• Thứ Tư, 01/08/2007 09:20 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 đến 30/7/2007

  Nguyên thứ trưởng Lương Văn Tự được bầu làm chủ tịch hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam. SAP tổ chức hội nghị thường niên toàn cầu tại Việt Nam. Bộ BCVT tổ chức hội nghị về phát triển viễn thông công ích và ký kết hợp tác với hội Nông Dân Việt Nam. Thủ Tướng yêu cầu bộ BCVT có báo cáo về nguyên nhân Việt Nam bị tụt hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT…

  Sau nhiều công sức vận động, ngày 24/7/2007 tại Hà Nội đã diễn ra đại hội thành lập hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) với sự tham dự của hơn 130 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan. Đại hội đã chính thức bầu ông Lương Văn Tự - nguyên thứ trưởng bộ Thương Mại làm chủ tịch đầu tiên của VECOM. Nhân sự kiện này, bộ trưởng bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển nhìn nhận, VECOM rất khác với hiệp hội ngành hàng vì hiệp hội ngành hàng kinh doanh những sản phẩm cụ thể, còn VECOM không phải như vậy. Ở đây không có sự cạnh tranh trực tiếp giữa các doanh nghiệp thành viên với nhau. Đồng thời, công nghệ kinh doanh thông qua TMĐT cũng khác với công nghệ kinh doanh của một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, điều quan trọng là VECOM phải tìm ra được một bản sắc riêng để có được cơ chế hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp nhất.

  Cũng trong tuần qua, tập đoàn phần mềm SAP đã lấy Việt Nam là nơi để tổ chức hội nghị hội nghị thường niên toàn cầu SAP Summit 2007 trong hai ngày 25 và 26/7/2007. Sau Italia, Việt Nam là nước thứ 14 trên tổng số 34 nước mà SAP tổ chức chuỗi hội nghị toàn cầu SAP Summit 2007 kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11/2007. Sự kiện này quy tụ 500 đại biểu quốc tế bao gồm các khách hàng, đối tác, chuyên gia phân tích và giới truyền thông. Các chuyên gia của SAP đã nhấn mạnh đến khả năng ứng biến trước những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh kinh doanh hiện tại là yếu tố then chốt cho sự phát triển  và thành công của doanh nghiệp hiện nay. Ông Francis Lee – giám đốc SAP Việt Nam cho biết, khi các doanh nghiệp Việt Nam muốn cạnh tranh thì họ cần nhận thức đầy đủ hơn và quan trọng hơn là đáp ứng nhu cầu nội tại về tự động hoá quy trình hoạt động, tận dụng hiệu quả các phần mềm trong kinh doanh. Họ cần phải thực hiện những bước chuyển kịp thời để đáp ứng nhu cầu luôn biến đổi nhanh chóng của thị trường, cung cấp những kiến thức và kỹ năng sâu rộng cho đội ngũ nhân viên của mình.

  Riêng với Bộ BCVT, một hội nghị về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đã được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/7/2007 tại Hải Phòng. Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông, Internet và CNTT thời gian qua có một nguyên nhân quan trọng là hệ thống pháp luật chuyên ngành BCVT-CNTT đã không ngừng được hoàn thiện, bổ sung. Tuy nhiên, thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lại chỉ ra những thách thức về môi trường pháp lý, chính sách khi công tác quản lý nhà nước nhiều lúc không theo kịp do sự phát triển quá nhanh của CNTT-TT. Để tập trung giải quyết được vấn đề này thì cần phải tập trung xây dựng luật Viễn Thông, luật Bưu Chính, Chuyển Phát và luật Tần Số Vô Tuyến Điện để có thể ban hành vào đầu năm 2009 thay thế cho pháp lệnh BCVT. Trước mắt, việc cần phải làm là bổ sung và hoàn chỉnh các văn bản dưới luật. Còn theo thứ trưởng Trần Đức Lai, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến 2010 đã được Chính Phủ phê duyệt với số vốn hỗ trợ 5.200 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương là 200 tỷ đồng để hình thành vốn điều lệ của quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích. Các doanh nghiệp viễn thông đóng góp 4.900 tỷ đồng, số còn lại là từ các nguồn vốn khác.

  Thêm một sự việc nữa diễn ra trước đó 1 ngày tại Hà Nội là bộ BCVT và hội Nông Dân Việt Nam đã ký kết hợp tác về việc đưa CNTT vào phục vụ nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2007 – 2013. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học cho cán bộ, hội viên, nông dân với mục tiêu đào tạo tin học cho 50% cán bộ chủ chốt của các hội nông dân cơ sở (khoảng 15 nghìn người) và khoảng 500 nghìn hội viên nông dân. Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng mô hình ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, đề xuất chính sách ưu tiên phát triển CNTT cho nông thôn và phối hợp bảo vệ hạ tầng viễn thông ở vùng nông thôn.Với thoả thuận hợp tác này, bộ trưởng Đỗ Trung Tá bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng nhau thu hẹp khoảng số giữa thành thị và nông thôn. Bộ trưởng cho biết ngành BCVT đặt mục tiêu tới năm 2010, 100% số xã nông thôn sẽ có điểm truy cập thông tin cộng đồng, 70% số xã có điểm truy cập Internet và tỷ lệ điện thoại tăng từ 2,5% hiện nay lên 5%. Ông Nguyễn Quốc Cường - chủ tịch hội Nông Dân Việt Nam cũng đánh giá cao sự phát triển của ngành BCVT và tin rằng thoả thuận hợp tác này sẽ giúp người dân có điều kiện tiếp cận thông tin và các dịch vụ CNTT tốt hơn trong điều kiện hội nhập".

