• Thứ Năm, 06/09/2007 16:46 (GMT+7)

  IBM và "hệ sinh thái" cho SAP

  IBM tạo ra một môi trường an toàn, linh hoạt, hiệu suất cao, dễ quản lý và nâng cấp... cho các giải pháp phần mềm doanh nghiệp của SAP.

  IBM tạo ra một môi trường an toàn, linh hoạt, hiệu suất cao, dễ quản lý và nâng cấp... cho các giải pháp phần mềm doanh nghiệp của SAP.

  Tại hội nghị về các giải pháp SAP cuối tháng 7/2007 (SAP SummIT 2007) được tổ chức ở Việt Nam, ông Derek Ewell, kiến trúc sư trưởng hệ thống máy chủ và công nghệ của IBM ASEAN đã trao đổi thêm với tạp chí Thế Giới Vi Tính sê-ri B về quan hệ hợp tác IBM - SAP và những giá trị mà mối quan hệ này tạo ra.

  Thưa ông, so với các đối tác khác của SAP, IBM có vai trò như thế nào? Nội dung hợp tác chính giữa IBM và SAP là gì?

   

                Ông Derek Ewell

  IBM là đối tác được ủy quyền duy nhất trên toàn cầu của SAP, trên mọi lĩnh vực, cả công nghệ, dịch vụ, hosting cũng như phần mềm (PM).

  Chúng tôi xây dựng một “hệ sinh thái” (ecosystem) cho các giải pháp của SAP, trong đó cơ bản nhất là xây dựng hạ tầng công nghệ (hệ thống PM và phần cứng) tương thích với các giải pháp của SAP. Ngược lại, SAP cũng cam kết sản phẩm họ đưa ra phù hợp với các chuẩn của IBM. Đấy là phần cơ bản nhất. Chẳng hạn, trong lĩnh vực ảo hóa (Virtualization – công nghệ cho phép một nền tảng phần cứng có thể hoạt động như nhiều nền tảng “ảo” khác nhau), IBM và SAP đã hợp tác rất chặt chẽ để sản phẩm của IBM phù hợp với PM của SAP, và những sản phẩm của SAP chạy trên máy chủ IBM được ảo hóa một cách toàn diện.

  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp những sản phẩm PM đi kèm, giúp các giải pháp của SAP hoạt động tốt hơn. Các giải pháp lưu trữ của IBM cũng có thể copy các dữ liệu của SAP, đặc biệt IBM có công nghệ cơ sở dữ liệu (CSDL) DB2 rất phù hợp với SAP. Thực tế, DB2 là nền tảng CSDL mà SAP đã sử dụng trên toàn cầu. Không những thế, SAP còn đề xuất sử dụng DB2 cho khách hàng của họ. Phiên bản mới nhất của DB2 hầu như được thiết kế dành cho SAP. Ngoài ra, hai bên đã cam kết kể cả những PM rất nhỏ cũng phải phù hợp với sản phẩm của nhau.

  Mặc dù chúng tôi có những sản phẩm hỗ trợ riêng cho SAP, nhưng những sản phẩm đó vẫn có thể hỗ trợ các giải pháp, nền tảng khác. Ví dụ giải pháp lưu trữ của chúng tôi rất hợp với SAP nhưng đồng thời cũng cho phép lưu trữ các loại dữ liệu khác, để trong trường hợp khách hàng nâng cấp lên hệ thống của SAP hoặc từ SAP sang hệ thống khác thì họ vẫn có dữ liệu liên tục.

  Tương tự, DB2 mặc dù được thiết kế tương thích với SAP, nhưng chúng tôi cũng cố gắng đưa các nền tảng thông dụng khác vào để đảm bảo hoạt động liên tục của khách hàng, trong trường hợp họ sử dụng các giải pháp khác nhau, hoặc chuyển sang sử dụng giải pháp khác.

  Khách hàng được lợi gì từ mối quan hệ giữa IBM và SAP?

