• Thứ Hai, 13/08/2007 10:28 (GMT+7)

  Dịch vụ phòng chống virus máy tính

  Sau 12 năm cung cấp phần mềm diệt virus miễn phí, từ cuối tháng 4/2007, trung tâm An Ninh Mạng BKIS chính thức cung cấp dịch vụ phòng chống virus kèm theo các bộ sản phẩm BKAV thương mại có bản quyền. TGVT - PCW B đã trao đổi với ông Vũ Ngọc Sơn, trưởng phòng Virus - BKIS, đơn vị phát triển phần mềm diệt virus phổ biến nhất Việt Nam với 9,5 triệu người sử dụng.

  Sau 12 năm cung cấp phần mềm diệt virus miễn phí, từ cuối tháng 4/2007, trung tâm An Ninh Mạng BKIS chính thức cung cấp dịch vụ phòng chống virus kèm theo các bộ sản phẩm BKAV thương mại có bản quyền. TGVT - PCW B đã trao đổi với ông Vũ Ngọc Sơn, trưởng phòng Virus - BKIS, đơn vị phát triển phần mềm diệt virus phổ biến nhất Việt Nam với 9,5 triệu người sử dụng.

  Thưa ông, vì sao BKIS đưa ra dịch vụ phòng chống virus?

  Virus máy tính là vấn đề nhức nhối của hầu hết các cơ quan/doanh nghiệp tại Việt Nam, nhiều người nghĩ rằng phòng chống và diệt virus vẫn là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng. Thực ra vấn đề không hề “nan giải” như vậy, nếu làm đúng cách thì mọi việc sẽ trở nên rất đơn giản.

  Thông thường tại Việt Nam, khi trang bị phần mềm diệt virus, chúng ta thường bỏ qua dịch vụ đi kèm của nhà sản xuất. Đây là cách làm không đúng bởi dịch vụ hỗ trợ từ nhà sản xuất kèm theo sản phẩm là cực kỳ quan trọng.

  Lấy ví dụ, khi có một biến thể virus mới lây lan mà chưa có phần mềm diệt virus nào cập nhật, chỉ các chuyên gia mới có thể giúp khắc phục sự cố cũng như lấy mẫu để cập nhật vào phần mềm. Trên thực tế đã có rất nhiều các tình huống tương tự như vậy xảy ra và chỉ có dịch vụ từ nhà sản xuất phần mềm diệt virus mới đáp ứng được.

  Vì vậy, BKIS đã đưa ra dịch vụ phòng chống virus máy tính cho các cơ quan, doanh nghiệp và người sử dụng cá nhân kèm theo các bộ sản phẩm BKAV thương mại có bản quyền. Chỉ với cách đó, phòng chống virus máy tính mới đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

  Cụ thể, khi sử dụng dịch vụ này, người dùng được hưởng những gì?

  Đối với khách hàng cá nhân mua BKAVPro, khách hàng cơ quan/doanh nghiệp mua BKAVEnterprise hoặc BKAVGatewayScan, chúng tôi đều cung cấp dịch vụ phòng chống virus kèm theo.

  Khi mua các gói phần mềm và dịch vụ, khách hàng sẽ được cập nhật phiên bản BKAV mới tự động. Khi gặp vấn đề nảy sinh về virus, chẳng hạn có biến thể mới, xuất hiện những hiện tượng lạ trên máy... Khách hàng chỉ cần gọi tới số điện thoại hỗ trợ dành riêng hoặc báo qua email, các chuyên gia của BKIS sẽ xử lý nhanh chóng, dứt điểm.

  Virus có thể là vấn đề khó với người sử dụng, tuy nhiên với những chuyên gia của chúng tôi, chỉ cần nghe qua vài thông tin là có thể đưa ra được phương án xử lý triệt để.

  Rất nhiều trường hợp khi máy tính bị nhiễm virus, đã dùng các phần mềm diệt virus nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề ?

