• Thứ Ba, 28/08/2007 17:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/8/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ TTTT. Muốn xây dựng chính phủ điện tử thì phải cột được trách nhiệm người đứng đầu. 20% lượng văn bản được gửi về văn phòng Trung Ương Đảng là qua mạng. Hội thảo "Blog trong thế giới thật". Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia kỷ niệm 2 năm hoạt động. Ngân hàng Nông Nghiệp Việt Nam tham gia thanh toán biên mậu với Trung Quốc qua ATM…

  Tuần qua, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với một số bộ mới hình thành do sát nhập, trong đó có bộ TTTT. Trong buổi thăm bộ TTTT hôm 21/8/2007, Thủ Tướng nhấn mạnh: Bộ TTTT phải khẩn trương xây dựng nghị định Chính Phủ về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình để sớm trình Chính Phủ phê duyệt trên tinh thần đảm bảo 4 lĩnh vực quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, CNTT và báo chí - xuất bản. Thủ Tướng cũng đề nghị lãnh đạo Bộ khi xây dựng chức năng nhiệm vụ phải bảo đảm tính thực thi trong toàn xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, trong đó phải tạo khung pháp lý nhằm huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế xã hội. Thủ Tướng cũng yêu cầu phải tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm phát hiện những vấn đề chưa hợp lý để sửa đổi bổ sung cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Theo Thủ Tướng, từ kinh nghiệm phát triển Internet, bộ TTTT cần thay đổi tư duy “quản lý tới đâu mở tới đó” để chuyển sang tư duy “mở cửa” và quản lý nhất thiết phải chạy theo để bắt kịp với nhu cầu phát triển.

  Sau đó, ngày 24/8/2007, tại Hà Nội, bộ TTTT và tổ chức Government Insight đã tổ chức hội thảo quốc tế về chính phủ điện tử (CPĐT) với chủ đề “Chuyển giao công nghệ: Sáng kiến CPĐT ở châu Á”. Theo thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam, phát triển CPĐT là một quá trình phức tạp và còn nhiều việc phải làm. Lý do của việc xây dựng CPĐT thời gian qua chưa thành công do thiếu một kế hoạch dài hạn và nhiều dự án CNTT chưa “cột” được trách nhiệm của những người đứng đầu. Vì thế, để xây dựng thành công CPĐT thì cần có sự tham gia tích cực của xã hội và nhận thức thấu triệt của mọi người, đặc biệt là những người đứng đầu. Để có được CPĐT, cơ quan quản lý cần thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ. Phong cách làm việc và ứng xử với CNTT cũng cần phải thay đổi…

  Trong 2 ngày 24 và 25/8/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị toàn quốc về công tác văn thư lưu trữ của Đảng và các tổ chức chính trị xã hội. Hiện nay, việc gửi và nhận văn bản trên mạng diện rộng của Đảng đã được tiến hành thường xuyên. Từ tháng 6/2005 đến tháng 6/2006, lượng văn bản được gửi từ các cấp uỷ về văn phòng Trung Ương Đảng qua mạng đã chiếm gần 20%. Ông Trương Tấn Sang, uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng đã đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan lưu trữ của Đảng trong việc thu thập, chỉnh lý tài liệu.

  Tại TP.HCM, trong tuần, lần đầu tiên một hội thảo lớn về blog đã được tổ chức. Mặc dù Internet và blog vẫn thường được coi là thế giới ảo, nhưng một nhà báo lại khẳng định rằng đó là thế giới thực và tất cả mọi người đều có thể khai thác. Thực tế blog đang là công cụ để phục vụ cho những mục đích giản dị của nhiều cá nhân nhưng nó lại có vai trò to lớn khi tạo ra những sự kết nối cộng đồng để thực hiện những việc thiện nghĩa. Tuy nhiên, sự tồn tại của các blog đen cũng là vấn đề đáng phải quan tâm để hạn chế, ngăn ngừa. Vì thông tin của blog có thể lan toả toàn cầu nên các blogger trước khi đưa thông tin lên đó cần cân nhắc, suy nghĩ cho kỹ. Như thế, xây dựng văn hoá blog chính là một việc phải làm và không ai khác thì trước tiên đó chính là cộng đồng blogge,r nhưng các nhà cung cấp dịch vụ phải định hướng giúp họ. Ông Đào Văn Lừng, vụ phó vụ Báo Chí ban Tuyên Giáo Trung Ương nhìn nhận, blog ra đời thể hiện sự dân chủ hoá đời sống xã hội. Blog là một sản phẩm văn hoá và làm sao cho sản phẩm văn hoá này ngày một tốt hơn là công việc của các nhà quản lý và của cả mọi người. Việc viết blog là tự do, nhưng không thể để sự tự do của mình xâm hại đến quyền tự do của những người khác mà việc vu khống, nói xấu, mạo danh người khác là những ví dụ…

  Ngày 26/8/2007, cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) đã kỷ niệm 2 năm hoạt động. Nhân dịp này, ECVN đã khai trương trang web tìm việc trực tuyến www.viechay.ecvn.gov.vn. Đặc biệt, ECVN sẽ là đầu mối của việc cấp chứng nhận xuất xứ điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó ưu tiên cho các thành viên vàng và bạc của ECVN. Nhân dịp này, thứ trưởng bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã bày tỏ mong muốn Việt Nam cần nghiên cứu để sớm tham gia các hiệp ước quốc tế về TMĐT, tích cực hợp tác song phương về TMĐT với các nước phát triển đang có quan hệ thương mại với Việt Nam. Hiệp hội TMĐT Việt Nam mới thành lập cũng cần nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về tham gia TMĐT, phối hợp chặt chẽ các hoạt động của mình với cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

  Cuối tuần qua, tại thành phố Hạ Long, chi nhánh ngân hàng Nông Nghiệp Việt Nam (Agribank) tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn vừa ký kết với chi nhánh ngân hàng Công Thương Trung Quốc tỉnh Quảng Tây về tăng cường thanh toán biên mậu qua Internet. Như vậy, tiếp sau ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank), Agribank là ngân hàng thứ hai tham gia thanh toán biên mậu qua Internet với Trung Quốc.

  Tại vòng chung kết cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2007, điều đáng tiếc là chủ nhà Việt Nam đã bị Trung Quốc loại ở vòng tứ kết. Đội Trung Quốc sau đó đã vô địch. TS Ngô Thái Trị - trưởng ban giám khảo cho biết theo quan sát của ông, Trung Quốc thắng Việt Nam là nhờ công nghệ chứ không phải chiến thuật. Nếu không có công nghệ cao như xử lý ảnh, nhận biết màu, họ không thể vượt qua Việt Nam. Dù không giành được chiến thắng cuối cùng nhưng theo giới chuyên môn, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được sức sáng tạo tuyệt vời và tiến bộ vượt bậc về công nghệ, chiến thuật.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0708_1