• Thứ Tư, 05/09/2007 10:29 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT tại Ninh Thuận: Cần các dự án mở đường...

  Đăng cai tổ chức hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XI vào ngày 14,15/9/2007, tỉnh Ninh Thuận đang rất cố gắng đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT.

  Đăng cai tổ chức hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XI vào ngày 14,15/9/2007, tỉnh Ninh Thuận đang rất cố gắng đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT.

  “Việc làng”... quá khó!

       

  Ninh Thuận hiện có 650 DN, đa phần là nhỏ, trong đó có 17 DN làm dịch vụ phần cứng CNTT, 9 DN đào tạo tin học (chứng chỉ A, B...), chưa có DN phần mềm - dịch vụ - giải pháp.

  Nói về công tác chuẩn bị cho hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XI, ông Dương Ngọc Hưng, giám đốc sở BCVT đồng thời là chủ tịch hội Tin Học tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Ban tổ chức (BTC) địa phương có một phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, còn lại là đại diện các sở BCVT, KHCN, hội Tin Học... Địa điểm tổ chức là khách sạn Ninh Chữ, TP.Phan Rang – Tháp Chàm (thủ phủ Ninh Thuận). Các phần việc như trang trí hội trường, khu triển lãm, cờ đuôi nheo trên đường phố đều đã được lập kế hoạch chuẩn bị. Bưu Điện tỉnh đã khảo sát lập 3 đường truyền ADSL dài 2km kéo đến nơi tổ chức hội thảo. BTC địa phương đã gửi thông báo đến UBND, sở BCVT, sở KHCN, hội Tin Học ở khắp 64 tỉnh, thành và các bộ liên quan”.

  “Nhưng khó khăn lớn nhất là đảm bảo kinh phí cho hội thảo”, ông Hưng nói, “Ninh Thuận là một tỉnh nghèo nên việc địa phương đầu tư kinh phí và vật chất cho hội thảo là rất khó có khả năng cân đối. Do đó, toàn bộ kinh phí và vật chất cho hội thảo, UBND tỉnh Ninh Thuận đều phải nhờ vào sự vận động của bộ TTTT, VAIP, HCA, VCCI. Hiện, bộ TTTT, VAIP, HCA, VCCI đã gửi văn bản kêu gọi tài trợ đến các DN. VAIP và hội Tin Học Ninh Thuận đang kết nối với các nhà tài trợ để xác định cụ thể từng khoản tài trợ cho hội thảo. Về nội dung, VAIP đang làm việc với các bên đồng tổ chức để lên khung chương trình và nội dung cụ thể”.

  Cần trước 1-2 doanh nghiệp ứng dụng tốt

  “Sở BCVT trước đây đã gửi email cho 200 doanh nghiệp (DN) đề nghị tham gia chương trình ứng dụng CNTT trong DN, đồng thời yêu cầu VCCI lên chương trình hỗ trợ. Hai tháng sau khi gửi email, không DN nào hồi âm. Sở gửi tiếp văn bản qua đường bưu chính thì có 16 DN trả lời muốn tham gia chương trình. Chúng tôi đã mời họ họp, hỏi về nhu cầu ứng dụng... Nói chung, DN ở Ninh Thuận chưa thấy được vai trò của CNTT trong quản trị DN, chỉ một số rất ít DN muốn mua phần mềm kế toán và quản trị nhân sự, chưa DN nào quan tâm hoặc biết đến giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP”, ông Hưng cho biết.

  ThuậnTháp Porome (Nguồn www.festivalninhthuan.com).

   

  “UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn gửi VCCI đề nghị cho tham gia đề án 191 (của Chính Phủ về ứng dụng CNTT-TT trong DN phục vụ hội nhập). Kết quả ngày 1/6/2007, tại Lâm Đồng, Ninh Thuận đã ký thỏa thuận hợp tác với VCCI. Sở BCVT Ninh Thuận ngay sau đó gửi cho 270 DN trong tỉnh bảng khảo sát nhu cầu ứng dụng CNTT nhưng rất ít DN hồi âm”, ông Hưng kể tiếp. Hiện sở đang chuẩn bị tọa đàm cho khoảng 30 đầu mối gồm chính quyền Ninh Thuận, VCCI, các DN trên địa bàn nhằm nắm bắt nhu cầu CNTT của DN và tìm phương án hỗ trợ.

