• Thứ Tư, 25/07/2007 09:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/7/2007

  Bộ BCVT tổ chức hội thảo về thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Giám đốc các trung tâm tin học các bộ đề nghị bộ BCVT trình Thủ Tướng Chính Phủ về mô hình cấp cục CNTT. Các công ty chứng khoán đầu tư mạnh và CNTT. FPT công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2007. Chính Phủ thành lập viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số Việt Nam trực thuộc bộ BCVT...

  Tuần qua, bộ BCVT đã chủ trì tổ chức hội thảo về thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Mức độ phổ cập CNTT-TT hiện mới tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị với sự phát triển của viễn thông và Internet đã tới mức bão hoà trong khi các dịch vụ này ở nông thôn vẫn còn nghèo nàn. Theo thống kê của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), riêng Hà Nội và TP.HCM đã chiếm hơn 35% thuê bao Internet của cả nước. Tuy rằng, VNPT đã đưa dịch vụ Internet đến khoảng 2.000/7.990 điểm BĐVHX nhưng theo ông Nguyễn Mậu Lân - trưởng ban Viễn Thông của VNPT thì chỉ có một số ít các điểm này là được cung cấp Internet tốc độ cao (ADSL). Còn lại, đa phần vẫn là kết nối Internet gián tiếp nên hiệu quả không cao. Tuy nhiên, bộ trưởng Đỗ Trung Tá khẳng định, ngành BCVT coi việc thu hẹp khoảng cách số, đưa những tiến bộ về CNTT-TT trong sự nghiệp đổi mới đến với nông thôn là trọng trách của mình.

  Bên cạnh hội nghị nói trên, một hội nghị giám đốc các trung tâm tin học bộ, ngành cũng đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 20/7/2007. Hầu hết các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các bộ ngành đều mới chỉ là trung tâm tin học, ngoại trừ một số đơn vị của Ngân Hàng Nhà Nước, bộ Tài Chính, tổng cục Hải Quan và mới đây là bộ GDĐT. TS. Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, đề án nâng cấp Trung Tâm lên thành Cục đã được chuẩn bị cách đây 2 năm. Nếu cứ để mô hình Trung Tâm như hiện tại thì tiếng nói sẽ không có trọng lượng. Cục CNTT sẽ vừa có chức năng quản lý, vừa có chức năng ra quyết định và sẽ chủ động giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại trong ngành. nhiều giám đốc các trung tâm tin học đã đề nghị bộ BCVT trình Thủ Tướng Chính Phủ về mô hình cấp cục CNTT. Bộ BCVT cần vào cuộc để gấp rút xây dựng mô hình khung này. Về đề nghị này, ông Nguyễn Minh Dân - vụ trưởng vụ KHCN bộ BCVT cho biết, Bộ sẽ có trách nhiệm nhưng thực tế là không dễ và không nhất thiết bộ ngành nào cũng phải nâng cấp trung tâm tin học thành cục. Điều quan trọng là các đơn vị chuyên trách hiện tại cần đảm bảo đủ chức năng nhiệm vụ được ghi trong nghị định 64 của Chính Phủ về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước là thành công rồi.

  Đối với thị trường chứng khoán (TTCK), lại có thêm một hội thảo về giải pháp và phần mềm của công ty DTS International đã được tổ chức ngày 18/7/2007 tại TP.HCM. Bà Rhonda Lepsch - tổng giám đốc DST International cho rằng các nhà đầu tư rất cân nhắc vào tính hiệu quả, minh bạch và kịp thời của hệ thống thông tin chứng khoán. Do đó, các TTCK phải ra sức đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ mới để đáp ứng. So với các nước trên thế giới, TTCK Việt Nam còn rất non trẻ nên cơ sở hạ tầng và công nghệ còn yếu kém. Chính vì vậy, việc tăng tốc đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng là điều rất cần thiết cho sự phát triển của TTCK Việt Nam. Tốc độ phát triển mạnh mẽ của TTCK đã vượt ngoài tầm dự báo khiến việc đầu tư về kỹ thuật và công nghệ là chưa thể đuổi kịp. Chính vì vậy, các trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều phải tăng tốc đầu tư về công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Cũng cần lưu ý thêm là các công ty chứng khoán hiện đang đầu tư khá mạnh cho CNTT. Cụ thể có thể kể ra công ty Chứng Khoán Tân Việt chi 1 triệu USD xây dựng bộ sản phẩm giao dịch trực tuyến. Hiện các công ty chứng khoán tại Việt Nam đang phải chỉ những số tiền lớn từ 500.000 – 1 triệu USD để trang bị công nghệ. Khoảng 60% các công ty này đang dùng phần mềm do FPT cung cấp.

