• Thứ Năm, 06/09/2007 16:50 (GMT+7)

  Nhà trường phối hợp cùng doanh nghiệp

  Một số trường đại học đã chủ động đưa ra các chương trình hợp tác với doanh nghiệp (DN). Mời bạn đọc tham khảo kinh nghiệm của một số đơn vị đã thực hiện

  Một số trường đại học đã chủ động đưa ra các chương trình hợp tác với doanh nghiệp (DN). Mời bạn đọc tham khảo kinh nghiệm của một số đơn vị đã thực hiện

  Viện Tin học Pháp ngữ

   

  Ông Hồ Tường Vinh, giám đốc phụ trách nghiên cứu và quan hệ với các DN tại IFI

  Viện Tin Học Pháp Ngữ (Institut de la francophonie pour l’informatique - IFI) thành lập năm 1995, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo tin học cao cấp. IFI đã thay đổi sang hướng đào tạo chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu của thị trường với 2 chuyên ngành chính: Hệ thống và mạng; Trí tuệ nhân tạo và đa phương tiện.

  Điểm nổi bật ở IFI là sự gắn kết với DN để cùng hợp tác đào tạo. IFI đề xuất DN đối tác cung cấp đề tài nghiên cứu cho sinh viên (SV) hoặc cho SV đi thực tập cuối khóa tại DN hay đối tác của IFI ở nước ngoài. Năm 2007, IFI lần đầu tiên tổ chức hội nghị về việc làm ngành CNTT với các DN CNTT, trường ĐH... IFI cũng thường xuyên tổ chức hội thảo do giảng viên và các chuyên gia của DN trình bày.

  Ngoài ra, IFI còn khơi dậy ở mỗi SV ý thức trách nhiệm, tính sáng tạo, năng động, khả năng giao tiếp ngoại ngữ (Anh, Pháp, Việt và các phẩm chất cần thiết giúp họ trở thành những trưởng dự án, nhà nghiên cứu giỏi)

  Để có được những hoạt động như trên, IFI cử hẳn một giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu và quan hệ với các DN (ông Hồ Tường Vinh). Các hình thức hợp tác được IFI đề xuất như thực tập tại DN, tạo điều kiện cho các công ty giới thiệu về mình tại các buổi khai giảng, các hội thảo chuyên đề. Đổi lại, các công ty tài trợ học bổng cho SV hoặc cho các hoạt động khác của IFI...

  Chương trình PFIEV

  Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Vườn Ươm DN giữa ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT FPT và thầy Nguyễn Cảnh Lương (bên phải), hiệu phó ĐHBK HN.

   

  PFIEV (Programme de Formation d’Ingénieus d’Excellence au Vietnam) là chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam do 8 trường ĐH của Pháp hỗ trợ, được triển khai tại 4 trường ĐH của Việt Nam là ĐH Bách Khoa (BK) HN, ĐH BK TP.HCM, ĐH Xây Dựng, ĐH BK Đà Nẵng. Phòng Quan Hệ DN của PFIEV thường chủ động liên hệ với các DN để tự giới thiệu và tìm kiếm đối tác.

  DN có thể tham gia vào việc đào tạo như giao cho SV sắp tốt nghiệp một đề tài mà DN không có thời gian hay phương tiện để thực hiện; tham gia hướng dẫn thực tập, tham gia ban giám khảo cho các kỳ báo cáo thực tập cuối khóa hoặc kiểm tra trình độ các ứng viên tuyển dụng tiềm năng và đào tạo họ làm việc theo phong cách của DN. Điều này sẽ giúp DN chuẩn bị trước được nguồn nhân lực.

  Ngoài việc quan hệ chặt chẽ với các DN để có nguồn cho SV tới thực tập, PFIEV cũng thường xuyên cập nhật nội dung giảng dạy theo nhu cầu phát triển của lĩnh vực công nghệ.

  Nét độc đáo của PFIEV chính là sự bổ sung giữa lý thuyết và thực hành, SV có phong cách năng động qua các giờ thực hành và các đợt thực tập tại DN.

