• Thứ Tư, 08/08/2007 11:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 6/8/2007

  Quốc Hội nhất trí thành lập bộ Thông Tin và Truyền Thông. Cục CNTT bộ GDĐT sẽ tiến hành tổng điều tra về hiện trạng CNTT trong ngành. Việt Nam chính thức trở thành thành viên của liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á. Không nên quá lo ngại về sự tụt giảm chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT. Hội thi tin học trẻ không chuyên 2007 thành công tốt đẹp…

  Sự kiện đáng chú ý nhất của tuần qua là tại kỳ họp thứ nhất Quốc Hội khoá XII, bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) đã được Quốc Hội nhất trí thành lập trên cơ sở sát nhập các cơ cấu quản lý về báo chí và xuất bản của bộ VHTT sang bộ BCVT. Ông Lê Doãn Hợp - bộ trưởng bộ VHTT cũ đã được Quốc Hội tín nhiệm 81,74% vào cương vị bộ trưởng bộ TTTT. Về cương vị mới của mình, đây là một một nhiệm vụ đến khá bất ngờ nhưng cũng là trong sự chuẩn bị về tư tưởng. Ông cũng thừa nhận là bản thân mình không được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành báo chí, BCVT hay CNTT nhưng khi được Chính Phủ, Trung Ương và Quốc Hội phân công thì phải vận dụng mọi kiến thức đã được đào tạo và kinh nghiệm thực tiễn, các bài học sáng giá trong chiến đấu, công tác… để sớm vào cuộc và nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Với ông, cái cần nhất lúc này là biết tập hợp tài năng của người khác dưới quyền để cùng hoàn thành nhiệm vụ. Vai trò quan trọng nhất của người đứng đầu là quy tụ trong bộ máy, tập hợp mọi người xung quanh mình để đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhân sự kiện này, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết cách đây 2 năm, Bộ đã đề nghị được đổi tên thành bộ CNTT-TT cho phù hợp với xu thế chung của thế giới và chưa nghĩ đến nhiệm vụ phải quản lý nội dung thông tin. Đây chính là bước tiến mới của ngành BCVT và CNTT. Với việc thành lập bộ TTTT, có thể thấy vai trò của nội dung thông tin chưa bao giờ được nhấn mạnh trong ngành CNTT như bây giờ.

  Tiếp sau việc Thủ Tướng Chính Phủ quyết định thành lập cục CNTT trực thuộc bộ GDĐT trên cơ sở nâng cấp trung tâm Tin Học, ngày 1/8/2007, TS Quách Tuấn Ngọc đã chính thức được bổ nhiệm làm cục trưởng. Trên cương vị mới của mình, TS Quách Tuấn Ngọc cho biết, việc đầu tiên của ông là sẽ tiến hành tổng điều tra đánh giá lại hiện trạng ứng dụng CNTT trong toàn ngành giáo dục từ hạ tầng CNTT, trình độ tin học của giáo viên đến hoạt động ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Trên cơ sở đó, cục CNTT sẽ đưa ra những chính sách phát triển phù hợp. Tiếp đến là tập huấn và hướng dẫn triển khai các văn bản pháp quy về CNTT cho toàn ngành. Hiện nay, các văn bản pháp quy về CNTT đã tương đối đầy đủ nhưng mức độ triển khai còn hạn chế. Theo ông, mô hình quản lý cấp cục sẽ vừa là cơ quan quản lý, vừa là cơ quan thực thi; khác với mô hình cũ vì trung tâm Tin học chỉ là đơn vị sự nghiệp, làm theo yêu cầu và chủ yếu làm nhiệm vụ kỹ thuật hỗ trợ hoạt động tin học hoá trong phạm vi cơ quan bộ là chính. Cái được lớn nhất trong mô hình mới là những người làm CNTT được quyền chủ động từ việc đề xuất chính sách, lên kế hoạch đến việc triển khai thực hiện các chính sách và kế hoạch đó.

  Thêm một việc đáng mừng nữa là Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á (Asianux) với vai trò đại diện của bộ KHCN cùng sự triển khai của công ty Vietsoftware. Sắp tới, một phòng thí nghiệm Asianux Lab sẽ được xây dựng để chạy thử nghiệm các sản phẩm của liên minh trước khi phát hành rộng rãi tại Việt Nam. Cùng với Vietsoftware, sở BCVT TP.HCM cũng đang lên kế hoạch hợp tác với Asianux. Ông Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, hai bên đã đạt được những thoả thuận hợp tác bước đầu và Asianux đã nhất trí hỗ trợ xây dựng một trung tâm kỹ thuật và cử chuyên gia sang đào tạo. Dự kiến tháng 9/2007, trung tâm này sẽ được khai trương và TP.HCM cũng cử cán bộ sang học tập tại trung tâm của Asianux tại Bắc Kinh.

