• Thứ Sáu, 07/09/2007 09:44 (GMT+7)

  Giải pháp quản lý sản xuất: Quan tâm nhiều, thông tin thiếu

  Cuối buổi hội thảo về giải pháp của công ty ABAS Software AG (đến từ Đức) vào ngày 14/8/2007 tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp vẫn nán lại theo dõi phần hỏi - đáp liên quan đến các giải pháp quản lý sản xuất.

  Hơn 20 câu hỏi đã được đặt ra cho các đại diện của ABAS. Phần hỏi đáp cho thấy các doanh nghiệp (DN) Việt Nam thuộc nhiều ngành nghề, từ cơ khí chế tạo đến lương thực-thực phẩm còn thiếu thông tin và đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp quản lý sản xuất phù hợp. Phần ghi nhận bên dưới sẽ cho biết thêm về những mối quan tâm của nhiều DN sản xuất vừa và nhỏ tại Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin về một giải pháp đến từ Đức: ABAS Software.

  Công ty chúng tôi đang sử dụng PM quản lý hàng tồn kho của một công ty khác. PM của ABAS có thể kết nối với các PM mà chúng tôi có sẵn hay phải gỡ bỏ?


  Dĩ nhiên ABAS có thể kết nối được vì giải pháp của ABAS chạy được trên nhiều nền tảng (platform) khác nhau. Tuy nhiên, xin lưu ý, giao diện kết nối càng phức tạp thì nguy cơ gây lỗi càng cao. Chúng tôi đề nghị nhập toàn bộ dữ liệu các hệ thống cũ của DN muốn ứng dụng ABAS vào các ứng dụng hệ thống tương đương mới do ABAS cung cấp. Chúng tôi từng giúp một DN chuyển dữ liệu sang giải pháp mới của ABAS chỉ trong vòng 1 ngày.

     

  Giải pháp quản lý sản xuất ABAS ứng dụng được trên nhiều nền tảng nào: Linux, Unix hay Windows. Tổng kết cho thấy, hơn 80% của 2.000 lần cài đặt ABAS cho đối tác đều triển khai trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux cho máy chủ.
  Một gói giải pháp trọn gói bao gồm đầy đủ các module cần thiết cho 10 người dùng vận hành hệ thống cùng lúc (concurrent users) có giá khoảng 30.000 Euro. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể lựa chọn mua giải pháp theo từng module cùng lượng concurrent users trên hay dưới 10.

   

  Công ty chúng tôi chuyên sản xuất máy móc, thiết bị, linh kiện qua nhiều công đoạn. Phần mềm của ABAS có tính năng theo dõi tiến độ hay không?

  Giải pháp sản xuất của ABAS có sẵn các tính năng hỗ trợ DN ngay từ lúc mua nguyên vật liệu. Việc theo dõi tiến độ bắt đầu từ những nhu cầu như quản lý nguyên vật liệu hay mức tồn kho tối thiểu (minimum of stock). Hệ thống thường sẽ thông báo cho nhà máy biết cần mua bao nhiêu nguyên vật liệu theo yêu cầu sản xuất, đồng thời theo dõi tiến độ sản xuất. Các thông báo được thiết kế nhiều màu sắc để người dùng dễ theo dõi.

  Mỗi công ty có một hệ thống mẫu thu thập thông tin ban đầu và mẫu báo cáo theo tiêu chuẩn của nhà nước. Nếu DN VN chọn ABAS thì họ phải trả thêm bao nhiêu % giá trị để tùy biến giải pháp nhằm đảm bảo tuân thủ luật pháp? Và có thể dùng ngay khi mua không?

  ABAS phải là người cung cấp giải pháp có chức năng báo cáo theo đúng quy định của Việt Nam, DN không nên lo lắng điều này và không phải trả chi phí . Xin nói thêm, chỉnh sửa phần mềm là công việc liên tục vì môi trường pháp lý cũng thay đổi liên tục. Tuy nhiên, nếu DN yêu cầu tùy biến theo đặc thù riêng, chúng tôi sẽ tính phí.

  Hầu hết các module chính trong ABAS về quá trình kinh doanh trong DN đã sẵn sàng vận hành. Hệ thống báo cáo theo tiêu chuẩn Việt Nam cũng như vậy.

  Sản xuất có nhiều loại hình (đơn chiếc, hàng loạt...) và nhiều loại hình quản lý (thương mại, công nghiệp...). ABAS đáp ứng tiêu chí nào?

  Giải pháp của chúng tôi hỗ trợ sản xuất đơn chiếc (single series hay one-time production), thường là những sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên ABAS vẫn hỗ trợ sản xuất hàng loạt vì nhiều công ty ứng dụng cả 2 loại hình sản xuất đơn chiếc và hàng loạt, chẳng hạn với công ty vừa sản xuất xe hơi, vừa sản xuất công cụ và linh kiện hàng loạt.

  Ngoài ra, một vấn đề được quan tâm nhiều đối với các giải pháp quản lý sản xuất là việc tính lương. Nắm bắt nhu cầu này, ABAS đã được thiết lập chức năng tính lương theo dự kiến và thực tế theo nhiều mô hình. Dĩ nhiên, sẽ có tùy biến cho từng cá nhân cụ thể trong các dự án, công đoạn sản xuất.

  DN phải làm gì để có thể sử dụng hiệu quả phần mềm? Bên cạnh đó, công ty có chính sách hỗ trợ cho sinh viên tại các trường không?

  DN phải được đào tạo. Điều quan trọng nhất là họ phải hiểu qui trình kinh doanh (business process) của DN. Phần còn lại, ABAS và công ty KMR sẽ hỗ trợ. Chúng tôi cũng có thể tư vấn để tối ưu hóa qui trình của các DN.

  Chúng tôi hoan nghênh mọi sinh viên tìm hiểu và ứng dụng giải pháp của ABAS. Vì vậy, với các trường và cơ sở đào tạo dùng ABAS vào mục đích giáo dục, chúng tôi không tính tiền bản quyền. Tuy nhiên, có thể có đề nghị về thù lao cho các chuyên gia tư vấn triển khai khi đến trường cài đặt và chuyển giao giải pháp. Chúng tôi đã tặng giải pháp này cho trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Thủ Đức.

  Công ty tôi là 1 công ty thực phẩm. Chúng tôi đã khảo sát 1 loạt các phần mềm của nước ngoài như Micrososoft Axapta, SAP, Navision... Tôi muốn hỏi là ABAS có hỗ trợ tính chi phí costing trong sản xuất không? Hầu hết các giải pháp của nước ngoài đều có 2 cách tính là capacity (định mức về chi phí nguyên vật liệu) và overhead (định mức về sản xuất). Đối với định mức về sản xuất thì kế toán VN lại phân bổ ra quá nhiều tài khoản. ABAS có hỗ trợ tính giá thành qua chi phí không?

  Chi phí Overhead sẽ thu thập tất cả các tài khoản hỗ trợ (temporary cost center). Từ đó, kết quả sẽ được phân chia tới các tài khoản kết toán chính thức mà được qui định theo những tiêu chuẩn, cũng như theo những công thức (phương trình) của công ty.

  Kỷ Nhân

  ID: B0709_54