• Thứ Năm, 23/08/2007 08:21 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/8/2007

  Báo Thanh Niên vận động bình chọn Vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới. 6 nhà thầu được lựa chọn vào danh sách tham gia đấu thầu tư vấn cổ phần hoá mạng di động Mobifone. Bộ GDĐT đề cập việc chính thức giảng dạy môn tin học ở lớp 11. Bộ TTTT chính thức tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ của bộ BCVT. Trang tin điện tử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức khai trương…

  Tiếp sau việc bình chọn trên mạng Internet về các kỳ quan thế giới do con người sáng tạo, một cuộc bình chọn nữa với các kỳ quan thiên nhiên đã được tổ chức tại website www.natural7wonders.com. Trong danh sách đề cử có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Vì thế, ngày 13/8/2007 báo Thanh Niên và khu du lịch Tuần Châu đã chính thức tổ chức vận động bầu chọn cho kỳ quan thiên nhiên này của Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Phong – phó tổng biên tập báo Thanh Niên cho biết, hoạt động này được báo phát động nhân dịp chuẩn bị phát hành nhật báo tiếng Anh Thanh Niên Daily.

  Đối với mạng ĐTDĐ Mobifone, hiện có 6 nhà thầu danh tiếng đã được chọn vào vòng 2 để đấu thầu tư vấn cổ phần hoá mạng Mobifone là các tập đoàn tài chính Credit Suisse (Thuỵ Sĩ), Deusche Bank và Rothschild (Đức), Goldman Sachs, UBS và Morgan Stanley (Mỹ). Tuy nhiên, thời gian đấu thầu cụ thể chưa được tiết lộ song theo lộ trình vào đầu năm 2008 việc cổ phần hoá sẽ phải hoàn tất để phát hành cổ phiếu Mobifone ra công chúng. Kể từ ngày 15/8/2007, mạng di động này đã chính thức thực hiện đăng ký thuê bao trả sau không cần có hộ khẩu mà chỉ cần xuất trình CMND. Như vậy, Mobifone đã trở thành mạng di động thứ 3 tại Việt Nam chính thức áp dụng chính sách này sau Viettel và S-Fone. 3 mạng di động còn lại là Vinaphone, E-Mobile và HT Mobile hiện đang xem xét, cân nhắc về hiệu quả và cách thức quản lý để sớm bỏ hộ khẩu trong việc đăng ký thuê bao trả sau.

  Chỉ còn 2 tuần nữa là năm học mới 2007 – 2008 sẽ chính thức khai giảng. Và như vậy, là việc chính thức giảng dạy môn tin học ở cấp THPT đã qua 1 năm thực hiện bắt đầu từ lớp 10. Năm nay sẽ là năm mà ngành giáo dục tiếp tục thực hiện với lớp 11. Vì vậy, bộ GDĐT đã có văn bản yêu cầu các trường THPT trong cả nước phải rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực. Theo đó, chương trình tin học cho lớp 11 có 1,5 tiết/tuần với tổng số 20 tiết thực hành trong năm. Giáo viên tin học phải tốt nghiệp ĐH ngành CNTT và phải được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Các trường thiếu giáo viên có thể hợp đồng với những người đáp ứng được yêu cầu về nghiệp vụ chuyên môn và sư phạm. Riêng với bậc THCS, Bộ khuyến khích các trường có đủ điều kiện đưa tin học vào chương trình tự chọn của học sinh từ lớp 6.

  Sáng 15/8/2007, nguyên bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã chính thức bàn giao nhiệm vụ, quyền hạn của bộ trưởng và chức năng, tổ chức bộ máy bộ BCVT với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Biên bản bàn giao đã thống nhất các nội dung như nhiệm vụ chính trị bộ BCVT đã thực hiện được gồm công tác xây dựng hành lang pháp lý và chiến lược, quy hoạch, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển BCVT và CNTT; công tác chỉ đạo điều hành; công tác tổ chức cán bộ. Đồng thời, chỉ rõ các công tác lớn cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn mới. Tại lễ bàn giao, nguyên bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã cho biết, tính đến ngày 14/8/2007, bộ BCVT đã hoạt động vừa tròn 5 năm và theo đánh giá của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, trong 5 năm qua, do xác định đúng vị trí, vai trò quan trọng của ngành BCVT - CNTT, do có cơ chế, chính sách phù hợp để huy động nguồn lực và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển và do quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, nên ngành BCVT - CNTT đã có bước phát triển khá mạnh và tương đối toàn diện, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của ngành và yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn lãnh đạo bộ TTTT sẽ tiếp tục phân tích nguyên nhân các mặt được để phát huy và các mặt chưa được để ngành CNTT-TT phát triển mạnh mẽ, và bền vững hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

  Sau đó một ngày, bộ TTTT đã chính thức có báo cáo về năng lực cạnh tranh CNTT Việt Nam căn cứ theo xếp hạng của tổ chức Thông Tin Kinh Tế Thế Giới (EIU). Đây là công việc được thực hiện theo yêu cầu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và báo cáo của Bộ cho biết, tuy Việt Nam đứng vị trí 61/64 về năng lực cạnh tranh CNTT nhưng EIU vẫn đánh giá Việt Nam là ngôi sao sáng cùng với các nước Malaysia, Brazil, Nga, Ba Lan, Hungary trong danh sách “Những ngôi sao đang lên của ngày mai”. Thế mạnh của Việt Nam chính là nguồn nhân lực cùng sự quan tâm của Chính Phủ về phát triển hạ tầng thông tin. Để nâng cao thực sự năng lực cạnh tranh CNTT, bộ TTTT đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ và các bộ ngành, địa phương phải thực sự quan tâm đến ứng dụng và phát triển CNTT. Cụ thể với chương trình ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2007 – 2010, nếu không có sự quan tâm thực chất thì CNTT vẫn chỉ quan trọng trên lý thuyết. Nhân dịp này, bộ TTTT cũng đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ chính thức giao cho Bộ chỉ đạo việc thanh tra, xử lý vi phạm về bản quyền phần mềm và sớm kiện toàn ban chỉ đạo quốc gia về CNTT.

  Cuối cùng, phải đề cập đến việc trang thông tin của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) đã chính thức khai trương ngày 18/8/2007. Đây là trang tin điện tử chính thức duy nhất của Thủ Tướng và là một bộ phận của cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Ông Phạm Việt Dũng - tổng biên tập website Chính Phủ cho biết, việc xây dựng trang tin điện tử của Thủ Tướng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và có tham khảo trang tin của nhiều nguyên thủ nước ngoài. Công tác đảm bảo an ninh thông tin cho trang tin của Thủ Tướng luôn được được đặt lên hàng đầu.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0708_1