• Thứ Ba, 03/07/2007 16:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/6 đến 2/7/2007

  Tổng kết dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam. Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ hợp tác với quỹ Bill Gates. eBay chính thức vào Việt Nam. Việt Mỹ tiếp tục kiện FPT. Máy tính xách tay dưới dạng quà tặng không được nhập khẩu. Tuyến cáp quang TVH đã được phục hồi sớm hơn thời hạn dự kiến…

  Ngày 28/6/2007, tại Hà Nội, Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam. Theo anh Phạm Tấn Công - uỷ viên BCH Hội LHTN Việt Nam, phó ban tổ chức dự án, sau một năm thí điểm thực hiện, dự án đã triển khai được tại 270 xã thuộc 9 tỉnh, thành phố với hơn 37.000 thanh thiếu niên được phổ cập tin học và gần 1.000 thanh niên tình nguyện đã được đào tạo, tập huấn nâng cao làm hạt nhân tin học. Nhân dịp này, anh Nông Quốc Tuấn - chủ tịch hội LHTN Việt Nam và ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết chương trình phối hợp phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2007 – 2010. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức phổ cập tin học và Internet tại các điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX). VNPT sẽ tài trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên toàn quốc được học tập, truy cập Internet miễn phí tại 2.000 điểm BĐVHX trong vòng 1 năm kể từ tháng 9/2007 và dự kiến sẽ có khoảng 20.000 thanh thiếu niên và nhân dân được phổ cập tin học.

  Tiếp đó, ngày 29/6/2007 tại Hà Nội, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Michael Chertok - đại diện quỹ Bill Gates về chương trình phát triển thư viện toàn cầu. Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác phổ cập tin học, đưa CNTT đến với giới trẻ Việt Nam. Ông Michael Chertok đã bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung Ương Đoàn để xây dựng các trung tâm thông tin cộng đồng, hướng tới những người ít có điều kiện tiếp cận với CNTT nhất là thanh niên. Được biết, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á được quỹ Bill Gates lựa chọn để phát triển chương trình thư viện toàn cầu.

  Trước đó, ngày 27/62007 sàn giao dịch trực tuyến hàng đầu thế giới eBay đã chính thức hiện diện tại Việt Nam với việc khai trương website tiếng Việt www.ebay.vn. Ông Sam McDonagh – giám đốc khu vực Đông Nam Á của eBay cho biết, Việt Nam nằm trong số những nước có tốc độ gia tăng về người dùng Internet cao nhất thế giới và nền kinh tế cũng tăng trưởng cao nên sẽ trở thành một đối tác quan trọng trong thương mại toàn cầu. Đó chính là lý do để eBay phải có mặt tại Việt Nam.

  Thêm một lần nữa, công ty Quảng Cáo Việt Mỹ lại khiếu kiện đòi FPT Telecom phải bồi thường do bị hacker tấn công và bị mất e-mail lưu trữ thông tin về khách hàng. Tuy nhiên, đại diện của FPT Telecom cho biết là họ không liên quan vì chỉ làm dịch vụ hosting máy chủ còn xây dựng website là do Việt Mỹ thuê đơn vị khác. Còn theo lập luận của Việt Mỹ thì vụ hacker lần này không phải là hình thức tấn công vào tên miền, chỉ tên miền đến cơ sở dữ liệu khác. Mặt khác tên miền cấp 2 .vn mà Việt Mỹ đang sử dụng có độ an toàn cao, khó bị tấn công. Việc tấn công chỉ có thể xem xét từ phía máy chủ FPT.

  Mặc dù bộ BCVT đã cho phép nhập khẩu máy tính xách tay và màn hình LCD đã qua sử dụng nhưng thực tế là máy tính xách tay qua sử dụng đã không được nhập vào Việt Nam dưới dạng quà tặng như trường hợp của ĐH An Giang và ĐH Cửu Long. Nguyên nhân vì văn bản đồng ý của văn phòng Chính Phủ với bộ Tài Chính về việc không cho phép tiếp nhận những khoản viện trợ là máy tính, máy in đã qua sử dụng đã được hiểu là trong đó có cả máy tính xách tay. Về vấn đề này, GS Võ Tòng Xuân - hiệu trưởng ĐH An Giang đã rất bức xúc vì sinh viên của cả hai trường vốn còn rất nghèo đã mất cơ hội sử dụng các trang thiết bị này và lòng hảo tâm của những người quyên góp đã bị từ chối.