  Ngày 19/7/2007, FPT đã chính thức công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2007. Theo đó, doanh thu thuần của FPT 6 tháng đầu năm đạt 5.898 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ 2006, lợi nhuận trước thuế đạt 506 tỷ đồng đạt 64% kế hoạch cả năm. Lãi cơ bản trên cổ phiếu FPT là 4.012 đồng/cổ phiếu, tăng 43% so với 6 tháng đầu năm 2006. Tuy nhiên, trước đó một tuần, cố phiếu FPT đã đột ngột hạ đúng vào thời điểm mà công ty Chứng Khoán FPT được cấp giấy phép hoạt động. Giá cổ phiếu của FPT đã tụt giảm và theo nhận xét của lãnh đạo một công ty chứng khoán ở TP.HCM thì có thể đây là ảnh hưởng do bản báo cáo của Merrill Lynch đưa lại. Về chuyện này, một thành viên cao cấp trong HĐQT của FPT đã tỏ ra không mấy vui vẻ. Ông này cho biết là FPT vẫn làm ra tiền tốt và đầy đủ cho cổ đông. Còn chuyện giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là chuyện mua đi, bán lại của các nhà đầu tư và FPT không thể can thiệp.

  Trở lại với những hoạt động của Nhà Nước, ngày 19/7/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định 901/QĐ-TTg về việc thành lập viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số Việt Nam (National Institute of Software & Digital Content Industry of Vietnam) trực thuộc bộ BCVT. Đây là cơ quan có chức năng giúp bộ trưởng bộ BCVT về nghiên cứu, xây dựng, thực hiện chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch và đào tạo nguồn nhân lực về phần mềm và nội dung số. Viện là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, có kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật. Viện có trụ sở chính tại Hà Nội và các văn phòng đại diện TP.HCM, Đà Nẵng. Thêm một vấn đề nữa đáng được đề cập là bộ BCVT vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các địa phương và doanh nghiệp về việc xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung cho nghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet để có thể trình Chính Phủ vào tháng 11/2007. Nghị định mới được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các dịch vụ trên mạng Internet mà điển hình là game online, điện thoại IP. Bên cạnh đó là các đòi hỏi liên quan đến tranh chấp tên miền, an ninh mạng, thanh tra về hoạt động cung cấp dịch vụ Internet.

  Cuối cùng, phải đề cập đến sự phát triển của thương mại điện tử ở Việt Nam với sự bùng nổ của các website thương mại và các sàn giao dịch điện tử mà điển hình là sàn giao dịch bất động sản của bộ Xây Dựng vừa được khai trương ngày 22/7/2007. Những thực tế sôi động đó đã dẫn tới sự ra đời tất yếu của hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) với đại hội thành lập được tổ chức ngày 24/7/2007 tại Hà Nội. Trước thềm sự kiện này, Trần Hữu Ninh – phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử (TMĐT) bộ Thương Mại cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng TMĐT trong lĩnh vực của mình nhưng họ không biết lựa chọn nhà cung cấp nào và giải pháp nào cho hợp lý. Vì vậy, sự ra đời của VECOM là rất cần thiết để tư vấn thông tin cho các doanh nghiệp. Sự ra đời của VECOM vào thời điểm này là rất đúng lúc khi hạ tầng pháp lý cho TMĐT đã tương đối hoàn chỉnh. Với sự đi lên của TMĐT, VECOM sẽ đại diện cho các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam và được thế giới biết đến.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0707_1