  ĐH Bách Khoa Hà Nội

     

  Khoa CNTT, ĐHBK HN hằng năm đào tạo khoảng 300-350 kỹ sư CNTT. Các lĩnh vực đào tạo gồm: Khoa học máy tính; Kỹ thuật máy tính; Hệ thống thông tin; Công nghệ phần mềm; Truyền thông và mạng. Theo thống kê của trường, khoảng 10-15% SV sau tốt nghiệp tiếp tục học sau đại học; 5-10% làm tại các viện nghiên cứu, trường ĐH, các bộ ban ngành;

   

  Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) được hầu hết các DN đánh giá cao về chất lượng nguồn nhân lực tốt nghiệp tại đây. Một trong những nỗ lực để tạo được tiếng vang đó là do nhà trường luôn đồng hành cùng DN như hợp tác với FPT xây dựng Vườn Ươm DN, hợp tác với Panasonic đào tạo kỹ sư phần mềm nhúng... Dưới đây là cuộc trò chuyện với PGS. Nguyễn Cảnh Lương, phó hiệu trường nhà trường.

  Được biết rất nhiều công ty như Panasonic, Toyota, Microsoft... đã tìm đến trường để hợp tác. Việc bắt tay với họ có khó không, thưa ông?

  Trong thời đại kinh tế tri thức, nguồn nhân lực lao động có chất lượng cao là một đòi hỏi vô cùng lớn của các công ty trong và ngoài nước. Vì vậy, các công ty có tên tuổi khi vào hoạt động ở Việt Nam luôn tìm đến các nơi đào tạo có uy tín để hy vọng hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao. Các công ty này thường có những đòi hỏi rất cao, khắt khe với các đối tác. Hợp tác với họ là thách thức cho các trường trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy và tính chuyên nghiệp trong công việc. Xác định quan điểm đó nên nhà trường luôn cố gắng đáp ứng tốt các yêu cầu hợp tác với các công ty này. Nhờ đó ngày càng có nhiều công ty lớn, có uy tín tìm đến hợp tác với trường ĐHBK HN.

  Dự hợp tác đó chắc mang lại nhiều lợi ích?

  Đúng vậy. Phía công ty có điều kiện tuyển chọn cán bộ có chất lượng cao. Các kết quả nghiên cứu hợp tác có thể áp dụng vào quá trình sản xuất hoặc kinh doanh mang lại các hiệu quả kinh tế. Mặt khác, hợp tác với các trường đại học cũng là cơ hội để các công ty quảng bá thương hiệu và thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam (VN). Về phía nhà trường, các cán bộ giảng dạy của trường có điều kiện cọ xát thực tế, cập nhật các kiến thức và kỹ năng công nghệ, nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu. Các SV có điều kiện áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Việc hợp tác cũng mang lại một số điều kiện về cơ sở vật chất nhất định cho nghiên cứu và giảng dạy, học tập của giáo viên và SV ĐHBK HN. Thông qua đó, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của trường cũng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội, giúp tăng thêm vị thế của nhà trường.

  Với các DN trong nước, nhà trường đã có chương trình hợp tác nào chưa?

  Trong những năm qua, chúng tôi đã hợp tác với nhiều DN trong nước, đào tạo nguồn nhân lực hoặc nghiên cứu khoa học như: tổng công ty Mía Đường, tổng công ty Xi Măng, tổng công ty Lắp Máy Việt Nam (Lilama), tập đoàn Điện Lực, tập đoàn Dệt May... Tuy nhiên, để thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác này, ngoài việc các trường ĐH phải năng động hơn trong việc tìm kiếm đối tác còn rất cần sự chủ động của chính bên có nhu cầu là các DN trong nước.

  Thu Nga

   

  Liên hệ:
  IFI: Nhà D ngõ 42, Tạ Quang Bửu, HN. ĐT: (04) 8696017
  PFIEV: Tòa nhà 10, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM. ĐT: (08) 8656822.
  E-mail: pfiev-relations@hcmut.edu.vn
  ĐHBK HN: Số 1 Đại Cồ Việt.
  ĐT: (04)8694242

   
  ID: B0709_68