  Đúng vậy! Cứ khi gặp virus thì người sử dụng Việt Nam thường đem một loạt phần mềm diệt virus ra thử. Nếu vẫn không xử lý được thì hỏi những người xung quanh hoặc bạn bè, mỗi người góp một ý và kết quả cuối cùng là... tình trạng còn nặng thêm.

  Vấn đề là phải tìm đúng “thầy”. Như trên đã nói, nếu sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp từ nhà sản xuất thì bạn sẽ không phải tự loay hoay cài tới 4-5 phần mềm mà cuối cùng vẫn không giải quyết “bệnh”, vừa tốn thời gian, công sức lại vừa vất vả.

     

  Các phiên bản phần mềm diệt virus BKAV
  • BKAV Home được cung cấp miễn phí cho người sử dụng cá nhân.
  • Phiên bản thương mại BKAV Pro dành cho người dùng thường xuyên phải đối mặt với các loại virus, rootkit, trojan, spyware có phí 299.000 đồng kèm theo 1 năm dịch vụ hỗ trợ. BKAVPro được phát hành dạng thẻ, có thể mua tại đại lý của BKAV là các cửa hàng bán máy tính trên toàn quốc; hoặc mua qua mạng tại website www.bkav.com.vn.
  • BKAVSuite là giải pháp tổng thể dành cho tổ chức/doanh nghiệp. Sản phẩm gồm 2 phần BKAVGatewayScan và BKAVEnterprise tương ứng với 2 chức năng chính là ngăn chặn virus ngay tại cửa ngõ ra/vào của hệ thống mạng và quản lí các máy trạm tập trung theo mô hình Client/Server. BKAVEnterprise cho phép người quản trị cài đặt từ xa chương trình diệt virus cho các máy trạm, đặt lịch, ra lệnh quét qua mạng, giảm thiểu thời gian, công sức và chi phí để quản trị hệ thống diệt virus. Còn với BKAV GatewayScan, tất cả các dữ liệu (email, file, script....) đi qua hệ thống sẽ được xử lý virus trước khi đến người nhận.

   
     

  Một số người cho rằng, phần mềm nội chỉ diệt virus “nội”, điều đó có đúng không?

  Đây là sự hiểu nhầm của rất nhiều người. Trên thực tế, bất cứ virus nào xuất hiện ở Việt Nam thì chúng tôi cập nhật, bất kể đó là “nội” hay “ngoại”. Bạn có thể xem danh sách các virus cập nhật hàng ngày của BKAV, có tới hơn 95% mẫu virus xuất xứ từ nước ngoài. Nhờ nắm vững “địa bàn” với hơn 9,5 triệu khách hàng sử dụng BKAV, chúng tôi luôn bám sát tình hình virus ở Việt Nam và cập nhật kịp thời hơn. Chưa kể “nước xa không cứu được lửa gần”, khi có virus hoành hành, các nhà sản xuất nước ngoài không thể ứng phó kịp bằng chúng tôi. Trên thực tế, hơn 12 năm qua chúng tôi chưa hề bó tay trước bất kỳ loại virus nào.

  Với thực trạng an ninh mạng ngày càng đáng báo động như hiện nay, ông có khuyến cáo gì cho các cơ quan/doanh nghiệp?

  Đó là: 1. Cần triển khai giải pháp tổng thể phòng chống virus máy tính. Quan trọng là phải có dịch vụ hỗ trợ của nhà sản xuất đi kèm. 2. Đưa ngay các vấn đề an ninh vào thiết kế hệ thống mạng ngay từ đầu. 3. Cần cập nhật bản vá lỗi cho tất cả ứng dụng đang sử dụng, tắt các dịch vụ và loại các module không cần thiết ra khỏi hệ thống, phân quyền truy nhập chặt chẽ.

  Việc quan trọng nhất là phải đặt ra được những quy trình để đảm bảo những việc như trên được thực hiện thường xuyên. Nếu có điều kiện, doanh nghiệp nên thuê đơn vị chuyên nghiệp tư vấn, đảm bảo an ninh mạng.

  Xin cảm ơn ông!

  Bằng Linh (thực hiện)

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0708_65