• Thứ Tư, 11/07/2007 07:46 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/7/2007

  Hình thức thi trắc nghiệm với kỳ thi tuyển sinh 2007 đã làm giảm hiện tượng sử dụng ĐTDĐ trong phòng thi. Chính Phủ thành lập cục CNTT bộ GDĐT. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động và Internet vẫn buộc khách hàng đăng ký phải có hộ khẩu. Bộ BCVT chính thức cấp thêm mã 11 chữ số cho các mạng Mobi Fone, Vinaphone và Viettel Mobile và sẽ tiến hành quản lý thuê bao trả trước…

  Đúng như lịch trình, kỳ thi tuyển sinh ĐH và CĐ 2007 đã chính thức diễn ra. Do có tới 2/3 môn thi của đợt 1 của 2 khối A, B được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm nên hiện tượng sử dụng ĐTDĐ đã giảm do không thể có nhiều thời gian đọc một số lượng lớn các câu hỏi của đề thi ra ngoài. Cũng cần nói thêm là với hình thức thi trắc nghiệm, số lượng đề bài cho mỗi phòng thi cũng nhiều hơn khiến thí sinh khó có thể trao đổi bài. Bên cạnh đó, thi trắc nghiệm cũng khiến việc chấm thí trở nên đơn giản hơn, không cần tổ chức hội đồng chấm thi và kết quả kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ có sớm hơn năm trước. Cũng vào thời điểm bắt đầu kỳ thi tuyển sinh năm nay, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định thành lập cục CNTT trực thuộc bộ GDĐT. Cục có trách nhiệm giúp bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về CNTT trong ngành GDĐT.

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2007, luật Cư Trú đã có hiệu lực và theo đó, các công dân có thể đăng ký sử dụng nhiều dịch vụ trong đó có điện thoại và Internet mà không cần phải có hộ khẩu. Ngay từ trước khi luật này có hiệu lực, Viettel đã ký hợp đồng với khách hàng sử dụng Internet và ĐTDĐ chỉ cần CMND. Trong khi đó, FPT vẫn bắt buộc người có nhu cầu sử dụng Internet phải trình hộ khẩu. Mạng di động Mobi Fone thì chưa thể thực hiện vì còn phải chờ ý kiến chỉ đạo của chủ quản là VNPT. Riêng với mạng Vinaphone, Bưu Điện Hà Nội đã cho phép đăng ký thuê bao trả sau mà không cần đến hộ khẩu và khách hàng có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào miễn là chứng minh được nơi ở để nhân viên bưu điện đến thu cước. Ông Trần Mạnh Hùng – giám đốc Bưu Điện Hà Nội cho biết, hiện bưu điện thực hiện bán hàng tận nhà nên thậm chí không cần bất cứ loại giấy tờ nào khi khách hàng ký hợp đồng tại nhà nhà. Bưu Điện Hà Nội cũng đang triển khai dự án cấp thẻ khách hàng với các dịch vụ của mình. Theo đó, những khách hàng đã đăng ký sử dụng một dịch vụ  sẽ được cấp thẻ từ, mỗi thẻ có một mã số. Khi đăng ký những dịch vụ tiếp theo, họ chỉ cần trình thẻ là được ký hợp đồng.

  Vẫn là về dịch vụ ĐTDĐ, ngày 4/7/2007, bộ BCVT đã họp báo về việc sử dụng đa mã mạng ĐTDĐ. Theo đó, các mạng Mobi Fone, Vinaphone và Viettel Mobile sẽ được cấp mã mới 11 chữ số với số đầu 01 để giải quyết nguy cơ “cháy kho số” 10 chữ số hiện tại mà họ có. Như vậy, 20 triệu thuê bao hiện tại sẽ không phải đổi số. Đối với mạng điện thoại cố định, sẽ hoàn tất việc nâng lên 7 chữ số trên toàn quốc trong năm 2008. Cùng với việc đó là phương án quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, các thuê bao này sẽ phải đăng ký tối thiểu 4 mục là họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc hộ chiếu (với người nước ngoài) và số thuê bao. Dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành trong tháng 7/2007 và các doanh nghiệp có 2 tháng chuẩn bị  để thực hiện vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2007. Sau thời hạn 24 tháng kể từ ngày thực hiện, các thuê bao không đăng ký lại sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ.