  Điều đáng mừng là vào ngày 29/6/2007, tuyến cáp quang TVH đã được nối lại, xong sớm hơn thời hạn dự kiến 10 ngày. Ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, kinh phí sửa chữa chỉ hết 1,3 triệu USD so với dự kiến ban đầu là 2,6 triệu USD. Trong tổng số tiền trên, phía Việt Nam mà trực tiếp là VNPT đóng góp 25% kinh phí. Theo ông Cường, việc sửa chữa không kết nhiều kinh phí như dự kiến vì toàn bộ số cáp cần thay thế và thiết bị phụ trợ được lấy trong kho chứ không phải mua mới. Ngay sau khi sửa chữa xong, lưu lượng thông tin từ tuyến SMW3 đã được chuyển lại cho TVH. Tuy nhiên, việc cần phải làm là bảo vệ an toàn, không để tình trạng cắt trộm tái diễn.

  Vấn đề lớn hơn khiến dư luận quan tâm là việc bộ BCVT sẽ cấp thêm đầu số mới cho các mạng ĐTDĐ hay nói chính xác hơn là dãy số sẽ được kéo dài lên 11 chữ số trước tình trạng “cháy kho số” do sự phát triển nóng của các mạng vì những chương trình khuyến mại, phát triển thuê bao của họ. Mã số mới được cấp sẽ có 3 chữ số đầu từ 010 đến 019 và như vậy, thị trường thông tin di động Việt Nam sẽ tồn tại song song 2 loại hình thuê bao 10 chữ số và 11 chữ số. Với giải pháp này, các nhà cung cấp sẽ có kho số lớn hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển mà các thuê bao hiện tại của họ cũng không bị phiền phức vì phải bổ sung dãy số. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết, việc quản lý cùng lúc nhiều mã di động với độ dài khách nhau hoàn toàn không có gì khó khăn với các doanh nghiệp. Hiện tại, một số nước trong khu vực ASEAN cũng đang tồn tại song song hình thức này. Còn theo một nguồn tin khác của bộ BCVT, dự kiến từ tháng 8/2007 sẽ thực hiện quản lý thuê bao trả trước. Theo đó, các thuê bao đang hoạt động sẽ có 24 tháng để hoàn tất việc đăng ký. Để tạo thuận tiện, việc đăng ký sẽ được thực hiện qua 3 hình thức: qua tin nhắn, qua website của nhà cung cấp dịch vụ và tại các điểm giao dịch. Giám đốc EVN Telecom Nguyễn Mạnh Bằng tỏ ra bất bình với cách quản lý đầu số của bộ BCVT hiện nay. Theo ông, vẫn còn tồn tại cách quản lý thiên vị cho doanh nghiệp lớn bởi trên lý thuyết, tất cả các mạng di động rồi sẽ phát triển ngang nhau nhưng kho số dành cho các mạng mới lại chẳng còn bao nhiêu.

  Lần đầu tiên, VNPT đã tố cáo EVN Telecom cạnh tranh không lành mạnh với sự mập mờ trong cung cấp dịch vụ mà cụ thể là xé rào với các dịch vụ điện thoại nội vùng (E-Phone) và cố định không dây (E-Com). Mặc dù các thuê bao này của EVN Telecom có số đầu nội tỉnh với giá cước nội vùng song lại có vùng hoạt động và chức như như những thuê bao di động và thậm chí có thể di chuyển sang cả các địa phương khác. Trong khi đó, các dịch vụ Cityphone và G-Phone của VNPT lại không thể như vậy. Thực chất đây không phải lần đầu tiên VNPT và EVN Telecom mâu thuẫn mà cách đây 1 năm, EVN Telecom đã lên án VNPT trì hoàn kết nối và VNPT cũng tố cáo EVN Telecom về sự phát triển của các dịch vụ E-Phone và E-Com. Trong công văn lần này, VNPT đã đề nghị bộ BCVT làm trọng tài để phân xử các kiến nghị trên. Chấp thuận kiến nghị, bộ BCVT đã có công văn yêu cầu EVN Telecom dứt điểm giải quyết tình trạng này trước ngày 1/7/2007. Được biết, EVN Telecom đã hứa thực hiện nhưng họ cho rằng bộ BCVT quá “nuông chiều” VNPT và mặt khác, VNPT cũng có quá nhiều lợi thế.
  Đáng chú ý là Bộ BCVT cũng đã chính thức đưa tên các doanh nghiệp là Viettel, EVN Telecom và Vishipel vào danh mục doanh nghiệp khống chế thị phần. Theo đó, EVN Telecom được xếp vào danh mục khống chế thị phần di động nội vùng, Vishipel chiếm thị phần khống chế với dịch vụ thông tin vệ tinh hàng hải và Viettel đã khống chế thị phần dịch vụ thông tin di động toàn quốc. Như vậy, các doanh nghiệp này sẽ phải chịu sự kiểm soát của bộ BCVT về giá cước dịch vụ và phải gửi báo cáo thường xuyên cho Bộ.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0707_1