  Một vấn đề đáng lưu ý là Việt Nam bị tụt hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT theo xếp hạng của một tổ chức quốc tế, chỉ đứng trên 3 nước Iran, Nigeria và Azebaijan với vị trí 61/64. Vì thế, Thủ Tướng Chính Phủ đã yêu cầu bộ trưởng bộ BCVT phải báo cáo đầy đủ, khách quan và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT-TT của Việt Nam, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong lĩnh vực CNTT. Được biết, bộ BCVT đang gấp rút soạn thảo báo cáo trình văn phòng Chính Phủ theo yêu cầu của Thủ Tướng. Bên cạnh vấn đề này, văn phòng Chính Phủ cũng vừa có công văn số 4092/VPCP-KG để thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giao bộ BCVT phê duyệt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. Bộ BCVT cần phối hợp với bộ GDĐT và các cơ quan có liên quan để rà soát nội dung nhằm đảm bảo quy hoạch có tính khả thi cao và sớm được triển khai. 

  Sự kiến rất đáng ghi nhớ tuần qua là Olympic Toán học Quốc tế 2007 đã được Việt Nam đăng cai thành công và đoàn Việt Nam đã xếp thứ 3 toàn đoàn với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc. Đỗ Xuân Bách, thành viên đạt thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam cho biết, đây chỉ là kỳ thi chạy 100 mét và sẽ còn phải phấn đấu tiếp tục trong cuộc chạy marathon suốt cuộc đời. Bách dự định sẽ theo học ngành CNTT tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và trước mắt sẽ đầu tư học tiếng Anh, một trong những công cụ quan trọng để giành học bổng du học nước ngoài. Sự lựa chọn của học sinh này hẳn cũng là điều hợp lý bởi rất nhiều thành viên của các đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam trước đây nay đã là những chuyên gia tin học thành đạt. Trong sự kiện năm nay do Việt Nam đăng cai, chính những người như họ đã hiện diện với tư cách là những nhà tài trợ của cuộc thi.

  Còn về quá trình chấm thi tuyển sinh ĐH và CĐ 2007 với 3 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, hệ thống máy tính của bộ GDĐT đã bị quá tải do không ít trường chưa trang bị máy tính để chấm thi. Tuy nhiên, một số trường ở phía Nam đã đặt vấn đề chấm lại bằng thủ công vì máy tính đã chấm quá khắt khe và thiếu chính xác. Về vấn đề này,  ông Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục cho biết, do việc thi trắc nghiệm còn mới nên bộ GDĐT chỉ có hướng dẫn riêng mà chưa đưa vào quy chế chung. Tuy nhiên, các hướng dẫn này cũng có giá trị như quy chế và nếu các trường không làm đúng quy định thì sẽ bị xử lý. Về kết quả chấm thi thì có 2 khả năng. Thứ nhất là do thí sinh làm không đúng quy trình khiến máy không đọc được hoặc hiểu nhầm. Như vậy, trách nhiệm đó thuộc về thí sinh. Nếu họ làm đúng thì không bao giờ máy chấm sai. Còn một khả năng thứ hai là do cán bộ chấm thi làm không đúng quy trình và như vậy thì người chấm sẽ phải chịu trách nhiệm.

  Cuối cùng phải đề cập đến sự kiện bộ sách Harry Porter ra mắt độc giả thế giới và Việt Nam. Ngay lập tức, trên mạng Internet đã xuất hiện bản dịch tiếng Việt của bộ sách này tại một số trang web. Việc đưa bản dịch tiếng Việt của tác phẩm này lên mạng được thực hiện bởi cả những bạn trẻ hoạt động phi lợi nhuận để thoả mãn sự tò mò của những người hâm mộ. Phản ứng về tình trạng này, đại diện nhà xuất bản Trẻ - đơn vị độc quyền xuất bản Harry Porter tại Việt Nam cho rằng đây là một hành vi vô ý thức và đã vi phạm bản quyền đã thuộc về nhà xuất bản Trẻ. Nghiêm trọng hơn, điều này có thể gây khó khăn cho các lần thương lượng sau này của giới xuất bản Việt Nam và làm hạn chế khả năng tiếp xúc với các tác phẩm mới của bạn đọc Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng buồn là cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ra tay ngăn chặn dù luật Sở Hữu Trí Tuệ đã có hiệu lực.

  ID: O0708_1