  Tuy nhiên, “bụt chùa nhà không thiêng!”, ông Hưng than và giải thích: “Nếu sở BCVT vận động DN trên địa bàn ứng dụng CNTT, DN có thể nghĩ sở có toan tính gì đó. Nếu lời khuyến cáo đến từ các vị trí độc lập như chuyên gia, hội Tin Học sẽ “linh” hơn và DN dễ chấp nhận hơn. Bản thân chúng tôi cũng chỉ muốn DN tự giác ứng dụng CNTT. Mong rằng, đến hết 2008, toàn tỉnh có được 1-2 DN ứng dụng tốt làm mẫu cho các DN khác. Nhưng sở BCVT Ninh Thuận không chủ trương bỏ tiền ra cho DN ứng dụng CNTT (vì sẽ thất bại). DN cần có đầu tư riêng, còn các chương trình hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức, ghi nhận nhu cầu và trợ giúp tư vấn”.

  Chính quyền điện tử bước từng bước...

  Sở BCVT đã hoàn chỉnh dự thảo “Kế hoạch tổng thể ứng dụng và phát triển CNTT-TT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2007 – 2010”, trình và chờ UBND tỉnh phê duyệt. Kế hoạch này chia ra 4 phạm vi: các cơ quan của Đảng; các cơ quan nhà nước; các DN; trong xã hội.

   

  Ông Dương Ngọc Hưng
  giám đốc sở BCVT tỉnh Ninh Thuận.

  Tỉnh đã được duyệt kinh phí đến 2010 cho các dự án ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng trên địa bàn (chương trình 06). Sau khi có nghị định 64 của Chính Phủ, sở BCVT Ninh Thuận đã xây dựng xong chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tại tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2007 – 2010, đã gửi lấy ý kiến các cơ quan cấp tỉnh và UBND các huyện – thành phố thuộc tỉnh; hướng dẫn các cơ quan đăng ký kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong cơ quan nhà nước năm 2008 để tổng hợp (có chọn lọc) trình UBND tỉnh. Tạm thời, tỉnh chưa bàn tới ứng dụng CNTT vào đời sống xã hội.

  Ninh Thuận hiện đã có trung tâm Tích Hợp Dữ Liệu thuộc trung tâm Tin Học văn phòng UBND tỉnh với 13 máy chủ, xây dựng trong giai đoạn 2001 - 2005 và 2006. Hệ thống an toàn thông tin 3 lớp, chống xâm nhập trái phép, có đường truyền riêng, cấu trúc mạng riêng ảo VPN... Hệ thống này đang ổn định và các sở - ban – ngành có thể kết nối ngay. Ở các huyện (tỉnh có 5 huyện) và TP. Phan Rang – Tháp Chàm, các hệ thống hạ tầng CNTT cơ bản đã xây dựng xong. Cấp sở ngành có 22 đơn vị về cơ bản đã có hệ thống mạng máy tính vận hành tốt. Các sở có ngân sách ngành dọc (từ trên bộ rót xuống) thường có 2 máy chủ chạy song hành. Toàn tỉnh đã đào tạo gần 1.000 cán bộ theo chương trình của đề án 112 (cũ). Nói chung, cán bộ công chức tỉnh hầu hết biết soạn thảo văn bản bằng máy tính, duyệt web và sử dụng e-mail trong công việc.

  Tỉnh Ninh Thuận đã có cổng thông tin điện tử. Sở BCVT Ninh Thuận đã thống nhất với sở Công An chuẩn bị đưa một số dịch vụ hành chính công của ngành công an lên trang thông tin điện tử của Ninh Thuận để nhân dân và DN có thể xem các quy định, quy trình và tự in mẫu đơn theo yêu cầu của cơ quan công an. Các dịch vụ hành chính công chuẩn bị lên mạng là: cấp chứng minh nhân dân, cấp biển số xe, đăng ký hộ khẩu.

   

  Hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần đầu tiên được tổ chức bởi hội Tin Học TP.HCM (HCA) năm 1997 và được biết đến với tên Hội Thảo Khu Vực về Hợp Tác - Phát Triển CNTT-TT (dành cho các địa phương gần về địa lý ở phía Nam, khác Hội Thảo Quốc Gia với quy mô toàn quốc). Tại hội thảo lần VIII tổ chức ở Kiên Giang năm 2004, các nhà tổ chức quyết định mở rộng ra quy mô toàn quốc, lần đầu tiên tổ chức ở phía Bắc (Hải Phòng) năm 2005. Cùng với sự đăng cai của tỉnh, việc đưa hội thảo Hợp Tác - Phát Triển CNTT-TT Việt Nam lần XI về Ninh Thuận (sẽ diễn ra vào ngày 14-15/9/2007), theo các chuyên gia, là động thái tích cực nhằm kéo vùng chưa phát triển lắm về CNTT-TT này bứt lên phát triển ngang bằng các địa phương khác. Hội thảo năm nay được sự bảo trợ của ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, do bộ Thông Tin Truyền Thông, UBND tỉnh Ninh Thuận, hội Tin Học Việt Nam, HCA và VCCI tổ chức.

   

  Nguyễn Như Dũng (thực hiện)

  ID: B0709_16