• Thứ Ba, 14/08/2007 17:18 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/8/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chính thức tiếp nhận cương vị mới ở bộ Thông Tin và Truyền Thông. Điểm thi tuyển sinh 2007 ít có điểm 0 do thi trắc nghiệm. Bộ TTTT sắp có cơ quan cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử. Đã bắt được thủ phạm bán sim thử Viettel Mobile. Quỹ Lawrence S. Ting hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT”. Hành vi của nhóm dịch Harry Porter 7 trên mạng sẽ bị xử lý…

  Ngay ngày đầu tiên của tuần mới sau khi được tín nhiệm làm bộ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT), bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ mới của mình tại bộ TTTT. Tại buổi gặp mặt với các cán bộ chủ chốt của bộ TTTT, tân bộ trưởng đã đề nghị phải quyết liệt hành động để đưa ngành thông tin và truyền thông phát triển nhanh hơn, mạnh hơn; xứng đáng với lòng tin của Đảng và Nhà Nước, làm sáng giá thương hiệu “Bộ Thông Tin và Truyền Thông”, từ đó góp phần đưa đất nước đi lên nhanh hơn. Tuần đầu tiên với nhiệm vụ mới, ông đã dành thời gian để nắm bắt thông tin. Sang tuần thứ hai là tập trung giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong tháng. Trọng tâm công việc trong thời gian tới là hoàn thành nghị định về chức năng về nhiệm vụ mới của Bộ và sắp xếp, tổ chức cán bộ cho hợp lý. Tiếp đó là hoàn chỉnh nhanh kế hoạch 2008. Việc quan trọng nữa là nghe báo cáo về xây dựng trụ sở mới của Bộ. Làm sao việc đầu tư trụ sở mới này phải là hình mẫu của công sở “thông minh”, hiện đại của thế kỷ 21.Ông khẳng định: “Bộ TTTT là một bộ mang tính thời đại. Đây là một ngành vừa chính trị vừa kinh tế, vừa kỹ thuật công nghệ vừa nội dung, một ngành cực kỳ nhạy cảm và quan trọng. Tất nhiên, nếu chúng ta biết phát huy thì chúng ta mới thành quan trọng, còn không thì chúng ta cũng thành không quan trọng. Thử thách đang ở phía trước, nhưng tôi tin chúng ta sẽ làm được. Chúng ta phải dám vươn lên để ngang tầm thời đại”.
   
  Tuần qua, bộ GDĐT đã chính thức công bố phổ điểm tuyển sinh ĐH, CĐ 2007. Về cơ bản, kết quả năm nay có khá hơn so với 2006 với gần 30% thí sinh có kết quả 3 môn từ 15 điểm trở lên. Tuy số lượng điểm cao không nhiều nhưng nhưng bài thi bị điểm kém ít hẳn. Cả nước chỉ có 36 trường hợp bị điểm 0 cả 3 môn. Những thí sinh đạt 1 – 2 điểm cũng không nhiều. Theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả chung này nhưng nguyên nhân lớn nhất có thể do nhiều môn thi bằng hình thức trắc nghiệm. Với hình thức này, xác xuất thấp nhất cũng đạt 2,5 điểm chứ không phải là 0 điểm như thi tự luận. Hơn nữa đã có khoảng 300.000 thí sinh kém đã bị loại trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Vì thế, điểm chung có phần cao hơn.

  Ngày 8/8/2007 tại Quảng Ninh, cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và sở BCVT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức hội thảo “Triển khai ứng dụng chữ ký số và thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp. Đây là động thái đầu tiên về triển khai chữ ký điện tử sau gần 1 năm rưỡi luật Giao Dịch Điện Tử có hiệu lực và gần 6 tháng Chính Phủ ban hành nghị định thi hành luật Giao Dịch Điện Tử về chữ ký số và chứng thực chữ ký số. Tin vui tại hội thảo là bộ TTTT đang gấp rút chuẩn bị thành lập trung tâm Chứng Thực Số Quốc Gia (Root CA) trực thuộc cục Ứng Dụng CNTT. Dự kiến, Root CA sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2007 với nhiệm vụ cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và cấp phát chứng thư số gốc cho các tổ chức đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Bên cạnh đó, ban Cơ Yếu của Chính Phủ được giao quản lý và cấp chứng thư số gốc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cung cấp chữ ký số chuyên dùng.

