• Thứ Tư, 15/08/2007 16:32 (GMT+7)

  Hiệp hội máy tính Đài Bắc, Đài Loan: Lạc quan với thị trường Việt

  “Số người sử dụng Internet, viễn thông tại Việt Nam đang tăng nhanh. Do đó, thời gian tới đầu tư vào lĩnh vực 3 C (Communication - viễn thông; Computer - máy tính và Comsumer products - sản phẩm người dùng cuối) tại Việt Nam sẽ tăng”

  Theo bộ Kế Hoạch Đầu Tư, tính đến giữa tháng 6/2007, Đài Loan có 1614 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 8,5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (VN).

  Đứng đầu về đầu tư trực tiếp

  Nếu tính luôn các dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) Đài Loan đầu tư vào VN thông qua nước thứ ba thì tổng vốn đầu tư vượt hơn 10 tỷ USD, đứng đầu về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tại TP.HCM, theo trung tâm Xúc Tiến Thương Mại TP.HCM (ITPC), tính đến năm 2006, đã có 385 dự án đầu tư của Đài Loan vào TP.HCM với tổng trị giá 1,8 tỷ USD, trong đó năm 2006 có 21 dự án trị giá hơn 45 triệu USD.

  Theo đánh giá của cục Đầu Tư Nước Ngoài, bộ KH-ĐT, DN Đài Loan là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đến VN sớm nhất sau khi VN thực hiện chính sách đổi mới và mở cửa nền kinh tế. Đầu tư trực tiếp của Đài Loan có tính bổ sung cao và phần lớn các dự án đều thành công, không ngừng mở rộng quy mô và ngành nghề sản xuất kinh doanh. Sau khi VN gia nhập WTO và thỏa thuận thương mại song phương Việt Nam - Đài Loan được ký kết, cùng với các nhà đầu tư Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nhà đầu tư Đài Loan liên tục mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, cơ khí, sắt thép, y tế...

  Chú trọng 3C

  “Số người sử dụng Internet, viễn thông tại Việt Nam đang tăng nhanh. Do đó, thời gian tới đầu tư vào lĩnh vực 3 C (Communication - viễn thông; Computer - máy tính và Comsumer products - sản phẩm người dùng cuối) tại Việt Nam sẽ tăng”, ông Tony Wang, chủ tịch hiệp hội Máy Tính Đài Bắc (Đài Loan) nhận định.

   

  HCA và hiệp hội Máy Tính Đài Bắc ký kết thỏa thuận hợp tác

  Trao đổi với tạp chí TGVT - PCW VN, ông Wang bày tỏ sự lạc quan về dự định đầu tư của DN thành viên hiệp hội này vào Việt Nam. Ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam, nhất là ở TP.HCM. Trong hai ngày tham quan, khảo sát, chúng tôi đã tiếp xúc, trao đổi, gặp gỡ một số thành viên của hội Tin Học TP.HCM (HCA) và hiệp hội Điện Tử Việt Nam. Chúng tôi cũng thấy nhu cầu ứng dụng phần mềm tại TP.HCM đang tăng. Chính vì vậy, hai hội viên của chúng tôi vừa quyết định đầu tư tại TP.HCM với số vốn không nhỏ nhằm cung cấp phần mềm ERP và hệ thống phần mềm trong các công ty chứng khoán”.

  Tỷ lệ có máy tính của người Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất thấp so với Đài Loan và Trung Quốc. Chính vì vậy, các DN Đài Loan mong muốn xây dựng những nhà máy sản xuất máy tính tại Việt Nam để khai thác thị trường. Nhưng theo ông Wang, “thuế nhập khẩu máy tính cũng như sản xuất linh kiện máy tính ở đây còn cao hơn Trung Quốc và Đài Loan nên trước mắt chúng tôi sẽ triển khai các dự án đầu tư sản xuất linh kiện tại Trung Quốc và Đài Loan, sau đó nhập vào Việt Nam để lắp ráp”.

  Đoàn DN hiệp hội Máy Tính Đài Bắc sau 2 chuyến khảo sát tìm cơ hội đầu tư tại Hà Nội năm ngoái và TP.HCM năm nay có nhận định chung là các DN ở TP.HCM năng động hơn, linh hoạt hơn ở Hà Nội. Họ cũng nhìn nhận thực tế là đầu tư vào lĩnh vực máy tính, phần mềm, bưu chính viễn thông... tại Việt Nam có thể gặp những khó khăn bước đầu như về cơ sở hạ tầng, tốc độ Internet, độ phủ Internet chưa cao và đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Theo các DN này, Việt Nam cũng cần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo tay nghề trong lĩnh vực máy tính, điện tử.

  Đại Nguyên

  ID: B0708_58