  Như tin đã đưa, việc Việt Nam bị tụt hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT theo đánh giá của một tổ chức quốc tế đã kiến văn phòng Chính Phủ có văn bản yêu cầu bộ BCVT sớm có báo cáo và đưa ra những biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT Việt Nam. Về chuyện này, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM cho biết, điều không thể phủ nhận là trong hầu hết các báo cáo tổng kết, vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới đã sáng sủa hơn so với 5 năm trước. Vì thế, cần nhìn nhận  một cách thấu đáo vấn đề để nhận diện rõ những điểm yếu của mình. Thực tế, những lợi thế về thu hút đầu tư nước ngoài với CNTT đều mới chỉ được nhắc đến là tiềm năng. Còn muốn các tiềm năng này thành hiện thực thì Việt Nam cần phải đầu tư hơn nữa cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bài học của Ấn Độ, Trung Quốc là rất rõ ràng và chỉ có nhân lực mới là chìa khoá để giải quyết mọi bài toán cạnh tranh. Còn theo TS Nguyễn Quang A – chuyên gia tư vấn độc lập, việc các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến của các đầu tư CNTT trong khi các chỉ số xếp hạng về CNTT của Việt Nam đứng ở top cuối là không có gì mâu thuẫn. Tuy Việt Nam thu hút được đầu tư về CNTT nhưng vấn đề là giá trị gia tăng từ những đầu tư đó là cao hay thấp và đó mới là điều quan trọng. Những đầu tư chỉ tập trung vào sử dụng lao động nhưng công nghệ không cao thì không nên khuyến khích. Đã đến lúc Việt Nam cần đẩy mạnh thu hút đầu tư và nghiên cứu và phát triển (R&D) hơn là thu hút đầu tư gia công sản xuất.

  Trong các ngày từ 31/7 đến 5/8/2007 tại Cần Thơ đã diễn ra hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007 do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của 52 đoàn và 192 thí sinh. Nét mới của cuộc thi năm nay là sức sáng tạo trẻ trung của các thành viên trong việc xây dựng đề án với phần thi về phần mềm sáng tạo. Phát biểu tại lễ bế mạc, anh Lê Mạnh Hùng – bí thư thường trực Trung Ương Đoàn nhấn mạnh, điều quan trọng và đáng mừng hơn là sau mỗi đợt thi thì phong trào học tập và ứng dụng CNTT vào học tập và đời sống lại phát triển thêm.

  Sáng 30/7/2007, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM đã chính thức triển khai phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục để hoà cùng phương thức giao dịch chứng khoán hiện đại với thế giới. Với hệ thống này, cứ 5 giây có tối đa 149 lệnh được nhập và hệ thống có thể xử lý 20.000 – 25.000 lệnh mỗi phiên giao dịch. Nhân sự kiện này, bà Vũ Thị Kim Liên – phó chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, đây là một bước tiến mới về công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, do lần đầu tiên được áp dụng nên chắc chắn cũng có những khiếm khuyết. Vì vậy, thị trường cần phải có cái nhìn khách quan về công nghệ mới này. Cũng trong buổi giao dịch khớp lênh đầu tiên này, bảng điện tử trên sàn chứng khoán Thăng Long thuộc ngân hàng cổ phần Quân Đội ở Hà Nội đã bị trục trặc. Tuy nhiên, không có thông tin xấu về các sàn giao dịch khác tại Hà Nội và TP.HCM.

  Sự phát triển của các giao dịch điện tử tại Việt Nam cũng chính là nỗi lo về an ninh thông tin. Vì thế hội thảo và triển lãm quốc tế An Toàn và An Ninh Thông Tin 2007 đã được tổ chức ở TP.HCM tuần qua. Tại sự kiện này, đại diện ban Cơ Yếu Chính Phủ đã nhận định, hiện tượng các tin tặc tấn công hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng… nhằm mục đích trục lợi đang ngày càng gia tăng. Mặc dù Nhà Nước đã bước đầu tạo lập được cơ sở pháp luật  cho hoạt động này nhưng  nhìn chung, hệ thống cơ sở pháp lý còn thiếu, nhất là các hướng dẫn và quy định cụ thể. Các đại biểu đã nhất trí cần phải xây dựng một chiến lược đảm bảo an toàn thông tin quốc gia để làm cơ sở hình thành các chính sách Nhà Nước trong lĩnh vực này. Ông Trần Đức Lịch, vụ trưởng vụ KHCN ban Cơ Yếu Chính Phủ nhấn mạnh, với nền kinh tế năng động và tốc độ phát triển nhanh của CNTT, Việt Nam chắc chắn sẽ là đối tượng của tin tặc và các loại tội phạm máy tính. Thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề nếu không có giải pháp và chính sách phù hợp.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0708_1