  Mấy tuần gần đây, tại Hà Nội đã tồn tại một đường dây buôn bán sim ĐTDĐ Viettel Mobile trả sau và người mua có thể gọi vô tư với số tiền khá lớn rồi bỏ sim để “xù cước”. Sự đầu cơ này đã nảy sinh trong hoàn cảnh mà Viettel Mobile bỏ hộ khẩu trong việc đăng ký thuê bao trả sau. Về sự việc này, các cơ quan điều tra đã vào cuộc và theo ông Ngô Hoàng Anh - kiểm sát viên nội bộ của Viettel Mobile cho biết, công an đã bắt giữ được một đối tượng làm “sim thửa” tại Thái Bình. Đối tượng này đã dùng CMND giả để đăng ký thuê bao trả sau của Viettel Mobile với các địa chỉ khống và bán sim để lấy tiền. Tổng số sim đã được đăng ký với CMND giả là 31 chiếc và số tiền mà Viettel Mobile bị thiệt hại do vụ việc này là 21 triệu đồng. Được biết, gia đình của nghi can này đã nộp phạt đủ số tiền nói trên và đang đề nghị Viettel Mobile can thiệp nhằm giảm nhẹ tội với cơ quan điều tra.

  Trong 2 ngày 10 và 11/8/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao 3 phòng máy tính trị giá 17.000 USD/phòng cho các trường THPT huyện Xuân Trường (Nam Định), THPT huyện Gia Lộc (Hải Dương) và THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Với việc bàn giao đợt này, quỹ Lawrence S. Ting đã hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT” với mỗi tỉnh có 1 trường được trang bị phòng máy tính. Trong chuyến đi này, đoàn còn đến thăm và trao tặng số tiền 400 triệu đồng cho trường tiểu học Hồng Tiến (Thái Bình) để giúp trường xây dựng phòng học. Có thể nói, chương trình “Tiến bước cùng IT” của Lawrence S. Ting là một chương trình hết sức có ý nghĩa với ngành giáo dục, nhất là trong hoàn cảnh mà tin học đã chính thức trở thành một môn học bắt buộc trong chương trình THPT theo chủ trương của bộ GDĐT kể từ năm học 2006 – 2007.

  Tiếp tục về sự việc nhóm Hp7vn đã dịch các nội dung của Harry Porter 7 và đưa lên website www.hp7vn.com, ngày 7/8/2007, cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật đã có công văn gửi thanh tra bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch yêu cầu kiểm tra và xử lý sai phạm của nhóm dịch này. TS Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật lấy làm tiếc về hành vi này của các trí thức trẻ vì đã vi phạm pháp luật. Sự nhiệt tình nhưng thiếu hiểu biết là gây thiệt hại cho xã hội. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch cũng cho biết sẽ phối hợp với phòng Công Nghệ Cao của bộ Công An để truy tìm những dịch giả nói trên. Họ đã sử dụng tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả và sẽ bị xử lý theo nghị định 56 về xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá thông tin. Luật sư Cù Huy Hà Vũ – thành viên hội Luật Gia Hà Nội cũng cho rằng, muốn dịch thì phải xin phép tác giả và không xin phép tức là vi phạm và dù dịch vì mục đích phi lợi nhuận thì vẫn vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ.
   
  Cuối cùng, điều mà dư luận rất quan tâm thời gian gần đây chính là việc cổ phiếu của tập đoàn FPT bị tụt dốc do có chuyện một nhà đầu tư nước ngoài là Texas Pacific Group (TPG) đã bán ra một nửa lượng cổ phiếu mà họ sở hữu, đồng thời một số thành viên HĐQT của FPT cũng bán cổ phiếu của mình để lấy tiền đầu tư vào các công ty con mới thành lập của FPT. Trước những dư luận này, ngày 10/8/2007, ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT đã có buổi đối thoại trực tuyến với bạn đọc báo điện tử VnExpress. Do chỉ sở hữu dưới 5% cổ phiếu của FPT nên theo luật, Intel Capital không cần phải đăng ký việc bán với trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Ông cũng cho biết, Intel đang bàn với FPT về việc làm phần mềm nhúng và phối hợp tổ chức ngày công nghệ Intel tại Việt Nam. Còn riêng với TPG, đích thân chủ tịch David Bonderman cũng đã gửi thư cho lãnh đạo FPT cam kết sẽ không bán ra số lượng cổ phiếu còn lại mà họ đang nắm giữ. TPG cũng ủng hộ FPT trong việc đầu tư sang các lĩnh vực tài chính – ngân hàng và bất động sản. Tiếp sau đó, FPT đã công bố kết quả cuộc họp HĐQT theo đó tất cả các thành viên HĐQT sẽ không bán cổ phiếu của mình ra thị trường từ nay đến hết ngày 31/12/2007. Việc tạm ứng cổ tức đợt II được thực hiện với tỷ lệ 20% mệnh giá và thời gian chi trả dự kiến trong tháng 10/2007.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0708_1