  Quan hệ hợp tác của SAP và IBM đã có từ hơn 30 năm, do đó chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm. Để duy trì quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững như thế, các cam kết của chúng tôi hầu như đươc nhân đôi. Về công nghệ, vì là đối tác lâu năm, nên công nghệ của IBM luôn được thiết kế để phù hợp với SAP và ngược lại. Một điểm nữa là sự hợp tác này tạo cho khách hàng trọn bộ giải pháp từ đầu đến cuối. Khách hàng không phải lựa chọn mua từ nơi này một ít, nơi kia một ít.

  Sự khác biệt về văn hóa và tư duy quản lý ở các địa phương khác nhau có là trở ngại đối với IBM khi tham gia các dự án của SAP?

  Có thể địa phương hóa được sản phẩm nhưng rất khó để thay đổi được suy nghĩ của con người địa phương. Đúng là điều này cũng gây một số khó khăn cho chúng tôi. Vì thế, khi thực hiện một dự án, bao giờ chúng tôi cũng có những kế hoạch rất cụ thể để giải quyết các vấn đề trong từng bước, từng tình huống. Tôi nghĩ khó khăn đó cũng có thể lường trước vì nó phần nhiều mang tính toàn cầu, như việc nâng cao tính minh bạch trong các doanh nghiệp (DN) hay tổ chức, hoặc với các DN sản xuất thì phải giải quyết các mối quan hệ với nhà cung cấp, khách hàng, nhà tư vấn... Đây là vấn đề cốt lõi và vì thế cần cả 2 quá trình song song là địa phương hóa và gia tăng sự thích ứng của sản phẩm và của đội dự án với từng khách hàng cụ thể.

  (Xem thêm bài “SAP muốn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam”, TGVT sê-ri B tháng 5/2006).

   

  Ông Võ Tấn Long, phó tổng giám đốc IBM Việt Nam (VN)

   

   

  IBM có thể mang đến cho khách hàng: Nền tảng về CNTT; Hiểu biết về các ngành công nghiệp; Khả năng tích hợp và triển khai các giải pháp của SAP.
  IBM VN sẽ dùng những yếu tố đó để bổ trợ các đối tác khác của SAP ở trong nước. Các đối tác đó cũng có bề dày kinh nghiệm làm việc ở thị trường VN, nhưng để triển khai các giải pháp lớn, có tầm cỡ, thì IBM có rất nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, một thành phần không thể thiếu trong các giải pháp của SAP là công nghệ của IBM.
  Một cách chính thức, IBM hoạt động ở VN đã 13 năm nên rất hiểu về thị trường VN. Hơn một nửa doanh thu của IBM đến từ dịch vụ và phần lớn các dịch vụ đó liên quan đến hiểu biết về các ngành công nghiệp. Cho nên, mặc dù không có các PM quản trị doanh nghiệp như SAP, nhưng IBM hiểu biết cặn kẽ về sử dụng, triển khai các PM

   

   

   

  đó cũng như việc biến đổi mô hình kinh doanh, quy trình nghiệp vụ để tận dụng lợi thế của các giải pháp SAP.
  Những thành công của IBM và SAP ở VN trong 1-2 năm trở lại đây chứng tỏ các DN VN rất mạnh dạn đầu tư vào những giải pháp lớn. Ai cũng biết SAP là nhà cung cấp hàng đầu về ERP (hoạch định nguồn lực DN), là một giải pháp rất đắt tiền, nhưng có nhiều DN Việt Nam, đặc biệt trong nhóm DN “Hàng Việt Nam chất lượng cao” rất mạnh dạn đầu tư vào ERP của SAP. Các DN VN hiểu được sự cần thiết của các giải pháp CNTT, đó là điều quan trọng nhất. Với thuận lợi đó, những khó khăn còn lại đều có thể vượt qua.

   

  Thụy Anh

  ID: B0709_49