  Thêm một sự kiện nữa cũng phải đề cập là sáng 2/7/2007 tại Hà Nội, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm đã chủ trì khai trương hệ thống website của bộ Ngoại Giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại địa chỉ www.vnembassy.net. Từ địa chỉ này, người truy cập có thể kết nối đến website của bộ Ngoại Giao (www.mofa.gov.vn) và 75 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các nội dung được thực hiện bằng các ngôn ngữ: Việt, Anh, Hoa, Pháp, Nga, Tây Ban Nha… Bên cạnh đó, người sử dụng Internet còn có thể truy cập trực tiếp vào website của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo địa chỉ www.vnembassy-(tên_nước).org. Hệ thống website này đang được bộ Ngoại Giao tiếp tục hoàn thiện và tiến tới tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều có website riêng.

  Đúng ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7/2007, Microssft cùng với các đối tác là VIP Wireless, VTC cùng đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và báo Lao Động đã ký kết hợp tác xây dựng cổng thông tin MSN và những dịch vụ Windows Live. Với sự hợp tác này, hơn 15 triệu cư dân mạng tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ, trực tiếp và miễn phí. Tất cả các bên tham gia đều hướng tới sự hợp tác mở rộng nhằm đưa MSN Việt Nam phát triển hơn nữa. Ông Grant Watts – giám đốc phụ trách lĩnh vực dịch vụ trực tuyến của Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam các thông tin được chuyển tải qua mạng được trả tiền bản quyền. Những thông tin được sử dụng lại từ cổng MSN Việt Nam sẽ phải trả phí. Sau khi đi tiên phong khiến người Việt Nam phải mua bản quyền phần mềm của mình, Microsoft lại một lần nữa tiên phong trong việc trân trọng sức sáng tạo và lao động của các nhà báo và đây chính là một điểm đột phá đáng ghi nhận.

  Sau khi đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) tạm ngưng triển khai theo quyết định của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 4/7/2007, Thủ Tướng đã có ý kiến chỉ đạo chuyển giao ngay hiện trạng cơ sở hạ tầng trang thông tin điện tử của đề án 112 (http://egov.gov.vn) về văn phòng Chính Phủ và giao cho website Chính Phủ trực tiếp quản lý. Thủ Tướng cũng yêu cầu ban điều hành đề án 112 bàn giao ngay hiện trạng các hạng mục thuộc mạng diện rộng Chính Phủ (CPNet) về cho trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ. 

  Trở lại với giáo dục, bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết đinh 33/2007/BGDĐT để ban hành quy chế về văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, kể từ năm học 2008 – 2009, các cơ sở giáo dục ĐH có trách nhiệm công khai về việc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của mình với đầy đủ các thông số cần thiết và phải được cập nhật thường xuyên. Cùng với việc đó, các cơ sở giáo dục ĐH, THCN và giáo dục thường xuyên sẽ được uỷ quyền tự in phôi văn bằng, chứng chỉ. Bên cạnh đó, Bộ GDĐT cũng sẽ thành lập hội đồng tư vấn có nhiệm vụ giúp bộ trưởng trong việc xây dựng và thực hiện các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục in và cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

  Cuối cùng phải đề cập đến sự tác động của CNTT và Internet tới văn học và điều đó khiến chi hội Nhà Văn Việt Nam tại TP.HCM phải tổ chức một cuộc hội thảo bàn tròn về chủ đề blog văn chương tiếng Việt sáng 7/7/2007. Theo nhà văn Hoàng Đình Quang – giám đốc chi nhánh TP.HCM của NXB Hội Nhà Văn, blog phải được coi là một dạng xuất bản mới đang phát triển nhanh và thiếu kiểm soát so với các dạng xuất bản truyền thống khác. Đây là một sân chơi được nhiều nhà văn trẻ thử nghiệm sáng tác của mình trước khi đưa ra công chúng tác phẩm chính thức. Đến nay, blog văn chương tiếng Việt không còn là sân chơi độc quyền của giới trẻ như trước đây và hiện đã có nhiều nhà văn lớn tuổi làm blog để đưa tác phẩm của mình lên đó. Con đường xây dựng một thế giới văn chương mạng ở Việt Nam đang trông đợi vào sự tự giác của các nhà văn và rất cần sự hỗ trợ của Hội Nhà Văn Việt Nam cùng các hội VHNT địa phương hơn là những nghị định, quy định của pháp luật.

  ID: O0707_1