như vẽ đồ thị hàm số, vẽ hình hình học, mô phỏng... Từ phiên bản đầu tiên được cung cấp miễn phí trên mạng, đến nay, VioLET đã trở thành một sản phẩm thương mại và qua 3 lần nâng cấp (từ phiên bản 1.1, 1.2 và 1.3) để phục vụ GV tốt hơn. Ông Minh, hiện là giám đốc công ty Bạch Kim cho biết: "PM hỗ trợ khá đầy đủ các nhu cầu của việc soạn giáo án cho môn Toán. Thời gian tới, công ty sẽ hỗ trợ các môn học khác như Hóa, Sinh, Vật lý... Trước mắt, với những nội dung mà PM chưa có, GV có thể soạn trên một PM khác và nhúng vào VioLET hoặc tạo liên kết đến phần mềm đó trong quá trình soạn giáo án".

  Một tính năng nữa của PM là "đóng gói" các bài giảng. Sau khi soạn thảo xong và lưu bài giảng, GV chọn chức năng đóng gói (có thể thông qua phím tắt F4), chọn "Xuất ra file chạy (EXE)" để xuất bài giảng đó thành một sản phẩm chạy độc lập (không cần PM VioLET vẫn có thể chạy được trên mọi máy tính). Khi cần, GV chỉ cần copy file đó vào đĩa hoặc USB để chạy trên các máy tính khác mà không cần chương trình VioLET. GV cũng có thể đóng gói dạng HTML, khi đó PM sẽ chạy dưới dạng giao diện web và có thể đưa lên website, hỗ trợ hình thức dạy và học qua mạng (e-learning). Nhờ đó, GV có thể truy cập, sử dụng bài giảng của mình thông qua Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

                                                               Giao diện PM

  Thư viện tư liệu cho GV

  Đối với nhiều GV, khi soạn GAĐT, cái khó nhất là tìm kiếm tư liệu hình ảnh, âm thanh sinh động, hấp dẫn phù hợp với bài giảng. Để hỗ trợ GV được tốt hơn, công ty đang phát triển thư viện trực tuyến tại địa chỉ http://tvtl.bachkim.vn để các GV có thể chia sẻ tài nguyên. Ví dụ, khi soạn bài giảng liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng, GV chỉ cần gõ chữ "Bạch Đằng", chương trình sẽ hiển thị ra tất cả các mục dữ liệu liên quan đến sự kiện này.

  Hiện nay, nhiều sở GDĐT như Hải Phòng, Nam Định, Tuyên Quang, Lâm Đồng và các dự án: đào tạo GV tiểu học, phát triển THCS, phát triển giáo dục THPT... đều đã trang bị cho GV PM VioLET. Giá của VioLET được xem là "rất mềm" với 1,5 triệu đồng/trường (không giới hạn số máy tính cài đặt). Ngoài ra, công ty Bạch Kim vẫn cho tải PM về sử dụng miễn phí với 200 lần sử dụng cho một lần đăng ký.

  Thu Nga

  ID: B0707_57